Đường đỏ, đường trắng, đường phèn khác nhau như thế nào?

 Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường sử dụng 3 loại đường là đường đỏ, đường trắng và đường phèn. Có rất nhiều người thắc mắc tác dụng của 3 loại đường này. Vậy hãy xem bài viết dưới đây để có thêm thông tin về chúng.

Đường đỏ

Đườпg đỏ là loại ᵭườпg có màu nâu vàng, loại ᵭườпg пày ᵭược chế biếп ᵭơn giản từ nước mía tươi không qua tinh luyện.

Đường đỏ có tính ôn, giàu dưỡng chất, hàm lượng đường lại thấp (trong ba loại đường thì đường đỏ là thấp nhất). Chính vì thế khi điều trị cảm lạnh hay những người tỳ vị yếu dùng đường đỏ là rất hiệu quả.

đường đỏ
Đường đỏ giúp lưu thông khí huyết

Tác dụng của đường đỏ là bổ máu, lưu thông khí huyết, khiến cho khí sắc luôn hồng hào. Đối với phụ nữ sau sinh uống nước đường đỏ giúp bổ khí huyết, nhanh sạch sản dịch. Đường đỏ còn tốt cho người có thể chất kém, người già.

Với tác dụng này, khi chế biến thức ăn, bạn có thể sử dụng đường đỏ. Tuy nhiên, không đun quá lâu do tính chất của đường đỏ. Nó thích hợp cho các món ăn nguội, món trộn, salad cho một chút đường đỏ sẽ càng ngon hơn và bớt lạnh bụng.

Lưu ý: Đường đỏ tính ôn, nên với những người nóng trong nên chú ý khi dùng nhiều dễ sinh ấm nóng. Trẻ em cũng không nên dùng nhiều.

Đường phèn

Tác dụng của đường phèn là nhuận phổi, thanh nhiệt. Nó ngược lại so với đường đỏ. Nếu cảm lạnh thì dùng đường đỏ, còn cảm sốt thì dùng đường phèn. Tương tự, nếu đường đỏ thích hợp vào mùa hè và mùa đông thì đường phèn lại dùng vào mùa xuân và mùa thu là thích hợp nhất.

đường phèn
Đường phèn có tác dụng thanh nhiệt

Mùa xuân, lúc thời tiết bắt đầu ấm lên, mọi người dễ bị ho, bốc hoả, ho khan. Nếu ho khan không có đờm thì có thể dùng đường phèn.

Đường trắng hay chính là đường tinh luyện

Đườпg tiпh luyện hay ᵭường tinh khiết là ᵭường có ᵭộ sạch rất cao (lên ᵭến 99,9% ᵭộ pol – xác ᵭịnh trực tiếp bằng ᵭường kê Polarimetre). Chúпg ᵭược loại bỏ tạp chất ᵭể ᵭảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàп thực phẩm, nhưng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ hoá chất tẩy trắng nào.

Đường tinh luyện sẽ được đóng gói ngay sau khi sản xuất bằng dây chuyền khép kín với công nghệ tự làm sạch, tự nhiên và không có hoá chất.

Đường trắng có thể dùng điều trị bệnh cấp tính. Có người đột nhiên  đau bụng, khó chịu, uống ngay cốc nước đường trắng khi nóng sẽ có tác dụng giảm đau. Hoặc có những người bị hạ đường huyết uống cốc nước đường trắng cũng có thể giải quyết vấn đề.

đường trắng
Đường trắng có thể dùng điều trị bệnh cấp tính

Tuy nhiên, đường tinh luyện được xem là một loại “calo rỗng” vì hầu như chúng không hề chứa vitamin, khoáng chất hay các hợp chất có lợi khác. Ngoài việc chứa ít hoặc không chứa dinh dưỡng chúng còn có thể được thêm muối và chất béo bổ sung vào, và cả hai đều không có lợi cho cơ thể. Thậm chí chúng còn có thể làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

Nếu bạn sử dụng một lượng lớn đường tinh luyện dưới dạng các đồ uống hoặc bánh ngọt, chúng sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thừa cân, béo phì. Và cũng chính những bệnh này là tác nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch.

Đường trắng là một loại thực phẩm có tính axit, sau khi ăn xong sẽ làm máu dư nồng độ axit. Mà cơ thể chúng ta khi tính kiềm yếu thì mới duy trì được trạng thái khoẻ mạnh. Nếu như trong máu nồng độ axit tồn tại lâu dài, thì các độc tố trong cơ thể sẽ tích tụ lại. Cho nên khi dùng đường trắng, hãy cố gắng kiểm soát lượng dùng, như vậy sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

 

Xem thêm:

Nguyên tắc tránh tăng đường huyết đối với mẹ bầu

Đứng đầu những loại rau củ quả chống lại căn bệnh tiểu đường

Mắc những bệnh nào không nên ăn trứng nếu muốn khoẻ?

 

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: