Những sự thật thú vị về sao Thủy, Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời của chúng ta và gần Mặt Trời nhất, nó chỉ lớn hơn Mặt Trăng một chút.

Từ bề mặt của sao Thủy, Mặt Trời sẽ xuất hiện lớn hơn gấp ba lần so với khi nhìn từ Trái Đất và ánh sáng mặt trời sẽ sáng hơn gấp 7 lần. Mặc dù ở gần Mặt Trời, đây không phải là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời của chúng ta – danh hiệu đó thuộc về Sao Kim gần đó, nhờ vào bầu không khí dày đặc của nó.

Những sự thật thú vị về sao Thủy, Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

10 điều cần biết về Sao Thủy

Nhỏ nhất

Hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, và chỉ lớn hơn Mặt trăng của Trái Đất một chút.

Gần nhất

Đây là hành tinh gần Mặt Trời nhất ở khoảng cách khoảng 36 triệu dặm (58 triệu km) hoặc 0,39 AU.

Ngày dài, năm ngắn

Một ngày trên Sao Thủy bằng 59 ngày Trái Đất. Chu kỳ một ngày đêm trên hành tinh này mất 175,97 ngày Trái Đất. Hành tinh này tạo ra một quỹ đạo hoàn chỉnh quanh Mặt trời chỉ trong 88 ngày Trái Đất.

Bề mặt thô

Sao Thủy là một hành tinh đá, còn được gọi là hành tinh đất. Hành tinh có bề mặt rắn, có miệng hố, giống như mặt trăng của Trái Đất.

Không thể thở được

Bầu khí quyển mỏng của Sao Thủy, hoặc ngoài vũ trụ, bao gồm chủ yếu là oxy (O2), natri (Na), hydro (H2), helium (He) và kali (K). Các nguyên tử bị thổi bay ra khỏi bề mặt bởi gió Mặt Trời và các tác động của vi thiên thạch tạo ra ngoài vũ trụ của Sao Thủy.

Những sự thật thú vị về sao Thủy, Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Không trăng

  • Sao Thủy không có mặt trăng.
  • Không có vành đai
  • Không có vòng bao quanh Sao Thủy.

Nơi khó sống

Không có bằng chứng về sự sống đã được tìm thấy trên hành tinh. Nhiệt độ ban ngày có thể đạt tới 430 độ C (800 độ F) và giảm xuống -180 độ C (-290 độ F) vào ban đêm. Đó là cuộc sống không chắc chắn (như chúng ta biết) có thể tồn tại trên hành tinh này.

Mặt Trời lớn

Đứng trên bề mặt Sao Thủy nơi tiếp cận gần nhất với Mặt trời, ngôi sao của chúng ta sẽ xuất hiện lớn hơn gấp ba lần so với trên Trái Đất.

Hai tàu vũ trụ của ESA-JAXA’s BếpiColombo đang trên đường đến Sao Thủy. Mariner 10 của NASA là sứ mệnh đầu tiên khám phá Thủy Tinh. MESSENGER của NASA là tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh hành tinh này.

Kích thước và khoảng cách của Sao Thủy

Với bán kính 1.516 dặm (2.440 km), Sao Thủy bằng 1/3 chiều rộng của Trái Đất.

Từ một khoảng cách trung bình 36 triệu dặm (58 triệu km), Sao Thủy là 0,4 đơn vị thiên văn đi từ Mặt Trời. Một đơn vị thiên văn (viết tắt là AU), là khoảng cách từ Mặt trời đến Trái Đất. Từ khoảng cách này, phải mất 3,2 phút ánh sáng để đi từ Mặt Trời đến Sao Thủy.

Quỹ đạo và luân chuyển

Sao Thủy quay chậm trên trục của nó và hoàn thành một vòng quay cứ sau 59 ngày Trái Đất. Nhưng khi Sao Thủy di chuyển nhanh nhất trên quỹ đạo hình elip quanh Mặt trời (và gần Mặt trời nhất), mỗi vòng quay không đi kèm với mặt trời mọc và mặt trời lặn như trên hầu hết các hành tinh khác. Mặt trời buổi sáng dường như mọc lên nhanh chóng, lặn và mọc lại từ một số phần của bề mặt hành tinh. Điều tương tự xảy ra ngược lại vào lúc hoàng hôn cho các phần khác của bề mặt. Một ngày mặt trời của sao Thủy (một chu kỳ cả ngày và đêm) bằng 176 ngày Trái Đất, chỉ hơn hai năm trên sao Thủy.

Trục quay của sao Thủy nghiêng chỉ 2 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh Mặt trời. Điều đó có nghĩa là nó quay gần như hoàn toàn thẳng đứng và do đó không trải qua các mùa như nhiều hành tinh khác.

Những sự thật thú vị về sao Thủy, Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Kết cấu Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh dày đặc thứ hai, sau Trái Đất. Nó có một lõi bằng kim loại lớn với bán kính khoảng 1.289 dặm (2.074 km), khoảng 85 phần trăm của bán kính của hành tinh. Có bằng chứng cho thấy nó là một phần nóng chảy, hoặc chất lỏng. Lớp vỏ bên ngoài của Sao Thủy, so sánh với lớp vỏ bên ngoài của Trái Đất, chỉ dày khoảng 400 km (250 dặm).

Sự hình thành

Sao Thủy hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước khi trọng lực kéo khí và bụi xoáy vào nhau tạo thành hành tinh nhỏ gần Mặt Trời nhất. Giống như các hành tinh đất khác, Sao Thủy có lõi trung tâm, lớp phủ đá và lớp vỏ rắn.

Bề mặt Sao Thủy

Những sự thật thú vị về sao Thủy, Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Bề mặt của Thủy Tinh giống như mặt trăng của Trái Đất, vết lõm và miệng hố do va chạm với thiên thạch và sao chổi.

Hầu hết bề mặt của Sao Thủy sẽ có màu nâu xám đối với mắt người. Các vệt sáng được gọi là “tia miệng núi lửa”. Chúng được hình thành khi một tiểu hành tinh hoặc sao chổi va chạm vào bề mặt. Lượng năng lượng khổng lồ được giải phóng trong một vụ như vậy sẽ đào một lỗ lớn trên mặt đất, và cũng nghiền nát một lượng đá khổng lồ dưới điểm va chạm. Một số vật liệu bị nghiền nát này được ném ra xa miệng núi lửa và sau đó rơi xuống bề mặt, tạo thành các tia. Các hạt mịn của đá nghiền có tính phản xạ cao hơn các mảnh lớn, vì vậy các tia trông sáng hơn. Môi trường không gian tác động bụi bụi và các hạt gió mặt trời khác làm cho các tia sáng tối dần theo thời gian.

Nhiệt độ trên bề mặt cực kỳ khắc nghiệt, cả nóng và lạnh. Vào ban ngày, nhiệt độ trên bề mặt có thể đạt tới 800 độ F (430 độ C). Do hành tinh không có bầu khí quyển để giữ nhiệt đó, nhiệt độ ban đêm trên bề mặt có thể giảm xuống âm 290 độ F (âm 180 độ C).

Thủy Tinh có thể có băng nước ở hai cực bắc và nam của nó bên trong các miệng hố sâu, nhưng chỉ ở những vùng có bóng vĩnh viễn. Ở đó, nó có thể đủ lạnh để bảo quản nước đá mặc dù nhiệt độ cao trên các khu vực có ánh sáng mặt trời trên hành tinh.

Không khí

Thay vì một bầu khí quyển, Thủy Tinh sở hữu một không gian mỏng được tạo thành từ các nguyên tử bị gió mặt trời thổi bay và các thiên thạch nổi bật. Không gian của Sao Thủy bao gồm chủ yếu là oxy, natri, hydro, heli và kali.

Từ quyển

Từ trường của Sao Thủy được bù tương đối so với đường xích đạo của hành tinh. Mặc dù từ trường ở bề mặt chỉ bằng một phần trăm sức mạnh của Trái Đất, nhưng nó tương tác với từ trường của gió mặt trời để đôi khi tạo ra những cơn lốc xoáy từ tính cực mạnh thổi phễu plasma mặt trời nóng, nhanh xuống bề mặt hành tinh. Khi các ion tấn công bề mặt, chúng đánh bật các nguyên tử tích điện trung tính và gửi chúng trên một vòng lặp cao lên bầu trời.

Tiềm năng cho sự sống

Môi trường của Sao Thủy không có lợi cho cuộc sống như chúng ta biết. Nhiệt độ và bức xạ mặt trời đặc trưng cho hành tinh này rất có thể là quá khắc nghiệt để các sinh vật thích nghi.

Thanh Hùng ST.

Xem thêm:

Để có sức khỏe tốt trên sao Hỏa, các phi hành gia phải làm gì?

Sao Hoả có gì mà con người lại muốn khám phá đến như vậy?

Những điều bạn chưa biết về sao chổi

4.7/5 (23 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: