Phong lan mặt khỉ – loài hoa mang linh hồn của động vật

“Phong lan mặt khỉ” – một loài hoa khiến nhiều người “giật mình” bởi hình dáng rất giống với mặt của loài khỉ. Nhìn trên ảnh, có lẽ nhiều người cho rằng đây là sự photoshop quá đà hoàn toàn không có thật. Tuy nhiên, loài hoa này tồn tại thật trong thực tế và nó cũng khiến nhiều người bất ngờ. 

Phong lan mặt khỉ là loài hoa mang linh hồn của động vật

Loài hoa phong lan này được nhà thực vật học Luer đặt tên vào năm 1978. Tên khoa học gồm hai phần: Dracula nghĩa là “ma cà rồng”, bởi những loài lan thuộc chi này đều có hoa trông rất kỳ dị, dễ khiến người ta liên tưởng tới quỷ hút máu với chiếc nanh sắc nhọn Dracula. Simia có nghĩa là “khỉ” trong tiếng Latin.

Lan mặt khỉ
Nhiều người bất ngờ với loại hoa lan có mặt khỉ này

Thuật ngữ ‘Phong lan khỉ’ thực sự được dùng chung giữa một số loài phong lan:

  • Calanthe tricarinata, đến từ Đông Á
  • Dracula gigas, đến từ Nam Mỹ
  • Dracula simia, đến từ Nam Mỹ
  • Orchis simia, từ Châu Âu và Tây Á

Đúng như tên gọi của nó, loài hoa này có khuôn mặt của loài động vật linh trưởng, thậm chí chúng cũng có những biểu hiện cảm xúc buồn, vui như con người. Điều này cũng làm cho giới nghiên cứu ngỡ ngàng. Rất nhiều người không tin về sự tồn tại có thật của hoa này, nhưng phong lan mặt khỉ thực sự tồn tại.

Đặc điểm nổi bật của phong lan mặt khỉ

Nơi sống của loài hoa phong lan này là ở những khu rừng rậm nhiệt đới có độ cao từ 1.000m-2.000m ở các nước Trung và Nam Mỹ như Peru, Colombia và Ecuador. Chính vì vậy nên rất ít người được tận mắt chứng kiến hình dáng kỳ lạ của nó.

Hoa phong lan mặt khỉ
Phong lan mặt khỉ mang linh hồn của động vật

Lan mặt khỉ Dracula simia hiện tại có khoảng 120 loài trong chi Dracula đã được phát hiện, hầu hết trong số đó được tìm thấy tại Ecuador. Một số nhà sưu tầm đã tìm cách thu thập và tái tạo loài hoa này trong điều kiện nuôi nhốt, cách xa môi trường sống tự nhiên của nó.

Loài hoa này khó sống trong môi trường kín và không gian hẹp. Bởi vậy, nếu muốn trồng loại cây này thì nên tìm không gian thoáng đãng để chúng phát triển tốt nhất. Những người sở hữu loài lan này phải cực kỳ kiên nhẫn và tận tâm, đồng thời có hiểu biết về điều kiện sinh tồn của chúng.

Hoa lan mặt khỉ có giá thành cao do điều kiện sinh sống của chúng không đơn giản

Hoa lan mặt khỉ không nở vào mùa nào nhất định, chúng chỉ cần những nơi có khí hậu ẩm ướt để khoe sắc rực rỡ. Vì vậy, có thể nói rằng giống hoa Dracula simia nở quanh năm, vào bất kỳ thời điểm nào thích hợp.

Giống lan này rất hiếm do chưa thể ươm được giống nên giá thành của chúng không hề rẻ một chút nào. Nhiều người đã từng mang mẫu lan mặt khỉ về trồng nhưng tỉ lệ thành công là không cao.

Thêm vào các tính năng độc đáo của hoa, nó được cho là có mùi hấp dẫn giống như cam chín.

 

Xem thêm:

Hoa Gạo tháng 3 – Sức hút mê hồn

Nguy cơ ngậm trái đắng, trắng tay từ Lan đột biến

 

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: