Tiệc thôi nôi là gì? Tiệc thôi nôi tổ chức mang ý nghĩa gì?

Trong nhà các bạn có em bé chắc hẳn các bạn đã từng được dự tiệc thôi nôi. Vào ngày này gia đình thường tổ chức lễ cúng cho em bé. Vạy các bạn có biết thôi nôi là gì không? Tiệc thôi nôi tổ chức nhằm mục đích gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Thôi nôi có thể hiểu đơn giản là lễ cúng khi em bé đủ 12 tháng tuổi và không còn phải nằm nôi nữa, chuyển qua dùng giường để ngủ. Lễ cúng thôi nôi cũng có thể được xem như là lễ sinh nhật đầu tiên của bé trong cuộc đời.
Vào ngày lễ thôi nôi, bé sẽ nhận được nhiều quà tặng và những lời chúc phúc của mọi người.

Thôi nôi là gì
Thôi nôi là gì

Một trong những điều quan trọng trong lễ thôi nôi là nghi thức “chọn nghề cho tương lai” của trẻ.

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng như gương, lược, viết, tập sách, tiền… xung quanh trẻ để trẻ tự chọn lựa. Người xưa tin rằng, trẻ chọn cầm vật nào trước thì đó chính là sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của trẻ.

Tiệc thôi nôi tổ chức có ý nghĩa gì?

Tiệc mừng thôi nôi ngoài việc mang ý nghĩa là nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ và ông bà tổ tiên. Lễ này còn có ý nghĩa để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. Đối với người Việt, tiệc thôi nôi mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người.

Ý nghĩa của lễ thôi nôi
Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Tiệc thôi nôi thường được tổ chức theo ngày sinh âm lịch và tính theo giới tính của bé. Qui luật chọn ngày sẽ là “trai kém 2, gái kém 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày. Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

Tiệc thôi nôi vô cùng ý nghĩa đối với gia đình mong muốn cho con cái của mình:

  • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu tròn 1 tuổi
  • Nhằm cảm ơn các bà mụ và các đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ bé khỏe mạnh suốt những ngày qua để có các nền tảng lớn không và phát triển về sau.
  • Lễ này còn có một ý nghĩa là để cho cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé.
  • Từ thôi nôi chính là từ thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ khi lớn sẽ được chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng để muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn không và phát triển toàn diện như một các thể độc lập.
  • Thôi nôi còn thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ.
  •  Là dịp xum vầy gắn kết cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống.

Tiệc thôi nôi được tỏ chức như thế nào?

Tiệc thôi nôi được tổ chức vào ngày sinh âm lịch và căn cứ theo giới tính của bé. Theo quy luật đó là “trai kém 2 gái kém 1”. Ý nghĩa là: lễ thôi nôi được tổ chức sẽ theo âm lịch của bé trai lùi xuống 2 ngày, và theo âm lịch của bé gái lùi xuống 1 ngày.

Mâm cúng tiệc thôi nôi
Mâm cúng tiệc thôi nôi

 

Thời gian được tổ chức lễ thôi nôi được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tùy theo sắp xếp thời gian và chọn lựa của từng gia đình.

Tiệc thôi nôi bao gồm phần lễ và phần tiệc. Phần lễ là phần quan trọng để cúng tổ tiên, trời đất, bà mụ đã tạo ra bé và phần tiệc dùng để chiêu đãi quan khách, bà con, gia đình chung vui một bữa tiệc cùng gia đình

Trên đây là những thông tin về tiệc thôi nôi cho bé. Tiệc thôi nôi có ý nghĩa như thế nào cho em bé. Biết Tuốt hy vọng qua bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn – sai lầm bố mẹ khiến con gặp nguy hiểm

Tác dụng của việc thường xuyên kể chuyện cho bé nghe

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: