Học bí kíp dạy con thành tài của các tỷ phú Việt Nam

Dạy con là một quá trình “gian nan” mà bất kì ông bố bà mẹ nào cũng phải trải qua. Có nhiều người nghĩ rằng, những đứa trẻ sinh ra ở vạch đích hay sinh ra đã ngậm thìa vàng, được thừa hưởng tài sản từ bố mẹ thì chẳng cần “trưởng thành”. Thế nhưng, những câu chuyện dưới đây về cách dạy con thành tài của những tỷ phú đô la người Việt sẽ cho bạn bài học kinh nghiệm sâu sắc về cách dậy con. 

Trong những lần hiếm hoi chia sẻ với truyền thông, các tỷ phú hàng đầu Việt Nam đều tiết lộ một đặc điểm chung khi nuôi dạy con. Đó là: Luôn hướng cho con tự lập, tự phát triển theo sở thích và năng lực cá nhân. Cha mẹ là doanh nhân có tiếng, con cái muốn thành công vẫn phải “làm từ nhỏ mà lên”. Sinh ra trong gia đình giàu có, có bố hoặc mẹ làm là thương nhân có tiếng nhưng con cái ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo hay ông Trần Đình Long không hề được ưu ái, “trải thảm đỏ” trong công việc.

Cụ thể họ chia sẻ:

Cách dạy con thành tài của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Không bắt các con phải “ôm công việc của bố”

Là một tỷ phú đô la trên thế giới, là người giàu nhất Việt Nam trong nhiều năm liền, nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có quan điểm nuôi con rất rõ ràng. Các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện.

Phạm Nhật Vượng
Quan điểm nuôi con rất rõ ràng của ông Vương là các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện.

Trong bài phỏng vấn với Tuổi trẻ, ông Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ câu chuyện dạy con về lao động:

“Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân. Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà”.
Ông Vượng cũng chia sẻ rằng, ông không bắt các con sau này phải “ôm công việc của bố”. Ông muốn các con lựa chọn công việc theo sở thích và năng lực của bản thân. Bởi công ty, sự nghiệp ông đang gây dựng cũng là công sức của rất nhiều người tâm huyết cùng chung tay, vì thế không thể bị hủy hoại được.
Chính con trai lớn của tỷ phú cũng “phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được”. Ông cho rằng đó là cơ hội để con học hỏi, nghe xem những thế hệ chú bác, bố mình làm việc như thế nào. Nếu chỉ mãi tiếp xúc với những người trẻ hơn mình thì khó mà vươn lên được.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc VietJet Air chia sẻ về cách dạy con

Cách dạy con thành tài của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc của VietJet Air, phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân Hàng HD Bank và là nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam theo danh sách của Forbes cũng rất rõ ràng và tiến bộ: “Để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
“Để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc” – quan điểm dạy con thành tài của bà Thảo

Là người có “máu mặt” trên thương trường nhưng ở nhà, bà Thảo “không ngại vào bếp nấu ăn”, đồng thời là một người bạn thân của con. Trong một lần trả lời phỏng vấn với Tuổi Trẻ, bà Thảo chia sẻ:

“Với cậu con trai lớn, tôi với con trai như bạn, cùng đi xem phim, cà phê, tôi để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc.
Bạn ấy học ở trường phổ thông nội trú ở Anh, vẫn học tiếng Việt online với thầy Việt Nam, nhắn tin cho mẹ tiếng Việt có dấu và năm nay bạn dự thi vào khoa quản lý kinh tế của Đại học Oxford với bài luận mở đầu bằng câu “mẹ tôi là một hình mẫu để tôi mong muốn phấn đấu noi theo”. Con tự viết mà không chia sẻ gì với tôi. Khoa đó rất khó, chưa biết kết quả ra sao nhưng tôi cũng may mắn là bạn ấy học giỏi và tự lập. Sau này nếu bạn ấy kế nghiệp được thì tốt”.
Bà Thảo thường đưa con đi làm cùng vào cuối tuần “vừa để gần con, cũng muốn tạo thói quen làm việc cho con”. Người phụ nữ quyền lực trên thương trường làm gương và uốn nắn cho con từ thói quen làm việc, vun ven gia đình của chính mình một cách tự nhiên, không cứng nhắc.
Không phụ tấm lòng của mẹ, cậu con trai cả của nữ tỷ phú thời gian gần đây nhận được sự chú ý khi nối nghiệp kinh doanh giống mẹ. Chàng thiếu gia nhà tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tên Tommy Nguyễn, từng là du học sinh Anh và hiện tại là người đồng sáng lập Swift247 – một start-up công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc.

Tỷ phú Trần Đình Long: “Con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên”

“Tỷ phú thép” Trần Đình Long có 2 người con. Tuy được gọi là “ông trùm ngành thép” nhưng ông không có ý định nâng đỡ con cái mình trong sự nghiệp. Trong lần trả lời phỏng vấn với Trí thức trẻ, ông Trần Đình Long cho biết về cách dạy con thành tài của mình:

“Tôi có 2 con, trước cả hai đều làm ở đây nhưng giờ cô con gái vừa nghỉ để ngó nghiêng làm cái khác. Còn con trai học chưa ra trường, nhưng đã bắt đầu tiếp cận rồi. Tôi cũng hướng con vào đây nhưng có làm được hay không thì không phải do mình, mà là do con. Hơn nữa, con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp. Cái đó ở Hòa Phát là không có đâu!”.

Tỷ phú Trần Đình Long
Ông Long dạy con rất tiến bộ: Con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên

Được biết, con trai của tỷ phú Trần Đình Long sinh năm 1996, mới đi làm ở công ty của bố mình được một thời gian ngắn và vẫn phải bắt đầu từ vị trí một nhân viên vật tư. Bên cạnh đó, cậu cũng tham gia một dự án về chuyển đổi số tại Hòa Phát. Tỷ phú thép Hòa Phát khẳng định: “Chúng tôi vận hành các vị trí trong công ty theo năng lực, công việc chứ không liên quan đến họ hàng”.

Cách dạy con của những tỷ phú đô la người Việt là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta. Không phải cứ trải thảm đỏ cho con đi là con sẽ thành công, muốn dạy con thành tài, phải bắt đầu từ việc nhỏ đến lớn và tự lực cánh sinh là chủ yếu.

 

Xem thêm:

Dạy con sai cách của bố mẹ khiến trẻ thụ động nhiều hơn

Dậy con đúng cách mới là cha mẹ giỏi

Biến con ngoan thành con hư – sai lầm từ cách dạy của bố mẹ

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: