Những vật dụng nên ném ngay ra khỏi căn bếp của bạn

Có rất nhiều người không muốn vứt đồ đi vì không muốn lãng phí. Tuy nhiên, thực tế, có một số thứ trong nhà bếp của bạn cần phải bỏ đi ngay để tránh gây ô nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn loại bỏ các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, không những gây lãng phí không gian mà còn tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

1. Bọt biển

Nếu miếng bọt biển của bạn có những mảnh vụn rơi ra hoặc thức ăn bị mắc kẹt không thể lấy ra được thì đừng bận tâm. Đã đến lúc ném nó. Ngoài ra, hãy ném nó đi khi nó bắt đầu có mùi lạ. Mùi chua thường có nghĩa là miếng bọt biển đang phát triển vi khuẩn.

bot-bien-su-dung-lau-ngay-nen-bo-di

2. Cốc và bát bị sứt mẻ

Nếu trong nhà bếp của bạn có một chiếc bát hoặc cốc bị sứt mẻ, bạn cần phải nói “tạm biệt” với chúng. Vùng bị gãy đó có thể cắt vào môi hoặc ngón tay của bạn. Ngoài ra, nếu chiếc bát hoặc cốc của bạn là đồ cổ, sơn có thể chứa chì. Bạn không muốn có những mảnh chì nhỏ trong cà phê hoặc ngũ cốc của mình. Hãy tìm kiếm các cách khác để tái chế hoặc tận dụng chiếc bát hoặc cốc yêu thích của bạn. Nếu không, hãy vứt nó đi và tìm kiếm một chiếc mới để thay thế.

bat-dia-su-dung-lau-ngay-bi-sut-me

3. Đồ gốm trông không đẹp mắt

Hãy kiểm tra, nhìn kỹ vào các đồ gốm cũ trong nhà bếp của bạn. Bát, cốc bằng gốm sứ có lớp men bị ăn mòn (trông giống như lớp sơn đang bong ra) hoặc bị phủ một lớp cặn màu xám như phấn hoặc bụi bặm sau khi rửa sạch có thể được tráng bằng chì . Chì có thể thấm vào thức ăn của bạn, vì vậy hãy ngừng sử dụng chúng càng sớm càng tốt.

do-gom-bi-dinh-chi-gay-hai-cho-suc-khoe

4. Gia vị đã để lâu ngày

Nếu bạn không thường xuyên nấu ăn, gia vị của bạn có thể đã cũ. Gia vị càng cũ thì càng ít hương vị mang lại cho món ăn của bạn sẽ không được thơm ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Dấu hiệu tốt nhất để biết một loại gia vị có tốt như thế nào là thử nghiệm đánh hơi. Nếu gia vị vẫn còn mùi nồng thì hãy giữ lại. Nếu bạn khó có thể ngửi thấy bất cứ thứ gì, hãy bỏ nó đi ngay nhé.

khong-nen-su-dung-gia-vi-da-de-lau-ngay

5. Nắp lọ đóng hộp

Rất nhiều người đã tái sử dụng nắp lọ đóng hộp để đóng hộp. Tuy nhiên, sau một lần sử dụng, con dấu sẽ không còn hoạt động bình thường nữa. Bạn có thể sử dụng những chiếc nắp đã qua sử dụng cho những món đồ mà bạn sẽ bảo quản trong tủ lạnh, nhưng khi chúng bị rỉ sét, đã đến lúc vứt chúng vào thùng tái chế để giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu lượng rác thải.

su-dung-lap-ho-tai-che-nhieu-lan-bi-ri-set-gay-hai-cho-suc-khoe

6. Chảo đã bị rỉ sét

Rỉ sét rất có hại cho sức khỏe của con người, Vì vậy, khi những đồ vật trong nhà bếp của bạn đã bị rỉ sét thì bạn nên thay thế chúng bằng những đồ vật mới, Đặc biệt là chảo rất hay bị rỉ sét, trừ khi là chảo gang. Nhưng nếu kinh tế của bạn chưa cho phép, bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây để loại bỏ những lớp rỉ sét cứng đầu:

chao-nhom-su-dung-lau-ngay-bi-ri-set

Bước 1: Hãy làm sạch chảo bằng cách dùng giấy báo hoặc khăn ướt để lau sạch rỉ sét.

Bước 2: Dùng một lượng nhỏ dầu ăn và một lớp muối để lau đều khắp bề mặt của chảo. Bước 3: Để cho muối và dầu ăn thấm đều, bạn có thể đặt chảo lên bếp và đun nó trong vài phút.

Bước 4: Cuối cùng hãy lau sạch chảo với khăn giấy hoặc khăn ướt và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.

7. Đồ dùng từ nhựa đã lâu ngày bị cứng và nứt nẻ

Đồ dùng từ nhựa cứng nếu bị nứt nẻ hoặc xuống cấp có thể trở thành nơi ẩn náu cho vi khuẩn và trở nên khó làm sạch. Điều này đặc biệt đúng khi nứt nẻ cung cấp các khe hở và vết nứt cho vi khuẩn và dầu mỡ tích tụ. Điều này có thể gây ra sự lây lan của vi khuẩn và gây hại cho sức khỏe của bạn.

ro-nhưa-su-dung-lau-ban-chua-vi-khuan

Nếu bạn thấy đồ dùng nhựa cứng bị nứt nẻ hoặc xuống cấp, hãy xem xét ném chúng đi và thay thế bằng những đồ dùng mới và an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các đồ dùng nhựa cứng được sử dụng trong quá trình nấu ăn, vì chúng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nước uống của bạn.

8. Đồ dùng điện trong bếp lâu ngày không sử dụng

Nếu máy xay sinh tố, ấm đun nước hoặc bất kỳ thiết bị nào trong nhà bếp của bạn không hoạt động đúng cách, đã hỏng hoặc không an toàn để sử dụng, bạn nên xem xét kiểm tra thật kỹ trước khi dùng hoặc nếu có thể, hãy  thay thế bằng các thiết bị mới và an toàn.

thuong-xuyen-kiem-tra-cac-thiet-bi-dien-trong-nha-bep

  • Máy móc hoặc thiết bị bếp hỏng hoặc không hoạt động đúng cách có thể gây ra các vấn đề an toàn như nguy cơ cháy nổ hoặc gây thương tích nếu bạn cố gắng sử dụng chúng.
  • Thiết bị không hoạt động đúng cách có thể không hoàn thành công việc của nó một cách hiệu quả, dẫn đến sự bất tiện trong việc nấu ăn và làm việc trong nhà bếp.
  • Thiết bị hỏng thường tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để hoạt động, dẫn đến sự lãng phí năng lượng và tăng hóa đơn điện.

Hãy luôn chú ý đến an toàn và hiệu suất của các thiết bị trong nhà bếp của bạn để giữ cho gia đình luôn an toàn và tiết kiệm chi phí.

Kết luận:

Như vậy, việc loại bỏ những vật dụng đã sử dụng lâu ngà, không cần thiết trong nhà bếp không những giúp đảm bảo sức khỏe cho bạn và cả gia đình mà còn giúp căn bếp của bạn có tính thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm: 

5 loại nước ép giúp bạn tgiảm cân và thải độc hiệu quả

Tại sao nên ăn tỏi mỗi ngày? Lí do khiến bạn muốn ăn ngay

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: