Mạng 5G là gì? Ưu điểm của mạng 5G hiện nay

Mạng 5G ra đời khẳng định sự phát triển ngày càng vượt trội của công nghệ. Sự ra đời này mang lại những khả năng mới, tạo cơ hội phát triển cho mọi người, doanh nghiệp và xã hội. Dưới đây là tất tần tật những thông tin cơ bản về mạng 5G bạn nên biết. 

Mạng 5G là gì?

5G hay chính là thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5, đây là thế tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ các mạng 1G, 2G, 3G và 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. 5G ra đời cho phép một loại mạng mới được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau, bao gồm máy móc, đồ vật và thiết bị.

5G có nhiều ưu điểm nổi bật hơn
Sử dụng 5G đem đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới

5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20Gbps dựa trên các yêu cầu của IMT-2020. Những giải pháp 5G hàng đầu của Qualcomm Technologies, các hệ thống Modem-RF Qualcomm Snapdragon X55 và Snapdragon X60, được thiết kế để đạt được tốc độ dữ liệu downlink cao nhất lên đến 7,5Gbps.

Ngoài tốc độ dữ liệu cao hơn, 5G được thiết kế để cung cấp nhiều dung lượng mạng hơn bằng cách mở rộng sang phổ tần mới, chẳng hạn như mmWave.

Ưu điểm của mạng 5G

Sự ra đời của 5G đánh dấu những bước tiến quan trọng về công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực.

Ưu điểm của 5G
5G mang đến tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

Với 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản, tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và độ tin cậy cao, dung lượng mạng lớn, tăng tính khả dụng và trải nghiệm người dùng đồng nhất hơn cho nhiều người dùng. … Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

5G cũng có thể mang lại độ trễ thấp hơn nhiều để có phản hồi tức thì và cung cấp trải nghiệm người dùng tổng thể đồng đều hơn với tốc độ dữ liệu luôn ở mức cao – ngay cả khi người dùng di chuyển xung quanh. Mạng di động 5G NR mới được hỗ trợ bởi nền tảng phủ sóng Gigabit LTE, có thể cung cấp kết nối cấp Gigabit phổ biến. Dải băng tần rộng tầm từ 30GHz – 300GHz lớn hơn nhiều so với khi sử dụng mạng 4G chỉ ở mức 6GHz.

5G
5G được ứng dụng rộng rãi với nhiều lĩnh vực, ngành nghề

Tiết kiệm điện năng hơn, giúp giảm đến 90% khả năng tiêu thụ điện năng. Thế nên di động phát 5G thường không bị nóng, tuổi thọ pin lâu dài.

Tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. Mạng 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo. Hiệu suất cao hơn và hiệu quả được cải thiện, nâng cao trải nghiệm người dùng và mang lại khả năng kết nối các ngành mới.

 

Xem thêm:

Lịch sử phát triển mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

Dịch covid có ảnh hưởng gì đến cuộc cách mạng 5G?

Sóng 5G là gì? Sóng 5G có hại đến con người không?

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: