“Hạnh Phúc” là gì? Liệu bạn có đang hiểu sai về “Hạnh Phúc”?

Tôi đã đọc rất nhiều các định nghĩa trên mạng về khái niệm “Hạnh Phúc”, tuy nhiên tôi thực sự chưa tìm thấy bài nào mô tả một cách ngắn gọn, dễ hiểu, và đi sâu vào bản chất, vậy nên tôi viết bài này, hi vọng giúp ích được cho mọi người.

“Hạnh Phúc” về cơ bản là 1 khái niệm trìu tượng, cũng giống như khái niệm về ” Tình yêu”, về ” Đau khổ” … nên mỗi người có có những góc nhìn và cảm nhận khác nhau, tuy nhiên xét về bản chất thì chúng ta có thể quy về 1 mối.

Happyness

Định nghĩa về “Hạnh Phúc”

“Hạnh Phúc” được hiểu là 1 dạng cảm xúc thăng hoa, mang tính nhất thời, thứ cảm xúc này khiến con người ta vui vẻ, phấn trấn, nó là dạng cung bậc cao nhất của cảm xúc, người ta khi hạnh phúc có thể khóc, cũng có thể cười, hoặc có thể mê man, quên đi mọi thứ. Điều mà các loại cảm xúc khác không làm được.

“Hạnh Phúc” rất muôn hình vạn dạng, và điều mang đến hạnh phúc cũng thế, có thể là vật chất, có thể là tinh thần, có thể là 1 món quà hoặc đôi khi chỉ là 1 lời nói. Thế giới có 8 tỷ người thì cũng có đến 8 tỷ kiểu Hạnh phúc khác nhau, không ai giống ai.

“Hạnh Phúc” cũng là khi cơ thể bạn tiết ra rất nhiều hormone Dopamine – Đây là loại hormone mang đến cảm giác sung sướng, thỏa mãn, hài lòng, hưng phấn, nó còn được gọi với cái tên hormone hạnh phúc, để hiếu hơn về loại hormone này, vui lòng đọc bài viết: https://biettuot.info/dopamine-la-gi-co-the-con-nguoi-sinh-ra-dopamine-nhu-the-nao/

Và như bên trên tôi nói, “Hạnh Phúc” là một cảm xúc mang tính nhất thời, tức là nó chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 khoảnh khắc, 1 ngày, 1 tuần….hoặc chỉ trong một cơn mơ. Điều này tôi sẽ lấy ví dụ ở bên dưới để bạn dễ hiểu.

Hạnh phúc là từ bi

“Hạnh Phúc” đối với mỗi người là khác nhau

Như đã nói ở trên, thế giới 8 tỷ người thì cũng có đến 8 tỷ kiểu hạnh phúc khác nhau.,

Đối với 1 em bé, chúng cảm thấy hạnh phúc khi được ăn, được ngủ, được quan tâm, được nghe những lời mẹ ru…

Đối với 1 người mẹ, Hạnh phúc là khi được nhìn thấy các con khỏe mạnh, được 1 người đàn ông yêu chiều hết mực…

Đối với 1 người cha, Hạnh phúc khi có chỗ đứng trong xã hội, chăm lo được cho gia đình, có một vài người bạn tri kỷ…

Đó là những thứ hạnh phúc lớn lao, nhưng đôi khi hạnh phúc cũng đến từ những điều nhỏ nhặt nhất như:

Khi bạn giúp đỡ được 1 ai đó, Khi đến công ty bạn được sếp mua tặng 1 ly trà sữa, hoặc bất chợt người crush bấy lâu hẹn bạn đi ăn, cũng có thể người kia tặng cho bạn 1 nụ hôn bất thình lình…

Đối với người mù, Nhìn thấy được là hạnh phúc. Với người điếc, nghe thấy được là hp, với người cụt chân, đi lại được là hp, với người bệnh, chỉ cần khỏe là cảm thấy hp.

Hạnh phúc của người khuyết tật

Vậy nên, hạnh phúc luôn ở xung quanh ta, mỗi người mỗi khác không ai giống ai, hãy tận hưởng từ những điều nhỏ nhoi nhất.

Làm thế nào để có được “Hạnh Phúc”

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp than trách, sao người kia họ hạnh phúc thế, sao hạnh phúc không đến với mình, sao cuộc đời mình toàn thấy khổ đau….

Chắc hẳn bạn cũng vậy, không ít lần than trách, so sánh, ganh tỵ… Sao mình ko sinh ra trong gia đình giàu sang hơn, sao công việc của mình ko thuận buồm xuôi gió, sao người ấy lại từ bỏ mình, để mình khổ đau…

Vậy thì, làm thế nào để có được “Hạnh Phúc”?

Bớt tham sân si đời bớt khổ

Hẳn trong đời bạn đã từng nghe cụm từ : Tham, Sân, Si – Đây chính là triết lý trong nhà Phật, nguồn cội của mọi khổ đau. Nếu giũ bỏ được nó bạn sẽ thấy hạnh phúc.

Hoặc đâu đó bạn nghe câu: “Hạnh Phúc” là hài lòng với những gì mình đang có. Hãy cố gắng suy nghĩ một cách tích cực, nếu bạn đang có sức khỏe mà chưa cảm thấy hp, thì hãy đi đến bệnh viện, nhìn những người nằm im 1 chỗ với chằng chịt dây dợ xung quanh, thở bằng máy, bạn sẽ bớt cái tham của mình. Hoặc nếu bạn vẫn đang có cơm để ăn, quần áo để mặc, xe để đi mà vẫn chưa thấy hp, thì hãy tìm các video thực tế về cuộc sống ở các khu ổ chuột, hay những khu vực có chiến tranh, thiên tai… bạn sẽ thấy mình vẫn còn đang hạnh phúc lắm.

Nếu bạn thấy ghen tỵ với những người có nhà lầu, xe hơi, thì hãy nhìn tiếp vào những người không có cơm ăn áo mặc để biết rằng bạn còn rất may mắn.

Có câu: Mọi thứ đều có thể đong đếm được trừ lòng tham của con người. Bạn thấy có đúng không? Nước ta những năm gần đây phanh phui không biết bao nhiêu vụ tham nhũng, số tiền lên đến cả triệu tỷ đồng, nếu chỉ để ăn chơi 10 đời có khi còn không hết, vậy sao họ phải làm vậy? kiếm bao nhiêu tiền với họ mới là đủ? họ không cảm thấy Hạnh phúc ư?

Tôi có những người bạn, công việc ổn định, thu nhập tốt, con ngoan học giỏi, nhà ở Hà Nội có vài cái, gia đình có giúp việc riêng, ông bà nội ngoại khỏe mạnh ở gần, điều mà bao người mơ ước, ấy vậy mà lần nào ngồi nói chuyện cũng chỉ thấy than vãn, kể khổ, họ luôn muốn phải thế này, phải thế kia…chưa bao giờ tôi thấy họ bảo mình sống sung sướng, hạnh phúc lắm. Lạ thật!

Vậy nên, Để có được hạnh phúc, điều đầu tiên là bạn phải bớt cái Tham, Sân Si đi, và hãy hài lòng với những gì mình đang có đi, hãy ngừng so sánh bản thân với người khác, mỗi người sinh ra mỗi số mệnh, không ai giống ai, đừng để cái tham lấn át quá, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc, thanh thản được đâu.

Và bạn cũng đừng hiểu sai ý của tôi, “Hài lòng với những gì đang có” không phải bảo bạn làm 1 kẻ hèn nhát, thiếu ý chí phấn đấu, Chúng ta luôn phải hướng tới những thứ tốt đẹp hơn, viên mãn hơn. Ví dụ: khi bạn mới vào công ty bạn làm nhân viên, nhưng phải luôn cố gắng nâng cao kinh nghiệm, kiến thức để sau vài năm có thể lên tới trưởng phòng, giám đốc… chứ ko phải hài lòng làm nhân viên lương 5 triệu đến lúc nghỉ hưu luôn, cuộc sống là luôn phải tiến về phía trước, hướng đến những cái tốt đẹp hơn, hãy luôn cố gắng hết mình, trong khả năng của mình, đừng chỉ ngồi mà ganh tỵ với người khác!

Chúc các bạn luôn có được hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu thấy hay đừng quên đánh giá và chia sẻ bài viết này! Xin cảm ơn!

Xem thêm:

Mưa dầm thấm lâu là gì? Sử dụng khi nào?

Bạn có biết sử dụng ” Lạt mềm buộc chặt” không?

Đỉnh cao của sự thông minh, là phải giả ngu trước một vài tình huống

Tác giả: Anh Tuấn – Biettuot.info

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: