Giải thích “Tại sao mồ hôi của Hà Mã lại có máu?”

Hà Mã là động vật cạn, nhưng phần lớn thời gian của nó ngâm mình dưới nước, chỉ thỉnh thoảng mới lên cạn để tìm thức ăn. Điều kỳ lạ là khi lên cạn, trên lớp da nhẵn bóng của nó, đôi khi xuất hiện “máu” đỏ, thậm chí có lúc toàn thân trở nên đỏ thẫm. Người ta hay gọi là “mồ hôi máu”. Vậy tại sao mồ hôi của Hà Mã lại có máu?”. Xem ngay chia sẻ của Biết Tuốt dưới đây. 

 Vì sao mồ hôi của Hà Mã lại có máu?

Như chúng ta đã biết, Châu Phi là một nơi nóng nực. Đặc biệt là đối với một loài động vật không có lông như Hà Mã. Đó là lý do tại sao Hà Mã tiết ra chất dịch màu đỏ hồng được mệnh danh là “mồ hôi máu”.

Hà Mã
Mồ hôi của Hà Mã có “máu”

Hầu hết các loài động vật đều có bộ lông để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng Hà Mã có rất ít lông vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước, điều này không thực tế. Đây là lý do tại sao Hà Mã cũng phát triển với chức năng chống tia cực tím như một phần của quá trình tiết “mồ hôi máu” của chúng.

Chất tiết được tạo thành từ hai sắc tố; màu đỏ, được gọi là “axit hipposudoric”, và màu da cam, được gọi là “axit norhipposudoric”.

Tác dụng của “mồ hôi máu” đối với Hà Mã

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dược phẩm Kyoto nói với tạp chí Nature rằng chất tiết, được mệnh danh là “mồ hôi máu”, bảo vệ Hà Mã khỏi các mầm bệnh khác nhau và hỗ trợ chữa lành vết thương, cũng như các lợi ích quan trọng khác.

Sự thật là Hà Mã
Hà Mã đôi khi xuất hiện trên cạn với lớp da màu máu

Da của Hà Mã rất dày, rất sáng nhưng không có tuyến mồ hôi nên không thông qua việc toát mồ hôi để hạ thấp thân nhiệt và làm cho da ẩm ướt, mát mẻ được. Khi chúng ngâm trong nước, việc thiếu tuyến mồ hôi không gây ảnh hưởng gì nhưng khi lên cạn, lớp da thiếu nước bị khô đi và có nguy cơ nứt ra. Lúc này Hà Mã phải sử dụng đến biện pháp tự tiết “máu” để làm ướt cơ thể.
Nhưng chất màu đỏ này không phải là máu mà là một loại thể dịch đặc biệt màu đỏ, được da tiết ra. Tác dụng của nó giống như sơn bôi lên bề mặt dụng cụ trong nhà, có thể bảo vệ được da, ngăn chặn sự khô nứt.

Xem thêm:

Phong lan mặt khỉ – loài hoa mang linh hồn của động vật

Chó Pitbull là chó gì? Vì sao nó khiến người và các loại chó khiếp sợ

Những điều có thể bạn chưa biết về loài chuồn chuồn !

 

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: