IoT ứng dụng như nào trong chăm sóc sức khỏe

IoT đang thay đổi cuộc sống của con người hàng ngày, dưới tác động của nó cuộc sống của con người đang thay đổi theo xu hướng hiện đại hóa công nghệ hóa mọi lĩnh vực và chăm sóc sức khỏe cũng không phải là ngoại lệ.

Đây là một lĩnh vực bạn sẽ ngạc nhiên khi nó cũng có một tác động đáng kể đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để có thể trợ giúp bệnh nhân và chính các bác sĩ cũng được hưởng lại từ đây.

Bài viết ngày hôm nay sẽ cho các bạn thấy được những tác động của IoT lên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những tác động của nó đến các đối tượng hướng đến như bệnh nhân cũng như chính người chăm sóc sức khỏe.

Những tác động của IoT vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các dịnh vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay dựa trên ứng dụng của IoT đều chú trọng tới các yếu tố chăm sóc các dịch vụ chặt chẽ và các quy trình khám chữa bệnh nghiêm ngặt hơn khiến cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trở lên chu đáo hơn , cải thiện tình trạng cho bệnh nhân và yếu tố cuối cùng là sẽ chữa được bệnh cho tất cả mọi người.

1. Giảm tải thời gian chờ đợi

Các trung tâm y tế thường gặp các vấn đề về thời gian khám chữa bệnh hay cung cấp các dịch vụ cần thiết cho bệnh nhân, điều này làm cho trải nhiệm của bệnh nhân và tình trạng của họ trở lên xấu hơn, điều này do sự quá tải về không gian và số lượng người bệnh quá nhiều khiến cho các dịch vụ trở lên chập chạm và quá tải.

Một chương trình được hỗ trợ bởi IoT là Auto Bed được phát triển ra với mục đích là có thể chỉ định tìm sẵn ra các giường bệnh còn trống cho bệnh nhân, phần mềm có thể xử lý tối đa các yêu cầu về giường bệnh và có thể theo dõi tình trạng và nhu cầu của người bệnh, như liên lạc với y tá hoặc bác sĩ.

Phần mềm này sinh ra giải quyết được rất nhiều vấn đề cho cả bệnh nhân lẫn các trụ sở khám chữa bệnh vừa giảm tải khối lượng cho các bệnh viện mà mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

2. Giám sát bệnh nhân từ xa

Đây là một ứng dụng phổ biến nhất của IoT vào chăm sóc sức khỏe, vì tình trạng hay một số lí do các bệnh nhân có thể không thể đến nơi khám chữa bệnh được và đây là một vấn đề mà phần mềm giám sát từ xa đã giải quyết được.

 

Các bác sĩ , y tá thông qua các phần mềm giám sát vẫn có thể theo dõi bệnh nhân một các sát sao và có được những kết luận đúng hơn chắc chắn hơn về tình trạng và liệu pháp chữa bệnh.

Điều này cũng khiến tối đa giảm chi phí của bệnh nhân đến bệnh viện nằm giường bệnh sẽ khiến bệnh nhân tốn kha khá một khoản chi phí, các phần mềm này sẽ giảm thiếu  chi phí cho các bệnh nhân.

3. Phần mềm ứng dụng chăm sóc sức khỏe di động

Mọi người bệnh luôn muốn được sự quan tâm của các bác sĩ về các vấn đề của mình , nhưng đôi khi điều kiện và thời gian không cho phép nhưng không sao các ứng dụng phần mềm chăm sóc sức khỏe di động ra đời có thể cho phép bạn làm điều này với đầy đủ các tình trạng khác nhau mà có thể theo dõi được ví dụ như:

–  Nhịp tim.

– Thời gian ngồi.

– Lượng calo tiêu thụ.

– Các hoạt động cụ thể.

– Bạn cần phải làm gì trong 1 ngày.

 

Các ứng dụng này được làm ra để theo dõi các bệnh nhân có các bệnh tiền sử mãn tính ví dụ như tiểu đường các bệnh cần thiết phải theo dõi sức khỏe sát sao qua một khoảng thời gian dài, các bác sĩ cùng có thể nhận được thông tin sát sao trong quá trình sinh hoạt của bệnh nhân trong quá trình sử bệnh nhân sử dụng các phần mềm ứng dụng.

Ngoài ra còn có các hệ thống có thể chuẩn đoán ra nhiều bệnh khác nhau dù thực tế thì việc này còn cần qua nhiều thử nghiệm và quy trình xét nghiệm khác nhau để có thể chứng minh và phát hiện bệnh.

4. Giám sát nhân viên, tài sản của bệnh viện

An toàn là một vấn đề thường được đặt lên hàng đầu trong mọi lĩnh vực và y tế cũng như vậy, với một hệ thống như bệnh viện nhiều tòa nhà , nhiều phòng ốc thì cách bảo vệ an toàn duy nhất cho cơ sở và tài sản đó chính là các phần mềm có khả năng giám sát tài sản, cũng như hành vi của bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh.

Các phần mềm hệ thống này được IoT hỗ trợ tối đa để có thể theo dõi một cách đúng nhất vị trí thời điểm và theo dõi sát sao cả quá trình hoạt động của bệnh viện.

5. Cải thiện chuẩn đoán của bác sĩ

Nhờ sự áp dụng của IoT đã cho ra đời các bảng tính với sự hỗ trợ của các cảm biến để cung cấp cho bác sĩ các thông tin chi tiết về tình trạng các cơ quan nội tạng trong người bệnh nhân để đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất sát với thực tế nhất qua nhiều yếu tố.

Các thiết bị này đều được gắn vào người và thông và giám sát và đưa các đánh giá phát hiện đựa trên cảm biến điều này thực sự đã giúp rất nhiều để phát hiện ra các bệnh nguy hiểm và giúp bác sĩ thêm một điều kiện nữa để đánh giá bệnh tình và phương pháp chữa trị.

Lời kết:

IoT luôn đồng hành và theo quá trình phát triển của chăm sóc sức khỏe để hỗ trợ để cải thiện được tình trạng cho bệnh nhân khiến cho bệnh nhân luôn nhận được mọi thứ tốt nhất và bỏ qua các quy trình rườm rà và tập trung vào khám chữa bệnh.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !

Xem thêm:

Tác động AI của trí tuệ nhân tạo đối với ngành quản lý khách sạn

Cách công nghệ có thể giải quyết được vấn đề cho doanh nghiệp

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: