Gen Z là gì? Ngoài Gen Z còn có những thế hệ gen nào khác

Gen Z là thuật ngữ được các bạn trẻ sử dụng phổ biến thời gian gần đây. Vậy gen Z là gì? Ngoài Gen Z còn có những thế hệ gen nào khác. Đặc điểm của thế hệ gen Z có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu tất tần tật về gen Z trong bài viết này nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z), hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1996 đến 2010.

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Vì vậy, điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

Có lẽ chính vì điều này mà Thế hệ Z có một đặc điểm tính cách rất nổi bật, đó là “luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật”. Ngoài ra, họ cũng đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân, yêu thích sự tự chủ kể cả trong cuộc sống lẫn tài chính. Chính những đặc điểm tính cách này khiến Gen Z được kỳ vọng sẽ là nhân tố bùng nổ và tạo đột phá trong bất kỳ môi trường doanh nghiệp nào.

Thế nhưng, ngày càng có nhiều những ý kiến trái chiều về việc những nét tính cách đặc thù của Gen Z liệu sẽ là một làn gió mới hay sẽ trở thành “cái gai” nơi công sở!

Tại sao gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, được sinh ra ngay sau thế hệ gen Y nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo xuất bản vào tháng 9 năm 2000.

Tại sao lại gọi là Gen Z?
Tại sao lại gọi là Gen Z?

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet. Được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá. Họ có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là thế hệ vàng góp phần thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Một số thế hệ khác ngoài Gen Z

Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như:

  • Thế hệ Alpha (α): Nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Đến đây thì các bạn đã hiểu được gen Z là gì rồi đúng không nào? Bạn có phải là gen Z không? Bạn nghĩ gen Z có ưu và nhược điểm gì so với các thế hệ đi trước? Hãy để lại ý kiến góp ý cho Biết Tuốt tại phần comment phía dưới nhé!

Xem thêm:

Drama là gì? Tại sao drama thu hút giới trẻ hiện nay?

Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân và biện pháp

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: