Những điều bạn cần biết về mạng máy tính

Mạng máy tính là một lĩnh vực rất quan trọng mà nếu bạn là người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm vững kể cả về phần cứng hay phần mềm, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các khái niệm cơ bản bạn cần biết tồn tại trong mạng máy tính.

Tìm hiểu về mạng máy tính

Mạng máy tính là một lĩnh vực làm việc với các kết nối và khả năng tạo ra kết nối của các thiết bị như máy tính, điện thoại, laptop và tất cả các thiết bị thông minh có thể truy cập Internet như các thiết bị IoT bạn có thấy trong các ngồi nhà thông minh.

Nhiệm vụ chính của mạng máy tính đó là tạo ra kết nối hoàn chỉnh cho các thiết bị có trong hệ thống , đảm bảo chúng có thể hoạt động hết công suất và chia sẻ dữ liệu với nhau.

Các khải niệm cơ bản trong mạng máy tính bạn cần biết

1. Ethernet là gì?

Ethernet là thuật ngữ có thể bạn đã nghe rất nhiều, nó chỉ tên một loại cáp được sử dụng phổ biến trong hệ thống để có thể kết nối các thiết bị với máy chủ để có thể tạo thành một mạng và hoạt động.

Trong Ethernet bao gồm 4 cặp dây để có thể cung cấp một lượng thông tin lớn và một kết nối cực kì chính xác và tin cậy. Cáp ethernet sử dụng giao thức mạng giống như với cáp điện thoại bình thường và với kết nối và đường truyền ổn định chúng trở thành lựa chọn hàng đầu trong các hệ thống mạng có dây.

2. Thiết bị mạng – Hub

Trong hệ thống mạng, Hub được dùng để chia sẻ lưu lượng cho các thiết bị được kết nối với nó, điều này sẽ giúp bạn có sự nhất quán thông tin dữ liệu trong 1 thiết bị nhưng thực sự chúng tôi không khuyên bạn kết nối quá nhiều thiết bị với Hub sẽ gây ra quá tải và chậm đường truyền mạng.

3. Bộ định tuyến

Một thiết bị vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình, dùng để kết nối các thiết bị mạng lại với nhau và cung cấp cho các thiết bị đó khả năng kết nối Internet đó chính là công dụng chính của bộ định tuyến.

Cách hoạt động của bộ định tuyến đó chính là phân tích dữ liệu và xác định nơi nó cần gửi và phân phối dữ liệu tới đúng nơi cần thiết ngoài ra bộ định tuyến còn có các chức năng bảo mật như tường lửa và có khả năng tạo ra các mạng riêng ảo ( VPN).

Khi chọn và sử dụng bộ định tuyến bạn nên xác định cơ sở hạ tầng sử dụng để có thể lựa chọn bộ định tuyến thích hợp, nếu là một doanh nghiệp bạn cần chọn một bộ định tuyến yêu cầu nhiều khả năng xử lý hơn,khả năng xác thực mạnh hơn, tính năng và độ tin cậy cao.

Nếu bạn chỉ chọn một bộ định tuyến để sử dụng trong gia đình thì bạn chỉ cần chọn một loại có cấu tạo và kĩ thuật các thông số đơn giản có thể đảm đương tốt việc cung cấp kết nối Internet cho các thiết bị có trong hệ thống của bạn.

4. Địa chỉ IP

Địa chỉ IP gồm 4 con số có thể từ 1 tới 254 có tác dụng xác định được đích đến và nguồn gốc của máy tính để có thể thực hiện gửi thông tin và dữ liệu.

Tất cả các thiết bị máy tính đều sẽ có một địa chỉ IP xác định , địa chỉ IP này giống như một phương thức định danh giúp xác nhận được thiết bị này đang hoạt động ở đâu một cách cụ thể.

Có 2 loại địa chỉ IP bạn cần biết:

–  Địa chỉ IP công cộng : Đây là một địa chỉ IP ai cũng có thể truy cập.

–  Địa chỉ IP riêng tư : Đây là một IP riêng tư của mọi thiết bị và không xuất hiện với các người dùng khác, nếu cần truy cập phải có sự phân quyền đến từ người sử dụng nó.

5. Thiết bị Switch

Switch hay còn được gọi là một bộ chuyển mạch giúp bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị cần thiết của mình với mạng máy tính khi mà khả năng kết nối các thiết bị có dây với bộ định tuyến là thực sự hạn chế thì lúc này bạn cần bộ định tuyến.

Sử dụng bộ định tuyến có thể giúp các thiết bị dùng chung một mạng vã chia sẻ tài nguyên thông tin với nhau một các hiệu quả.

6. Máy khách, Máy chủ là gì?

Đây là 2 thuật ngữ bạn sẽ thấy nhiều trong mạng máy tính, chỉ sự giao tiếp khi máy khách gửi yêu cầu về một tác vụ nhất định máy chủ sẽ là cơ dữ liệu bạn tìm kiếm và khi đó máy chủ sẽ phản hồi yêu cầu của bạn.

7. Băng Thông

Băng thông ở đây là tốc độ đo được tính bằng bit/ giây của tốc độ đường truyền dữ liệu qua một đường dẫn trong mạng máy tính, bạn có thể nhìn thấy thuật ngữ này rất nhiều khi xác định thông số của một thiết bị kĩ thuật cụ thể là một yếu tổ của các thiết bị có trong hệ thống mạng.

8. Điểm truy cập không dây

Điểm truy cập không dây sẽ cho các thiết bị của bạn kết nối với Internet mà không cần phải sử dụng tới dây cáp mà thông qua một mạng không dây, điều này tiết kiệm được nguồn lực lắp đặt, cũng như khả năng sử dụng tiện lợi nhanh.

Lời kết:

Còn rất nhiều các khải niệm các thiết bị khách nhau trong lĩnh vực mạng máy tính nhưng để một hệ thống mạng có thể hoạt động và đẩy đủ các công dụng thì các thiết bị trên là không thể thiếu nó tồn tại xuyên suốt trong các hệ thống mạng nhỏ cho tới các cơ sở hạ tầng lớn.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !

Xem thêm:

Các công cụ cài đặt sửa chữa mạng bạn nên có

Máy tính của bạn tiêu hao bao nhiêu điện khi sử dụng

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: