Mạn đàm về cuộc chiến giữa các sàn TMĐT khi Tiktok xuất hiện

Bài viết được xuất bản trên Group ECOMME GROUP – Cộng đồng eCommerce Việt Nam, bởi tác giả Giang Nguyen Tung, Founder, Director, CEO tại G Investment Group

Mạn đàm về cuộc chiến giữa các sàn TMĐT khi Tiktok xuất hiện

Cuộc chiến TMDT VN đã đến hồi khốc liệt

Phân tích tiktok shop với các sàn TMĐT
Phân tích tiktok shop với các sàn TMĐT

Bắt đầu vào tháng 10 là quý cuối năm và cũng là quý thường tăng trưởng nóng doanh số từ các sàn TMĐT. Nhưng năm nay với chú Hắc Mã mới là TikTok Shop mọi thứ đã không còn có thể dễ dàng dự đoán như trước. AE tham khảo dữ liệu trong hình.
– Lazada giữ nguyên phong độ doanh số đi ngang, nhưng trong kinh doanh phàm là ko phát triển nghĩa là bạn đang đi lùi.
– Shopee sau pha úp sọt ngoạn mục và nhận thấy hơi thở phà sau gáy của Tiktok đã có nhiều chương trình hoạt động hỗ trợ seller và enduser để giữ vững vị trí của mình. T8 chứng kiến sự tăng trưởng vượt lên nhưng mau chóng trở lại doanh số bình thường, khi mà áp lực phải cải tổ tình hình tài chính từ tập đoàn mẹ.
– Tiki thì như con tàu đang đắm dần, vùng vẫy nhưng chưa tìm ra được lối thoát doanh số tụt dần dần và sớm thôi tổng GMV 1 tháng tiki chỉ bằng 100 shop đầu Tiktok Shop.

Phân tích dữ liệu tiktok shop
Phân tích dữ liệu tiktok shop thống kê tháng 6,7,8,9 năm 2022

Phân tích dữ liệu tiktok shop

Tiktok Shop trong 12 ngày gần nhất tổng GMV: 1.200 tỷ – sản phẩm đã bán: 10 triệu – 25 ngàn shop có đơn.
Trong đó 100 shop đầu GMV chiếm: 245 tỷ – sản phẩm đã bán: 1,5 triệu
⇒ Nếu chỉ đơn thuần nhìn về con số thể hiện thì TikTok Shop hiện tại có thể nói đã tiếp cận rất sát với Lazada và sẽ vượt mặt trong time rất ngắn, nếu Lazada ko bơm thêm tiền để đốt đầu với Tiktok.
Nhìn vào dữ liệu tháng 9 dễ dàng nhận thấy doanh số 3 sàn TMĐT đang bị mất dần sang TikTok Shop. Shopee nếu ko có dòng tiền đầu tư mạnh mẽ thì dự kiến sẽ mất 15%=>30% doanh số hiện tại qua TikTok trong time tới.
Tiki thì có thể trong time tới sẽ ko còn trong phân tích đánh giá của Giang.

tiktok-shop
Những bất cập từ Tiktok shop

Tuy nhiên con số GMV của Tiktok Shop hiện không chính xác vì nhiều lí do, 1 trong những lí do làm sai lệch dữ liệu là tỉ lệ hủy + hoàn của Tiktok Shop đang rất cao 20 => 35% tùy shop. Nhưng dữ liệu hệ thống vẫn ghi nhận và ko trừ ra. Thứ 2 nữa là giá niêm yết và giá bán chênh lệch rất nhiều 20 => 50% vì nhiều shop bán qua livestream tung mã giảm giá, chương trình sốc trong livestream.
Trong tháng qua Tiktok Shop cũng cho thấy nhiều mặt hạn chế điển hình như:

 •  Tình trạng hàng fake, au, quảng cáo láo tràn lan => mất lòng tin với Enduser
 • Shop bị khóa 7 ngày nhầm rất nhiều ( còn nhầm thật hay ko thì ko biết )
 • Tình trạng chậm rút tiền ( Nhiều shop rút 4-7 ngày mới được )
 • Mã hàng seller bán trên TikTok nát quá nhanh. Có nhiều mã Win chỉ được 1-3 tuần là die mã. Nhiều seller tính toán SaleForce không tốt sẽ bán lỗ hoặc tồn bán ko được ( mà có khi nhiều seller còn ko biết SaleForce là gì )
 •  Seller mãi lo bán không lo kiểm soát hàng hoàn/ hủy / dịch vụ KH sau bán. Data ko lưu giữ thì trước sau gì cũng còn cái nịt.
 • Giao hàng TikTok Shop quá lâu, shop nào ko chỉ định GHTK mà đổ hết qua J&T thì thường khóc tiếng Ả Rập.
  Nên nếu TikTok Shop không mau chóng khắc phục những yếu điểm trên thì công bằng mà nói 2 sàn TMĐT Lazada, Shopee vẫn còn cửa ngăn bớt sự bành trướng của Tiktok. Nhưng tổng kết lại thì TMDT có ông như Tiktok vào thì Enduser là người được hưởng lợi nhất.

tiktok-shop-có bất cập gì

Lời khuyên cho AE:

 • Những AE là chủ nhãn hàng, tổng NPP, hay chủ xưởng, nhà sản xuất nên mau chóng bước vào Tiktok Shop đừng chờ đợi nữa. Chỉ những AE đó triển khai bán TikTok Shop với mô hình D2C thì may ra có lãi.
 • Còn AE seller nhỏ, đại lý, npp nhỏ ăn theo ngắn hạn rất khó endgame có lãi.
 •  Nhãn hàng có hệ thống phân phối mà tham lam lao vào bán lẻ cũng rất dễ gãy hệ thống PP cũ, nên cân nhắc cách tham gia phù hợp và cân đối
  P/s: Dữ liệu số liệu từ Tool tổng hợp thứ 3 nên dĩ nhiên có sai số cao. AE hãy nhìn ở góc độ tham khảo thôi nhé

Theo đó, một số chuyên gia cũng đưa ra quan điểm, điển hình như:

Bạn Gia Huỳnh cmt:

Tình hình shopee các nước thua lỗ sa thải rần rần, ở vn thì tháng 9 vừa rồi sale đã cắt giảm mạnh rất nhiều ưu đãi đã bỏ luôn.
Tiki thì rất dở hơi, trong khi người khác đơn giản hoá thao tác mua sắm để user dễ tiếp cận (mua sắm là thư giãn, xả stress) thì lại đẻ ra đống astra mỗi tháng lại thay đổi chính sách làm phức tạp hoá lên.
Lazada đợt sale 9/9 rồi rất mạnh mẽ, ai săn sale lazada sẽ hiểu ko cần tranh cãi, chưa có thông tin bất lợi nên dự là đây đến cuối năm có thể bứt lên nhưng duy trì dc bao lâu thì khó nói.
Tiktok shop đánh vào thị yếu ham rẻ thích freeship của người mua mà khiến họ quên đi việc đổi trả hoàn tiền khi mua lỗi quan trọng thế nào, chỉ hợp đánh ngắn ko bền lâu.

Bạn Tiến Nghĩa cho rằng:

Theo em thì chìa khóa thành công của ngành TMĐT này là số lượng, tỷ lệ và tần suất quay lại mua hàng của user? . Mình có số liệu này thì dẽ có nhiều thông tin giá trị hơn.
Việc doanh số tăng trưởng, người dùng tăng trưởng cần xem xét thêm yếu tố giai đoạn phát triển của sàn và chiến lược họ đưa ra.
Vị thế Tiktok shop theo em mới chỉ là công ty đang thử nghiệm dịch vụ mới :v đang có động thái tìm mọi cách để chiếm thị phần, test dịch vụ. Nhà bán hàng lớn vào đây có khi sấp mặt lỗ vì tệp khách hàng Titok mua để vui, trải nghiệm. Khác với tệp Tiki mua vì yếu tố tiện lợi. Shopee thì tệp shopping bargains…
Còn nhà phân phối nhỏ tập chung local thậm chí bán offline sẽ sống khỏe. Không biết bác thế nào em toàn qua điện máy xanh xem trực tiếp tủ lạnh, bếp,… chụp ảnh + mã sản phẩm rồi qua shop điện máy nhỏ trong ngõ múc sp được giảm 35% so với giá khuyến mãi, freeship tận nơi, bảo hành chính hãng giống DMX :v

Bạn Thanh Liêm chia sẻ:

Tiki từ hồi làm cái vụ Astra, bỏ free tiki now là mình cũng muốn bỏ Tiki luôn rồi.
Cái Astra quá rối rắm ?
Còn TTS thì đúng đặt đơn đầu tiên là thấy quá chán. Hàng bị lỗi mà muốn đổi phải như ăn xin shop, năn nỉ ỉ ôi cả tuần mới được miễn cưỡng đổi ?

Một ý kiến khác:

TTS đc thừa kế di sản sàn L, S, T để lại chính là ko phải đào cách mua hàng online cho người tiêu dùng. Tuy nhiên với cái đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên thì điểm trừ là tiền ít và tính di chuyển rất cao đi học, về nhà trọ, đi chơi, về quê… và trách nhiệm mua hàng thì rất thấp nhận cũng đc ko nhận cũng đc. Ngoài ra khách hàng TTS mua hàng theo cảm hứng cho nên nhận hàng cũng theo cảm hứng nếu TTS ko thay đổi thì seller dần chán, ngoài ra chi phí bán hàng cho TTS ko hề rẻ.
Một ca live stream chi phí cũng cực cao, mình vẫn đánh giá cao Tiktok cho việc làm truyền thông, branding chứ còn việc bán hàng sẽ là dấu chấm hỏi rất lớn khi cắt giảm khuyến mãi, không đốt tiền mà có đc đơn hàng.

Còn các bạn, các bạn nghĩ sao khi kinh doanh trên Tiltok Shop? và nghĩ sao về cuộc chiến nảy lửa giữa các sàn TMĐT này? hãy để lại cmt bên dưới để cùng thảo luận nhé!

Xem thêm:

Gợi ý kinh doanh online đồ ăn vặt mùa đông cực đắt khách

Khởi nghiệp – Hãy ép mình không còn đường lui

Khởi nghiệp – Những bài học đắt giá khi mở nhà hàng ăn uống

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: