Dark mode là gì? Ưu điểm và nhược điểm của  dark mode

Dark mode hay chế độ nền tối là cài đặt hiển thị cho giao diện người dùng, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc laptop. Ý tưởng đằng sau chế độ nền tối là nó làm giảm ánh sáng phát ra từ màn hình thiết bị trong khi vẫn duy trì tỷ lệ tương phản màu tối thiểu cần thiết để có thể đọc được. Cả thiết bị iPhone và Android đều cung cấp chế độ nền tối trên toàn hệ thống. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thiết lập chế độ nền tối dark mode trên một số ứng dụng riêng lẻ. Một số hệ điều hành PC cũng cung cấp chế độ nền tối, cho phép bạn thiết lập chế độ này trên máy tính để bàn hoặc laptop của mình. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về dark mode, ưu – nhược điểm của nó.

nền tối 1
Chế độ nền tối trên điện thoại

Dark mode – chế độ nền  tối là gì?

Chế độ nền tối (dark mode) là một tính năng của ứng dụng/hệ điều hành, giúp bạn thay đổi chủ đề (nền) hiển thị của ứng dụng/hệ điều hành đó sang màu màu tối (đen, xanh thẫm, xanh đen, xám…), thay cho màu trắng/sáng thường thấy.

Chế độ nền tối ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi người dùng công nghệ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Gần như mọi ứng dụng, hệ điều hành phổ biến đến từ những tên tuổi nổi tiếng như Google, Microsoft, Apple và Android… đều đã giới thiệu các tùy chọn cài đặt chế độ nền tối.

Ưu điểm của dark mode – chế độ nền tối

Dark mode đối với sức khoẻ người dùng

Ưu điểm lớn nhất mà chế độ nền tối mang lại cho người dùng chính là ở phương diện sức khỏe. Về mặt lý thuyết, khi hiển thị ở chế độ nền tối dark mode, màn hình thiết bị sẽ phát ra ít ánh sáng xanh hơn – loại ánh sáng được cho là gây ra nhiều tác hại cho mắt và chất lượng của giấc ngủ.

nền tối
Dark mode hạn chế ánh sáng xanh ảnh hưởng đến người dùng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học thực sự chỉ ra rằng ánh sáng xanh lam có ảnh hưởng đáng kể đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể và đặc biệt là não bộ của bạn, từ việc làm đảo lộn nhịp sinh học cho đến gây tổn thương cho các tế bào nhạy cảm trong võng mạc.

Chính vì vậy, chế độ nền tối được khuyên dùng như một biện pháp giúp mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn khi mọi người dùng thiết bị của mình vào ban đêm, cũng như mang lại giấc ngủ sâu, thoải mái hơn sau khi sử dụng thiết bị.

Hơn nữa, chúng ta sẽ thấy rằng, các hiện tượng như mỏi mắt, khô mắt, lóa mắt sau khi nhìn vào màn hình điện tử liên tục trong khoảng thời gian kéo dài cũng sẽ giảm dần theo gam màu tối hiển thị trên màn hình.

chế độ nền tối
Chế độ nền tối giúp hạn chế các bệnh về mắt khi sử dụng thiết bị điện tử

Đặc biệt, những người mắc các bệnh lý, dị tật bẩm sinh về mắt, ảnh hưởng tiêu cực đến đến khả năng cảm nhận ánh sáng trắng, chẳng hạn như những người mắc chứng sợ ánh sáng, cũng sẽ được hưởng lợi khi chuyển sang sử dụng chế độ nền tối.

Dark mode đối với thiết bị

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ nền tối không chỉ mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người, mà còn tác động tích cực đến cả hệ thống linh kiện và độ bền của thiết bị.

Theo kết quả nghiên cứu, khi hiển thị nội dung tối màu, màn hình có khả năng sử dụng ít năng lượng hơn. Thêm vào đó, nội dung tối màu cũng sẽ giúp màn hình hoạt động tốt hơn ở mức thiết lập độ sáng yếu, qua đó góp phần tối ưu hóa hiệu quả sử dụng pin tổng thể của thiết bị.

Chế độ nền tối – dark mode cũng sẽ giúp giữ mát thiết bị của bạn. Màn hình sáng làm thiết bị nóng lên nhanh hơn, trong khi chế độ tối sẽ giúp giảm độ sáng xuống mức tối ưu, vừa mát máy lại cho cảm giác dễ chịu hơn.

Hạn chế của chế độ nền tối

dark mode
Sử dụng chế độ nền tối phù hợp với hoàn cảnh

Bên cạnh ưu điểm thì chế độ nền tối vẫn có hạn chế. Giáo sư Silas Brown nhấn mạnh rằng chế độ nền tối sẽ đặc biệt kém hiệu quả khi được sử dụng song song với màn hình không có đèn nền – nhưng vì loại màn hình này hiện không còn được sử dụng phổ biến, nên đây là một yếu tố không mấy quan trọng.

Đối với các tình huống lượng ánh sáng bên ngoài quá dồi dào, chẳng hạn như khi bạn sử dụng thiết bị ngoài trời nắng, việc đọc văn bản ở chế độ nền tối sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, từ đó có thể tác động tiêu cực đến mắt.

Hơn nữa, đọc phông chữ nhỏ trên nền tối cũng là một thách thức lớn hơn so với nền sáng, do đó với những người thường xuyên phải đọc văn bản dài, chế độ nền tối sẽ không phải là lựa chọn hợp lý.

Những điều trên cho thấy, dark mode cần được lựa chọn sử dụng hợp lý ở những hoàn cảnh khác nhau.

 

Xem thêm:

Cách giảm nóng và giật lag cho điện thoại khi cày game

Hướng dẫn sử dụng và các chế độ trên điều hòa LG

Tại sao máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình?

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: