Công nghệ không dây 5G và Wifi 6 có đặc điểm gì nổi bật

Các nhà khai thác doanh nghiệp đang tìm kiếm những cách thức mới để thúc đẩy với sự phát triển công nghiệp 4.0. Bằng cách chuyển đổi các phương thức sản xuất và công nghiệp truyền thống sử dụng công nghệ thông minh. Khi chúng ta tiến tới một thế giới truyền thông quy mô lớn bởi hai công nghệ không dây thống trị là 5G và Wi-Fi 6. Tuy nhiên, nhiều nhà khai thác không chắc chắn công nghệ nào phù hợp với nhu cầu của họ. Vậy hãy cũng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lợi thế mà công nghệ không dây đem lại

Tăng cường tự động hóa, tự giám sát và cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị và hệ thống mạng đóng vai trò chính cho sự thành công của Công nghiệp 4.0, cùng với hàng triệu cảm biến có khả năng phân tích và chẩn đoán máy thông minh mà không cần sự can thiệp của con người. Các nhà cung cấp hệ thống cho doanh nghiệp đang nghiên cứu và phát triển các thiết bị để cung cấp tự động hóa này vì các các doanh nghiệp này không còn muốn sử dụng các hình thức kết nối có dây tốn kém.

Công nghệ không dây mơi có ứng đặc điểm gì nổi bật

Hệ thống mạng không dây Wi-Fi tuy đã được sử dụng rộng rãi, nhưng chỉ được sử dụng trong một số môi trường nhất định, có thể có nguy cơ gây tranh chấp hoặc can thiệp. Và đối với các khu vực phủ sóng lớn thì các thiết bị đòi hỏi nhiều điểm truy cập. Mặt khác, 5G có thể được triển khai với mức năng lượng cao hơn, do đó cần ít chạm phát sóng di động hơn.

Chúng ta không thể coi hai công nghệ này là một hoặc một trong hai công nghệ khác. Công nghệ 4G / 5G và Wi-Fi được tích hợp trên điện thoại di động là quá phổ biến hiện nay, nhưng chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào vị trí, khả năng phủ sóng vô tuyến và tính di động. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp nên cân nhắc cả hai công nghệ và tìm ra vị trí thích hợp cho từng phương thức trong ứng dụng kinh doanh của họ.

Những trường hợp sử dụng cho công nghệ này là gì?

Một số doanh nghiệp muốn có một hệ thống mạng dành riêng cho họ thay vì sử dụng mạng của nhà cung cấp dịch vụ đại chúng. Trong công nghiệp 4.0, chi phí triển khai các thiết bị có dây trở nên đắt đỏ do có nhiều quy định và điều kiện môi trường để đáp ứng. Do đó, các nhà khai thác tự nhiên chuyển sang công nghệ không dây để hỗ trợ các ứng dụng của họ dễ dàng hơn, hiệu quả hơn về chi phí.Với rất nhiều thiết bị M2M và IoT, có tiềm năng vô hạn để có thể tự động hóa bất cứ thứ gì có thể thích ứng với cảm biến. Trong sản xuất, các phương tiện tự điều khiển trong các nhà máy sẽ thu thập các bộ phận từ kho và mang chúng ra sàn nhà máy. Rõ ràng, chiếc xe cần phải biết nó đi đúng hướng.

Công nghệ không dây mơi có ứng đặc điểm gì nổi bật

Bệnh viện có thể tìm thấy một sự kết hợp của hai hữu ích. Mặc dù họ đã cung cấp quyền truy cập Wi-Fi cho bệnh nhân và nhân viên của mình, họ có thể muốn cách ly thiết bị theo dõi quan trọng của họ và các thiết bị khác trên mạng 5G riêng. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách hai công nghệ bổ sung cho nhau và trường hợp sử dụng apt để cho thấy 5G có thể là giải pháp trong nhà và ngoài trời như thế nào.

Chủ các nhà máy hóa chất với hàng ngàn cảm biến theo dõi đường ống. Những nhà khai thác này muốn sử dụng công nghệ không dây để kết nối và giám sát các thiết bị đó trong thời gian thực. Chúng tôi cũng thấy sự phát triển của các tòa nhà kỹ thuật số hoàn toàn, nơi hệ thống sưởi, ánh sáng và máy ảnh đều kết nối thông qua công nghệ không dây. Và rất nhiều ứng dụng như cảm biến robot, bộ điều khiển van, máy bơm, hệ thống liên lạc khẩn cấp, v..v… Bất cứ ứng dụng nào được kết nối bằng dây sẽ sớm được tích hợp công nghệ không dây trong thời gian tới.

Tìm hiểu kỹ hơn về Wi-Fi 6

Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax, là một công nghệ vô tuyến đa năng để di chuyển dữ liệu cục bộ. Một số ưu điểm là dễ dàng quản lý, bảo trì và mở rộng quy mô. Công nghệ này cung cấp tốc độ, độ trễ thấp hơn và mật độ thiết bị nhiều hơn, và đặc biệt không tốn kém. Tốc độ Wi-Fi 6 nhanh hơn 40% so với Wi-Fi 5 (gần 10 Gbps) và rất lý tưởng cho các mạng doanh nghiệp trong nhà, nhưng lại không có khả năng thâm nhập sâu hoặc phủ sóng xa cho một số ứng dụng.

Một lợi thế khác là các thiết bị Wi-Fi 6 vẫn có thể giao tiếp với các điểm truy cập (APs) cũ hơn, do đó quý vị có thể tận dụng được các APs hiện có của mình. Chúng ta sẽ thấy Wi-Fi 6 phát triển nhanh hơn công nghệ 5G và trên thực tế, Nhiều công ty về mạng và truyền thông đã tung ra loạt điểm truy cập Wi-Fi 6 của riêng mình vào năm ngoái. Sự phổ biến của Wi-Fi 6 đang tăng nhanh và trong vài năm tới, hầu hết các doanh nghiệp và người dùng sẽ thực hiện chuyển đổi.

Công nghệ không dây mơi có ứng đặc điểm gì nổi bật

Nhưng những gì về tần số chúng ta đã bàn luận về công nghệ 5G. Tần số Wi-Fi được sử dụng miễn phí, do đó, không yêu cầu phí giấy phép, đây là tin tốt từ góc độ chi phí. Tuy nhiên, vì điều này không được cấp phép, nên sẽ có thể chứa nhiều người dùng hơn, điều đó có nghĩa là rủi ro lớn hơn về sự tranh chấp,  can thiệp và bảo mật.

Tìm hiểu kỹ hơn về mạng 5G

Thế hệ không dây thứ năm này tăng tốc độ mạng, dung lượng và khả năng mở rộng và tạo ra trải nghiệm mới cho người dùng. Nó là một lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống mạng ngoài trời, đặc biệt là trong các khu vực rộng hoặc trong trường hợp bạn di chuyển nhanh như trong xe hơi. Trong vài năm tới, nhiều khả năng 5G được triển khai khi nó vượt ra ngoài việc phục vụ các ứng dụng không dây trong khu dân cư hoặc văn phòng.

Theo Báo cáo Internet hàng năm của Cisco, đến năm 2023, sẽ có 13,1 tỷ thiết bị / kết nối Internet toàn cầu, 8,7 tỷ thiết bị di động và 4,4 tỷ kết nối M2M, với M2M và IoT chiếm 34% tổng số kết nối đó. Khi nhu cầu về tốc độ nhanh hơn và kết nối thiết bị tăng lên, mong đợi 5G sẽ dễ dàng thỏa mãn những nhu cầu đó, với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với 4G. Điều này có nghĩa sẽ có thể kết nối các thiết bị IoT quan trọng hơn trong các lĩnh vực như sản xuất, chăm sóc sức khỏe và năng lượng hơn bao giờ hết.

Một xem xét của 5G là cấp phép tần số. Bạn có thể đã quen thuộc với tần số được cấp phép và không có giấy phép. Ví dụ, tần số LTE / 5G của nhà cung cấp dịch vụ được mua thông qua đấu giá từ các nhà quản lý viễn thông được phân loại là tần số được cấp phép. Nhưng hiện nay chúng ta có một loại tần số dùng chung. Tần số này được cấp phép cho một khoản phí nhỏ hơn nhiều cho các doanh nghiệp sử dụng ở một địa điểm cụ thể, chẳng hạn như mạng 5G riêng.

Công nghệ không dây mơi có ứng đặc điểm gì nổi bật

Khi triển khai chia sẻ tần số, quý vị sẽ nhận được giấy phép từ cơ quan quản lý viễn thông với mức phí nhỏ hơn nhiều và giấy phép đó được dành riêng để sử dụng ở vị trí cụ thể đó, vì vậy không ai khác có thể sử dụng nó và nó có thể bị can thiệp. Bây giờ các nhà khai thác doanh nghiệp có thể mua một giấy phép tương tự cho một nhà cung cấp dịch vụ di động chính thức, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Kiến trúc mạng kỹ thuật số của Cisco (DNA) là công nghệ mạng dựa trên mục đích giúp dễ dàng triển khai mạng doanh nghiệp. DNA sử dụng cách tiếp cận được phân phối bằng phần mềm để cung cấp trải nghiệm từ đầu đến cuối nhất quán cho chất lượng dịch vụ (QoS), chính sách và đảm bảo trên toàn bộ truy cập Wi-Fi, khuôn viên mạng lưới có dây và mạng SD-WAN. Công nghệ này giúp hợp lý hóa các hoạt động và tạo điều kiện cho đổi mới CNTT và kinh doanh, giúp kiểm soát chất lượng trải nghiệm (QoE) và khả năng hiển thị tốt hơn vào mạng.

Private 5G sẽ trở thành một phương thức truy cập khác trong doanh nghiệp. Do đó, việc tích hợp công nghệ 5G bảo mật vào mạng doanh nghiệp, sử dụng các nền tảng hiện có là điều hợp lý. Với khả năng triển khai công nghệ 5G Core ở dạng nhỏ gọn và 5G công nghệ Open RAN trên các máy chủ của Cisco Unified Computing System (UCS) trong doanh nghiệp và kết nối các công nghệ.

5G và Wi-Fi 6 hỗ trợ cho nhau như thế nào?

Do 5G và Wi-Fi 6 được xây dựng từ cùng một nền tảng, sử dụng công nghệ truy cập đa tần số phân chia theo tần số trực giao (OFDMA). Trong tương lai chúng tạo thành một mối quan hệ bổ sung để hỗ trợ các mục tiêu khác nhau. Mặc dù việc sử dụng và môi trường của cả hai có thể khác nhau, nhưng đều cung cấp tốc độ dữ liệu cao, hỗ trợ cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp, tăng dung lượng mạng với kết nối liền mạch và khả năng QoS.

Cả hai đều có thể tạo điều kiện cho IoT ở quy mô và hy vọng điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng khi chúng ta thấy sự bùng nổ của các thiết bị bao gồm cảm biến, bộ điều khiển van và xe tự động.

Công nghệ không dây mơi có ứng đặc điểm gì nổi bật

Chi phí cũng có thể giảm. Như chúng tôi đã chỉ ra, 5G là công nghệ duy nhất được sử dụng cho các ứng dụng không dây, vì vậy tất cả phụ thuộc vào các trường hợp sử dụng cụ thể. Nếu quý vị sử dụng mạng của mình để kết nối máy in và máy tính trong môi trường văn phòng, thì rõ ràng là không cần 5G. Ít tốn kém hơn khi triển khai mạng Wi-Fi và thiết bị CNTT thông thường đã có khả năng Wi-Fi 6. Tuy nhiên, 5G là lý tưởng cho các ứng dụng mà cần di động hoặc cần bao phủ các khu vực rộng lớn. Công nghệ này rất quan trọng để áp dụng đúng công nghệ cho trường hợp sử dụng đúng.

Cả 5G và Wi-Fi 6 đều thay đổi cách chúng ta kết nối khi chúng ta chuyển sang công nghiệp 4.0. Qua bài viết này Biết Tuốt hy vọng quý vị đã có được cái nhìn rõ hơn và có thêm thông tin và nắm bắt được xu thế công nghệ hiện nay không chỉ những ưu và nhược điểm của 5G và Wi-Fi 6, mà cả cách hai công nghệ này bổ sung cho nhau.

Xem thêm:

Lịch sử phát triển mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

Mạng 5G là gì? Ưu điểm của mạng 5G hiện nay

Sóng 5G là gì? Sóng 5G có hại đến con người không?

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: