So sánh sự khác nhau giữa chip intel core i3, i5, i7 và i9

CPU có vai trò như bộ não trong hệ thống máy tính. Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu điểm khác biệt giữa core i3, i5, i7 và i9 như thế nào? Và nên mua loại chip nào phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Nắm bắt tên gọi của từng dòng chip để lựa chọn phù hợp

Hiện tại thì dòng Intel Core i đã ra mắt tới 11 thế hệ với nhiều tên gọi và phiên bản khác nhau. Nhưng chung quy bạn chỉ cần nắm bắt quy tắc đặt tên sau là hoàn toàn có thể phân biệt và dễ dàng lựa chọn được loại CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Công thức gọi tên như sau: Tên vi xử lý: Thương hiệu + Từ bổ nghĩa thương hiệu + Số chỉ báo thế hệ + Ba chữ số SKU + Hậu tố đặc biệt.vi xử lý

Công thức gọi tên
Công thức gọi tên

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp bạn phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể chúng ta sẽ thường gặp những cái tên dưới đây.

Ký hiệu hậu tố đặc biệt
Ký hiệu hậu tố đặc biệt

Ví dụ: Intel Core i7 7700HQ có nghĩa là chip Intel Core i7 thế hệ thứ 7 có sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu năng đồ họa cao (H).

2. Sự khác biệt giữa Core i3, i5, i7 và i9

So sánh core i3, i5, i7 và i9
So sánh core i3, i5, i7 và i9

Core càng lớn thì càng tốt, vì core lớn thì sẽ mang lõi nhiều hơn cho khả năng xử lý nhanh hơn. Nói một cách khác, một bộ xử lý với một lõi chỉ có thể xử lý một luồng thông tin duy nhất tại một thời điểm, trong khi một bộ xử lý với hai lõi thì lại có thể xử lý gấp đôi. Tương tự cho một bộ xử lý lõi 4, lõi 5,… thì có tốc độ xử lý gấp 2, gấp 5,…Xét về mặt lý thuyết, nhiều lõi sẽ mang lại khả năng xử lý nhiều luồng thông tin trong cùng một thời điểm.

Do đó, PC của bạn sẽ xử lý dữ liệu và thực hiện các lệnh nhanh và hiệu quả hơn.Ngoài ra, cần chú ý thêm một thông số cũng rất quan trọng khi so sánh giữa các core i với nhau, đó là tốc độ xung nhịp. Mỗi lõi trên CPU đều có tốc độ xung nhịp và được đo bằng gigahertz. Đây là thông số để biết được tốc độ CPU của thiết bị bạn đang chạy ra sao, nên tốc độ xung nhịp càng nhanh, thì CPU càng xử lý và thực hiện nhiều lệnh trong một chu kỳ.

Điểm khác biệt giữa core i3, i5, i7 và i9

Sự khác nhau giữa core i3, i5, i7 và i9
Sự khác nhau giữa core i3, i5, i7 và i9

Trong đó các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Số nhân: Chính là số lượng vi xử lý, càng nhiều nhân thì máy sẽ xử lý tốt hơn, nhanh hơn

Số luồng: Số lượng đường truyền dữ liệu tới vi xử lý và ngược lại, càng nhiều đường thì dữ liệu càng được luân chuyển nhanh hơn khiến tốc độ xử lý tăng lên nhanh hơn.

Xung nhịp: Chính là tốc độ xử lý của CPU, số càng lớn thì CPU có khả năng xử lý càng mạnh kèm với đó là lượng nhiệt năng tỏa ra cũng sẽ càng lớn.

Turbo Boost: Công nghệ ép xung tự động của Intel để phù hợp với thời điểm sử dụng của người dùng. (Ví dụ: Khi bạn chỉ lướt web thì CPU hoạt động ở xung nhịp thấp để tiết kiệm điện năng, khi bạn chơi game thì xung nhịp sẽ được đẩy lên cao để phù hợp với trò chơi cũng như xử lý hiệu quả các tác vụ nặng)

Hyper-Theading: Đây là công nghệ siêu phân luồng của Intel giúp phân ra thành 2 luồng 1 nhân thay vì 1 luồng tương ứng 1 nhân như trước kia. Điều này sẽ giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu. (VD: 1 làn đường có diện tích 5m thì 2 làn đường sẽ là 10m, nếu đường phân ra 2 làn đường thì tốc độ di chuyển của xe bạn sẽ nhanh hơn là 1 đường bởi đường rộng hơn cho phép nhiều xe hơn)

Cache: Là bộ nhớ đệm giữa CPU, bộ nhớ Cache càng lớn thì càng lưu được nhiều dữ liệu, điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian phải lấy dữ liệu từ RAM của CPU cũng như giúp CPU tập trung xử lý dữ liệu.

3. Vậy chip nào mạnh nhất, nên chọn chip nào?

Sau khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa các loại core i với nhau, bạn sẽ dễ dàng chọn loại chip nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, chẳng hạn:

Intel Core i3

core i3
core i3

Thường đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản cho người dùng và đây cũng là loại chip có giá dễ chịu nhất. Loại chip này phù hợp cho việc duyệt web, sử dụng mạng xã hội, sử dụng các phần mềm Microsoft Office, thực hiện cuộc gọi video….,  và mạng xã hội.

Intel Core i5

core i5
core i5

Đáp ứng cho người sử dụng ở mức độ có nhu cầu trung bình, vì hiệu suất ổn và giá thành tầm trung. Loại chip này thuộc dòng G hoặc Q (hiệu năng cao) thích hợp cho những ai sử dụng laptop để chơi game, thiết kế đồ họa.

Intel Core i7

core i7
core i7

Loại chip này phù hợp cho người dùng máy tính có nhu cầu cao, thực hiện đa nhiệm vụ với vài cửa sổ mở cùng một lúc, mà không cần phải dành thời gian để đợi chờ ứng dụng chạy quá lâu.

Intel Core i9

core i9
core i9

Đây là bộ vi xử lý cao cấp tính đến thời điểm này, vì sở hữu nhiều lõi (chip core i9 của máy tính bàn có thể chứa 10 – 18 lõi), mang lại tốc độ xử lý cực nhanh. Với những ai có nhu cầu sử dụng chuyên môn cao, như game thủ hardcore với mục đích phát trực tuyến, hay biên tập viên video phải thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ, thì chọn core i9 là lý tưởng.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt khi so sánh CPU laptop các core i3, i5, i7 và i9 với nhau, và chọn được loại chip phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm:

Chip máy tính là gì? Có bao nhiêu loại chip máy tính?

Chip máy tính hay điện thoại thực sự có quan trọng?

CPU Intel Gen 11th không cần đổi main vẫn dùng được chip mới

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: