Dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt khi đi cầu? Bài học từ đất nước Mỹ

 Nhiều người trên thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng không bao giờ dùng vòi xịt khi đi toilet. Đây có lẽ là một “câu chuyện đi cầu khá rắc rối”  bởi con người chúng ta sẽ chia thành nhiều phe như nên ngồi xổm hay ngồi bệt, chùi hay rửa khi đi vệ sinh,… Nhưng có một sự thật khiến nhiều người khá bất ngờ chính là việc người Mỹ không bao giờ dùng vòi xịt khi đi toilet. Vậy với chúng ta, nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi cầu? Mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây của Biết Tuốt.

Người Mỹ dùng giấy vệ sinh thay cho vòi xịt khi đi vệ sinh

Nếu đến Mỹ, chúng ta sẽ rất hiếm khi nhìn thấу chiếc vòi xịt gắn kèм toilet (còn gọi là bidet). Trong khi nhiều quốc gia như Ý, Hу Lạp và đặc biệt là Nhật Bản rất coi trọng chiếc vòi xịt, thì người Mỹ chỉ trung thành với giấy vệ sinh mà thôi.

Giấy vệ sinh
Giấy vệ sinh cao cấp là lựa chọn khi đi vệ sinh của người Mỹ

Trong nhà vệ sinh của người Mỹ thường không có vòi xịt, họ chỉ dùng giấy vệ sinh cao cấp sau khi đi cầu và nhiều nước khác cũng vậy. Vậy lý do gì mà giấy là lựa chọn hàng đầu của người dân đất nước cờ hoa?

Có thể nói, người Mỹ với quan niệm trong việc vệ sinh sau khi “đi cầu”, thì chỉ có người Mỹ là đồng tâm hiệp lực nhất. Họ nói không với vòi xịt toilet. Một trong những cú sốc văn hóa của du học sinh nước ngoài khi tới Mỹ chính là sự thiếu vắng của vòi xịt trong các nhà vệ sinh. Đúng vậy, chúng ta buộc phải dùng giấy vệ sinh khi tới Mỹ. Trong khi đó, thứ vật dụng thần thánh là vòi xịt có mặt khắp nơi tại chính toilet ở Nhật, Ý hay rất nhiều quốc gia khác từ nhà vệ sinh gia đình đến công cộng, vì dân ở đó không thể sống thiếu vòi xịt.

Tại sao Mỹ lại dùng giấy vệ sinh thay cho vòi xịt khi đi vệ sinh

Trước tiên phải nhấn mạnh đó là người Mỹ dùng “GIẤY VỆ SINH CAO CẤP” tức là những loại giấy tốt nhất, chất lượng cao, sử dụng thuận tiện và có những đặc tính tốt như mềm, dai, thấm hút tốt và dễ dàng sử dụng. Đặc biệt là không bị ảnh hưởng đến sức khỏe như không gây ra cái mẫn cảm về da.

Vòi xịt
Mỹ trung thành với giấy vệ sinh khi đi cầu bởi quan niệm từ lâu đời trong quá khứ

Mặc dù các nước khác ngày càng sử dụng vòi xịt nhiều nhưng người Mỹ quyết trung thành với giấy vệ sinh cao cấp. Nguyên nhân đến từ giải thuyết được đánh giá là có tính thuyết phục và hợp lý nhất sau đây:

Ban đầu khi các nước khác dùng nước làm sạch sau khi đi vệ sinh thường dùng dạng chậu rửa chứa nước. Nghĩa là sử dụng nước để làm sạch thì bắt buộc phải dùng tay trần trực tiếp chùi và rửa. Chính vì thế, người Mỹ “khó tính” nghĩ rằng việc này là không hợp vệ sinh và rất bẩn, không phù hợp với quan điểm sạch sẽ của họ.

Về sau, vòi xịt xuất hiện, ngày càng tiện lợi và có nhiều ưu thế. Nhưng, do đã trở thành thói quen “ăn sâu vào máu”, người Mỹ vẫn thích sử dụng giấy vệ sinh hơn. Đối với họ, giấy dễ dàng sử dụng và thân thiện hơn.

Vậy khi đi vệ sinh, vòi xịt hay giấy vệ sinh, lựa chọn nào đúng đắn nhất?

Quan điểm của người Mỹ đến từ thói quen của họ trong quá khứ. Nhưng đứng trên góc nhìn khoa học thì đâu mới là lựa chọn đúng đắn?

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật trực tràng tại New York Mỹ, Evan Goldstein đưa ra nhận định: “Dùng giấy vệ sinh giống như khi giày giẫm lên phân, ta chỉ lau bằng giấy mà không giặt giày”. Điều này tức là bạn không thể làm sạch thực sự mọi chất bẩn nếu chỉ dùng giấy.

Bên cạnh đó,  dùng giấy vệ sinh khô với lực mạnh để lau chùi và nhiều lần có thể dẫn đến đau đớn, rách da và thậm chí là chảy máu. Trong khi đó, vòi xịt hoạt động trên nguyên lý dùng lực từ dòng chảy của nước để rửa trôi mọi chất bẩn. Áp lực và nhiệt độ nước là các yếu tố quyết định độ an toàn khi dùng vòi xịt.

Vòi xịt 1
Sử dụng vòi xịt khi đi vệ sinh lại là lựa chọn của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Ý, Hi Lạp…

Vòi xịt có thể tốt cho những người viêm khớp, bị trĩ, ngứa hậu môn nhưng lại không tốt cho những người bị rò hậu môn. Phụ nữ lạm dụng vòi xịt có thể làm mất cân bằng độ PH trong âm đạo, môi trường cho vi khuẩn gây hại. Thêm vào đó, sử dụng vòi xịt có thể gây khó chịu khi nước còn lại, thậm chí dẫn đến viêm nhiễm.

Vậy nên: Nếu đã quen với việc dùng giấy vệ sinh và không muốn sử dụng vòi rửa khi đi vệ sinh, bạn nên chọn những loại giấy cao cấp, chất lượng và thao tác nhẹ nhàng, tránh tạo ra quá nhiều ma sát và trầy xước. Còn nếu dùng vòi xịt bạn cũng nên dùng giấy (hoặc khăn sạch) để lau khô sau đó để tạo sự thoải mái và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất định.

 

Xem thêm:

Tại sao sách cũ có mùi? Lí do rất đơn giản mà thú vị

Bộ ảnh báo đốm – Vua săn mồi

Bộ ảnh hiếm: Việt Nam sau chiến tranh 1888 – 1990

Footer

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: