Liệu công nghệ 5G có khiến chúng ta thật sự hết bệnh?

Năm là 2021, và mặc dù việc triển khai công nghệ 5G diễn ra chậm chạp, thị trấn của bạn cuối cùng đã được lắp đặt tất cả các ăng-ten và tháp điện thoại di động mới lạ mắt giúp điện thoại có thể kết nối với mạng 5G.

5G là gì và nó sẽ thay đổi cách chúng ta giao tiếp như thế nào?

5G là gì?
5G là gì?

5G là bước phát triển mới nhất trong công nghệ truyền thông tin không dây. G trong 5g là viết tắt của thế hệ, vì vậy đây là thế hệ thứ năm của công nghệ di động, điều này rất ấn tượng vì công nghệ này chỉ mới thực sự ra đời được khoảng vài thập kỷ.

5G đang sẵn sàng thay đổi nhân loại theo một cách rất lớn và trên thực tế, có thể là sự tiến hóa lớn nhất duy nhất trong văn hóa loài người kể từ khi Internet được áp dụng toàn cầu. Đó là bởi vì công nghệ 5g sẽ cho phép tốc độ truyền thông tin cao tới 20 gigabyte mỗi giây, nhanh hơn hầu hết các kết nối có dây.

Nhiều băng thông hơn và công nghệ ăng-ten cải tiến sẽ giúp bạn có thể chia sẻ nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn, ở bất kỳ đâu trong phạm vi phủ sóng của mạng.

Công nghệ 5G có hại cho sức khỏe con người không?

5G nghệ có hại cho sức khỏe con người không
5G nghệ có hại cho sức khỏe con người không

Năm là 2021, và mặc dù việc triển khai công nghệ 5g diễn ra chậm chạp, thị trấn của bạn cuối cùng đã được lắp đặt tất cả các ăng-ten và tháp điện thoại di động mới lạ mắt giúp điện thoại có thể kết nối với mạng 5g. Thích thú khi dùng thử Internet nhanh như chớp ở mọi nơi, bạn rút điện thoại ra và truy cập YouTube để xem một tập khác của chương trình trực tuyến thông tin yêu thích của mình. Nhưng khi điện thoại của bạn kết nối với mạng 5g, mũi của bạn đột nhiên bắt đầu chảy máu. Tay bạn run và tầm nhìn của bạn mờ đi, rồi đột nhiên, đầu bạn bật ra như một quả dưa chín quá hoặc một cảnh từ máy quét. Bây giờ bạn đã chết, và tất cả là do bạn vừa phải có dịch vụ di động 5g trên điện thoại của mình.

Rõ ràng, viễn cảnh trước đây là cường điệu, nhưng khi công nghệ 5g ngày càng trở thành hiện thực quốc tế, mọi người trên toàn thế giới đang có một số lo sợ rất thực tế về những gì công nghệ mới này sẽ gây ra cho cơ thể con người.

Tốc độ chuyển đổi của 5G

Tốc độ chuyển đổi của 5G
Tốc độ chuyển đổi của 5G

Chúng ta có thể thấy độ trễ giảm xuống thấp nhất là 1 mili giây, có nghĩa là lần đầu tiên công nghệ thực tế tăng cường không dây có thể trở thành hiện thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể chơi trò chơi thực tế ảo ở bất cứ đâu mà bạn có phạm vi phủ sóng, nhưng nó cũng sẽ cho phép những thứ như phẫu thuật từ xa ở nhiều nơi hơn. Quân đội hiện đang tìm kiếm các ứng dụng của công nghệ 5g và mơ ước về một hệ thống hiển thị trực tiếp cho phép binh sĩ chia sẻ dữ liệu thời gian thực trên khắp chiến trường hoặc cho phép các nhà điều hành máy bay không người lái chiến đấu trên mặt đất điều khiển robot chiến trường cùng với binh sĩ con người trong thời gian thực. Không cần phải nói, khả năng truyền tải quá nhiều dữ liệu một cách nhanh chóng đến bất kỳ đâu có phạm vi phủ sóng có thể là một cuộc cách mạng.

So sánh giữa 5G và 4G

So sánh giữa 5G và 4G
So sánh giữa 5G và 4G

5G hoạt động khác với 4G bằng cách thay thế các tháp di động lớn, công suất cao bằng nhiều trạm phát sóng khác trải rộng khắp thành phố. Đây là một nhược điểm của công nghệ 5g, trong quá trình thử nghiệm, người dùng cho biết họ ngừng sử dụng dịch vụ khi cách tòa tháp hơn hai dãy nhà, vì vậy các công ty viễn thông sẽ phải đầu tư rất nhiều vào việc trang bị cho mỗi thành phố hàng nghìn ăng ten mới. May mắn thay, những ăng-ten này nhỏ hơn nhiều so với các tháp điện thoại di động bình thường và có thể được chế tạo một cách kín đáo vào các cột đèn hoặc mái của các tòa nhà.

Lý do cho sự thay đổi từ các tháp di động lớn, mạnh mẽ sang một nhóm ăng-ten nhỏ hơn là vì 5g hoạt động ở tần số cao hơn nhiều so với vùng phủ sóng 4g, hoạt động trong khoảng 30 đến 300 gigahertz. Điều này có nghĩa là sóng điện từ 5g được sử dụng cho thông tin liên lạc nhỏ hơn nhiều so với sóng được sử dụng cho dịch vụ tế bào thông thường, và do đó dễ bị nhiễu hơn nhiều và có phạm vi ngắn hơn nhiều.

Hiện các công ty ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang xây dựng các mạng 5g đầu tiên và ước tính rằng việc triển khai toàn bộ công nghệ này sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la và kéo dài đến tận những năm 2030. Tuy nhiên, những lợi ích vượt xa so với mức giá quá cao hoặc thậm chí là sự chờ đợi, và 5g hứa hẹn sẽ biến một thế giới kết nối thực sự trở thành hiện thực.

Nhưng với mỗi công nghệ mới, khu vực công đều sợ hãi, và hiện nay một số người đang phản đối việc triển khai công nghệ 5g vì nó nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nguy cơ của công nghệ 5G

Lý do cho sự sợ hãi đằng sau 5G phần lớn đến từ tần số rất cao mà công nghệ sử dụng để truyền dữ liệu. 5G hoạt động ở cùng tần số với lò vi sóng và đáng buồn là sự thiếu kiến ​​thức khoa học chung đã khiến nhiều người trên thế giới lo sợ rằng 5g có thể nấu chín bộ não của bạn. Như nhiều nhà khoa học đã chỉ ra, tuy nhiên, không phải bước sóng khiến lò vi sóng nấu thức ăn hiệu quả mà chính là công suất mà lò vi sóng tạo ra. Lò vi sóng trung bình tạo ra 700 watt điện, trong khi điện thoại di động hầu như không cung cấp một watt duy nhất. Hơn nữa, vi sóng tập trung tất cả năng lượng đó vào một không gian rất hạn chế, trong khi điện thoại di động của bạn tỏa năng lượng ra khắp môi trường.

Kiến ​​nghị trực tuyến muốn cấm công nghệ 5G

Một phụ nữ ở New Zealand đã gây xôn xao sau khi bắt đầu một bản kiến ​​nghị trực tuyến về việc cấm triển khai công nghệ 5g, vì lo sợ về những ảnh hưởng mà mạng có thể gây ra đối với cơ thể con người. Như thường lệ, người phụ nữ này lần đầu tiên lo lắng khi đọc một bài đăng trên Facebook về sự nguy hiểm của công nghệ 5g, và vì Facebook nổi tiếng thế giới là cơ quan đáng tin cậy, được bình duyệt về tất cả các vấn đề khoa học, cô ấy đã ngay lập tức tung ra một trang trực tuyến kiến nghị yêu cầu chính quyền địa phương của cô ấy dừng việc triển khai công nghệ 5g ở thành phố của cô ấy. Theo người phụ nữ này, cô lo sợ những tác động của việc tiếp xúc 5g trong 24 giờ một ngày đối với cơ thể con người.

Tuy nhiên, cô hầu như không đơn độc vì lo sợ việc triển khai công nghệ 5g, và vào tháng 4 năm nay, việc triển khai thử nghiệm đã bị tạm dừng ở Brussels, Bỉ, sau khi người dân lo ngại về lượng “bức xạ” tăng thêm trong môi trường. Điều này buộc chính quyền địa phương phải ban hành luật chống bức xạ, mà chúng tôi cầu chúc họ may mắn thực thi được vì chúng ta được tắm trong bức xạ điện từ mỗi ngày. Chúng tôi có tin xấu cho Brussels vì mỗi khi công dân của họ tận hưởng một ngày nắng đẹp, họ lại bị bức xạ điện từ thổi bay. Giờ cấm nắng, Bỉ ngoại trừ đừng nghĩ trốn trong nhà sẽ cứu được mình vì mấy cái bóng đèn trong nhà? Bam- dìm bạn trong bức xạ điện từ.

Thủ phạm ở đây thường xuyên là sự thiếu hiểu biết về khoa học và các thuật ngữ khoa học. Bức xạ được sử dụng để mô tả mọi phát xạ điện từ trong vũ trụ và chúng bao gồm mọi thứ từ ánh sáng ấm áp của mặt trời đến bóng đèn của bạn hoặc sóng mang giai điệu đài phát thanh yêu thích của bạn đến đài phát thanh trên ô tô của bạn. Sự khác biệt giữa bức xạ lành tính và bức xạ có hại là liệu nó có ion hóa hay không, đó là liệu nó có đủ mạnh để loại bỏ các electron khỏi quỹ đạo của chúng xung quanh nguyên tử, do đó khiến nguyên tử trở nên tích điện hoặc bị ion hóa. Sự phân chia giữa bức xạ ion hóa và không ion hóa xảy ra trong phạm vi Tia cực tím, và hãy yên tâm, công nghệ 5g không đạt được điểm này.

Hiện nay bức xạ không ion hóa vẫn có thể nguy hiểm, vì nó vẫn có thể tạo ra nhiệt và do đó phá hủy các mô sống. Nhưng một lần nữa chúng ta phải xem xét sức mạnh mà bức xạ được truyền đi, và như chúng ta đã đề cập trước đây, điện thoại di động của bạn đơn giản là không có khả năng làm tổn thương bạn hoặc những người hàng xóm của bạn.

Các lý thuyết âm mưu của 5G

Lý thuyết âm mưu của công nghệ 5G
Lý thuyết âm mưu của công nghệ 5G

Kiểm soát dân số toàn cầu

Để giải trí, chúng tôi đã xem xét một số lý thuyết âm mưu phổ biến hơn xung quanh công nghệ 5G, bởi vì sự thiếu hiểu biết về internet là không hề thiếu. Một trong những mục tiêu yêu thích của chúng tôi là công nghệ 5G đang được sử dụng như một hình thức kiểm soát dân số toàn cầu, điều mà chúng tôi cho rằng tất cả các phương pháp trước đây đã thử đều thất bại hoàn toàn. Tất cả mọi thứ từ cây trồng GMO đến vắc-xin, đường mòn hóa học đến mụn rộp ở chó đều được các nhà lý thuyết âm mưu tuyên bố là một hình thức kiểm soát dân số, nhưng nhân loại vẫn tiếp tục phát triển bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng ta để ngăn chặn điều này. Điều này có nghĩa là những lý thuyết âm mưu này là vô nghĩa hoặc chính phủ làm kém công việc của mình.

Thuyết tự kỷ

Một lý thuyết được yêu thích khác là lý thuyết về chứng tự kỷ bởi vì việc đổ lỗi cho thủy ngân trong vắc xin gây ra chứng tự kỷ đang dần lỗi thời, vì vậy đã đến lúc đổ lỗi cho điện thoại di động. Trước hết, thủy ngân ban đầu được sử dụng trong vắc xin không bao giờ gây ra bệnh tự kỷ vì liều lượng quá nhỏ và cơ thể không thể hấp thụ được, và phiên bản thủy ngân mới mà họ sử dụng hiện nay thậm chí còn ít gây hại hơn. Thêm vào đó, bạn luôn có thể tiêm vắc xin không chứa thủy ngân nếu bạn sợ những điều vô nghĩa. Nhưng điện thoại di động gây ra chứng tự kỷ? Chà, chúng tôi không chắc nó hoạt động như thế nào vì sóng EM được phát ra bởi bức xạ rất yếu và các nhà khoa học đã xác nhận rằng bức xạ điện từ  ít nhất là  99% không chứa thủy ngân.

Làm cho nhân loại trở nên vô trùng

Một giả thuyết khác được đưa ra là công nghệ 5g sử dụng sóng cao tần có khả năng đun sôi nước, và do đó điều này sẽ được sử dụng để làm cho tất cả mọi người trên trái đất trở nên vô trùng. Lý thuyết này tất nhiên là nửa đúng, vì đúng vậy, công nghệ 5g sử dụng cùng sóng tần số cao mà lò vi sóng của bạn phát ra, nhưng như chúng tôi đã đề cập hai lần bây giờ và thực sự không đủ căng thẳng – đó không chỉ là tần số mà bạn phải lo lắng về, nhưng sản lượng điện. Bên cạnh đó, chúng tôi có thẩm quyền rõ ràng rằng lũ bò sát Zeta Reticuli, những người bí mật cai trị chính phủ không quan tâm đến việc biến loài người thành vô sinh, vì nó sẽ làm giảm đáng kể nguồn cung cấp não người ngon lành của họ.

Ngoài ra, chúng tôi không chắc việc đun sôi nước trong cơ thể người sẽ khiến bạn vô trùng như thế nào. Nếu điều này là có thể, nó sẽ chỉ khiến bạn chết đi, mà theo suy nghĩ thứ hai, chúng tôi phải thừa nhận là một cách khá tốt để khiến mọi người ngừng sinh con.

Xem thêm:

Mạng 5G là gì? Ưu điểm của mạng 5G hiện nay

Công nghệ không dây 5G và Wifi 6 có đặc điểm gì nổi bật

Nơi nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: