Khi nào nên dùng và không nên dùng kháng sinh cho con?

 Sức khoẻ của con là một điều vô cùng quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Mỗi khi con ốm, ho, hay sốt… bố mẹ đều mất ăn mất ngủ rồi tìm đủ cách hay thuốc thang để cho con. Đối với nhiều mẹ thì kháng sinh là thuốc đầu tiên cho con sử dụng mỗi khi con ốm, kể cả không biết con bệnh gì. Vậy điều đó có đúng không? Khi nào nên dùng và không nên dùng kháng sinh cho con? Mời bạn tham khảo chia sẻ của Biết Tuốt dưới đây.

Điều cần biết về kháng sinh

Chúng ta cần ta phải nhận thức rõ ràng về kháng sinh. Đây không phải là thần dược điều trị ho, sổ mũi, hay các bệnh lý viêm hô hấp khác cho trẻ. Kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn nên chỉ được dùng khi xác định được tình trạng ốm của bé là do vi khuẩn gây ra.

thuốc
Rất nhiều người Việt xem kháng sinh như một thần dược cho con ở mọi bệnh

Theo đó, 85% – 90% nguyên nhân bệnh hô hấp ở trẻ em khởi phát là do virus, hoặc do kích ứng… chứ không do vi khuẩn. Tức là 85% – 90% đơn thuốc không cần kháng sinh.

Rõ ràng, dù không nói ra nhưng trong nhận thức của người Việt, kháng sinh chẳng khác nào thuốc tiên, bệnh gì cũng cần kháng sinh mới khỏi. Chúng ta đã “sáng tạo” ra một bí kíp sử dụng kháng sinh mà không thấy được nghiên cứu ở bất kỳ tài liệu khoa học nào, nhưng lại được áp dụng triệt để, mạnh mẽ, và lan truyền thầm lặng từ người này sang người khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự lan truyền đó còn được gọi là “lạm dụng kháng sinh”.

Khi nào dùng và không nên dùng kháng sinh cho con?

Đây có lẽ là câu hỏi mà bố mẹ thắc mắc nhiều nhất mỗi khi con ho, sốt. Và không chỉ chúng ta mà chính các cán bộ y tế cũng còn loay hoay.

dùng thuốc cho con
Không nên lạm dụng thuốc này sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến trẻ

Lạm dụng kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới gan, thân, đường ruột, dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương và suy giảm miễn dịch… Nguy hiểm hơn, nếu lạm dụng bừa bãi còn dẫn đến thảm họa kháng thuốc, con người có thể tử vong vì những bệnh “vặt”. Thực tế hiện nay Việt Nam đang thuộc nhóm Quốc gia có nguy cơ kháng kháng sinh (nhờn thuốc) cao nhất thế giới.

Nếu con ho khù khụ, sốt cao, mũi xanh mũi vàng… cho con đi khám mà bác sỹ cho về “tay không” thì đừng cảm thấy tiếc tiền khám. Lúc đó nên cảm thấy mừng vì đề kháng của con lại được dịp rèn luyện, con bớt một lần dùng thuốc không cần thiết.

thuốc cho con
Lựa chọn thuốc đúng bệnh sẽ giúp con có sức khoẻ tốt

Như vậy, khi bé nhiễm virus hay vi khuẩn đều có thể xuất hiện triệu chứng ho, sốt, sổ mũi xanh hoặc trong… nên việc chỉ dựa vào triệu chứng để dùng kháng sinh là không chính xác. Ngoài ra, khi bé bị nhiễm virus nhưng đã được tiêm phòng đầy đủ thì thường bé có thể tự xoay sở và khỏi bệnh không cần thuốc.

Muốn dùng thuốc gì đó cho con, hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ để bảo vệ con đúng cách nhé!

 

Xem thêm:

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Như Thế Nào?

Vi khuẩn và Virus là gì? Con nào đáng sợ hơn?

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống cái nào gây hại cho sức khỏe hơn?

 

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: