Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ thất tịch

Với nhiều người có lẽ lễ Thất Tịch còn khá xa lạ, tuy nhiên trong văn hóa phương Đông ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động. Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch này nhé!

Thất Tịch là ngày gì?

Thất tịch là gì
Thất tịch là gì

Lễ Thất Tịch theo văn hóa phương Đông được xem là ngày lễ tình yêu hay đôi khi còn được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Ngày lễ này được dựa trên câu chuyện cổ tích từ Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ.

Ngày lễ Thất tịch năm 2021 sẽ diễn ra vào thứ Bảy ngày 14 tháng 8 Dương lịch. Những năm gần đây, ngày lễ này được các bạn trẻ quan tâm rất nhiều.

Nguồn gốc ngày Thất tịch

Nguồn gốc ngày Thất tịch
Nguồn gốc ngày Thất tịch

Nguồn gốc ngày Thất tịch bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và thiện lương nên dành được tình cảm của Chức Nữ. Con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngưu Lang và Chức Nữ đã kết duyên vợ chồng. Cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và có được 2 người con, một trai một gái.

Một ngày kia, Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế để lại Ngưu Lang và 2 con ở dưới trần gian. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng tới sông Ngân Hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Chính vì vậy, từ đó xuất hiện thêm một vì sao bên cạnh sông Ngân Hà, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ý nghĩa ngày Thất tịch

Có nhiều ý nghĩa của ngày Thất tịch khác nhau tùy theo mỗi nước. Cụ thể như:

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Giới trẻ Việt Nam thường ăn chè đậu đỏ vào ngày này
Giới trẻ Việt Nam thường ăn chè đậu đỏ vào ngày này

Ngày lễ Thất Tịch đã tồn tại trong văn hóa người Việt Nam từ khá lâu. Truyện Ngưu Lang Chức Nữ hay còn được gọi với tên khác là ông Ngâu bà Ngâu để giải thích về thời tiết Việt Nam là mưa ngâu vào tháng 7 âm lịch.

Trong ngày này nhiều người đã kiêng kỵ cưới hỏi vì sợ gặp phải những điều không may mắn như Ngưu Lang và Chức Nữ. Thay vào đó người ta thường đi chùa cầu duyên để cầu mong những điều tốt đẹp, sự bình an và gặp thuận lợi trong con đường tình duyên.

Ngoài ra, giới trẻ cũng thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ để hi vọng tình yêu đôi lứa thêm bền vững hay người độc thân tìm được tình duyên cho bản thân.

Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc
Tại Trung Quốc

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ bắt nguồn từ Trung Quốc nên lễ Thất tịch vẫn luôn là ngày đặc biệt với xứ sở Trung Hoa.

Trước đây, ngày Thất tịch cũng là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho Chức Nữ với mong muốn sở hữu đôi bàn tay khéo léo trong việc thêu thùa dệt vải. Ngoài ra, một số cô gái cũng cầu nguyện sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu thùa…

Cũng có một số nơi ở Trung Hoa đại lục có phong tục 7 người cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong số những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Người nào ăn nhầm cái bánh có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người ăn cái bánh có đồng xu sẽ giàu có và người có tờ giấy đỏ trong bánh sẽ sở hữu một tình yêu đẹp, hôn nhân hạnh phúc.

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc
Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày Thất tịch còn được gọi là lễ Chilseok. Ý nghĩa của ngày này cũng khác so với Trung Quốc vì thường rơi vào mùa mưa. Sau khi trải qua một giai đoạn nắng nóng khắc nghiệt thì việc tắm dưới nước Chilseok (nước mưa) giúp cầu mong một sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, vào mùa này các loại nông sản phát triển mạnh nên dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. Đặc biệt, vào dịp lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng và thưởng thức các món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn Quốc cho rằng sau khi lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

Xem thêm:

Ngày lễ bày tỏ tình cảm là ngày gì? Bạn có biết nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đâu?

Tiệc thôi nôi là gì? Tiệc thôi nôi tổ chức mang ý nghĩa gì?

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: