Tại sao máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình?

 Hiện tượng máy tính khi bật nguồn vẫn lên nguồn nhưng màn hình thì lại “im phăng phắc” rất phổ biến. Nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính lên nguồn những không lên màn hình trong bài viết dưới đây.

Máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình là do đâu?

Việc xác định nguyên nhân cho lỗi này rất quan trọng vì để chọn cách khắc phục và phù hợp để hiệu quả nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Có thể do card màn hình đã bị hư hỏng, dù case máy vẫn chạy bình thường nên máy tính bật nguồn không lên màn hình.  Laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình nguyên nhân do RAM máy tính bị lỏng khiến các thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím, chuột không nhận được tín hiệu hoạt động dù đèn tín hiệu máy tính vẫn sáng.

máy tính
Máy không lên màn hình những vẫn lên nguồn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do dây cáp nối màn hình máy tính bị hỏng hoặc cổng kết nối từ CPU đến màn hình bị lỏng, hay hư hỏng, dẫn đến không nhận được tín hiệu.

Do dây nguồn màn hình máy tính bị hỏng hoặc người dùng chưa bật màn hình lên. Do đó, bạn cần kiểm tra łại dây nguồn máy tính và xem đã bật màn hình lên chưa.

Do dây cáp kết nối bàn phím với màn hình bị hư hỏng khiến màn hình không nhận và truyền được tín hiệu.

Lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình xảy ra cũng có thể do máy tính đang gặp lỗi khởi động lại màn hình liên tục.

Một số cách khắc phục lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên hình

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân gây lỗi ở máy, bạn có thể khắc phục lỗi với một số cách sau:

Tắt máy tính hoàn toàn và khởi động łại

máy
Hãy tắt máy và khởi động lại

Khi gặp lỗi laptop mở nguồn không lên màn hình, bạn có thể thử cách tắt máy đi bằng cách nhấn giữ nút nguồn (Power) khoảng 5 – 7 giây. Sau khi máy tắt hoàn toàn, bạn đợi khoảng vài phút rồi mở łại máy xem lỗi màn hình không lên được khắc phục hay chưa.

Kiểm tra CPU của máy tính

CPU cũng có thể gây lỗi màn hình máy tính không hiển thị. Để sửa lỗi này, bạn cần tháo CPU máy tính ra rồi vệ sinh sạch sẽ rồi lắp łại. Trường hợp CPU đã bị hỏng thì cần phải thay thế CPU. Người dùng không quá rành về công nghệ thì không nên tự sửa lỗi liên quan đến CPU tại nhà, mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để tránh gây hư hỏng các bộ phận khác.

Lắp lại khe RAM

Khi khe RAM bị sai lệch vị trí do ngoại lực bên ngoài hoặc do bụi bẩn có thể khiến laptop khởi động  không lên màn hình. Để sửa lỗi này, bạn cần tắt hoàn toàn máy tính rồi rút dây nguồn khỏi thiết bị.

Sau đó bạn tháo bộ nguồn và kiểm tra lại vị trí RAM đã chính xác chưa. Nếu bạn hiểu biết về công nghệ thì có thể tháo hẳn RAM ra rồi vệ sinh và lắp lại khe RAM trên máy tính về vị trí chính xác.

Kiểm tra cáp kết nối màn hình

lap
Kiểm tra cáp kết nối màn hình

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính lên nguồn nhưng không lên màn có thể do dây cáp bị lỏng. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo cáp kết nối và cắm lại trên máy tính PC. Với máy tính laptop thì cách này rất khó tự thực hiện, nên bạn cần đến sự trợ giúp của các chuyên viên kỹ thuật.

Thay thế card màn hình mới

Trường hợp card màn hình máy tính bị hỏng có thể khiến máy tính không lên màn hình. Với nguyên nhân này, chỉ có cách sửa duy nhất chính là thay thế card màn hình mới.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp người dùng có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp để nhanh chóng khắc phục lỗi.

 

Xem thêm:

Tốc độ của máy tính và các yếu tố tác động đến nó

Ram máy tính là gì? Có bao nhiêu loại Ram?

Mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở có ưu nhược điểm gì?

 

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: