So sánh về mạng LTE và 5G

Một điều chúng ta có thể chắc chắn là 5G sẽ nhanh hơn LTE, nhưng sự khác biệt giữa 5G và LTE ở điểm gì cũng là một điều mà rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

G là viết tắt của thế hệ (Generation), vì vậy 5G là thuật ngữ chỉ thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động. LTE là viết tắt của Long-Evolution Evolution và được biết tới là công nghệ 4G đang được sử dụng phổ biến hiện nay, 5G mới hơn không phải là sự thay thế ngay lập tức cho 4G, vì vậy trong tương lai gần, 2 mạng điện thoại 5G và LTE sẽ được sử dụng cùng lúc đồng thời với nhau.

4G LTE-A thì như thế nào?

So sánh về mạng LTE và 5G

Khi 5G bắt đầu được tung ra, điều đó không có nghĩa là 4G sẽ bị lãng quên và không được phát triển. Công nghệ 4G hàng đầu mới nhất được phát triển là LTE-A (Long-Evolution Evolution Advanced) và nó hứa hẹn tốc độ tối đa lên tới 1Gbps, mặc dù mức trung bình thực tế ở mức thấp hơn 5G. Ngoài ra còn có công nghệ LTE-Advanced Pro, thậm chí còn nhanh hơn.

Thật không may, AT & T đã chọn gắn nhãn một số công nghệ 4G của mình là 5G E (5G Evolution) và đẩy logo 5G E lên các điện thoại nhưng trên thực tế là không hỗ trợ 5G. Điều này đưa chúng ta đến một sự khác biệt quan trọng: Trong khi 4G LTE, LTE-A và LTE-A Pro sẽ hoạt động với điện thoại thông minh bạn đang sở hữu, 5G thực sự sẽ yêu cầu bạn nâng cấp lên điện thoại đời mới hơn và có phần cứng hỗ trợ như sản phẩm iphone 12 vừa mới ra mắt cách đây ít hôm.

Lợi thế của 5G là gì?

Điểm nổi bật của 5G so với LTE chính là về tốc độ nhanh hơn – chủ yếu là vì 5G có nhiều phổ tần hơn và nó sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn. Phần mềm cũng sẽ cung cấp độ trễ thấp hơn nhiều so với mạng LTE, cho phép tối ưu trải nghiệm của người dùng cho các ứng dụng tương lai.

So sánh về mạng LTE và 5G

Nói một cách đơn giản, mạng 5G sẽ cho chúng ta tải xuống hay tải dữ liệu lên nhanh hơn nhiều so với công nghệ cũ trước đây. Trên lý thuyết, tốc độ tối đa 5G là cực kỳ nhanh, giữa tốc độ tải xuống từ 1 đến 10Gbps và độ trễ chỉ 1 mili giây, nhưng thực tế chúng ta có thể mong đợi tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 50 Mbps và độ trễ 10ms, so với tốc độ 4G trung bình hiện tại khoảng 15Mbps và 50ms. Tuy nhiên, điều này còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như: phạm vi phủ sóng của mạng, số lượng người được kết nối trong vùng lân cận của bạn cũng như là thiết bị sử dụng của người dùng.

So sánh về mạng LTE và 5G

Bởi vì 5G là một thuật ngữ bao gồm rất nhiều công nghệ khác nhau, thật khó để có thể phân tích mọi thứ ngắn gọn mà không bị chồng chéo. Tốc độ cao hơn thực sự khiến 5G khác biệt so với bất kỳ 4G LTE nào yêu cầu các dải tần số cao mmWave (milimet sóng). Những tần số cao này có băng thông rất lớn, có thể khắc phục được nhược điểm của mạng LTE hiện nay đó là vẫn đảm bảo đường truyền tín hiệu ngay cả trong không gian có quá đông người như sân vật động, các event âm nhạc ngoài trời, công viên,… Để làm được điều này sẽ phải phụ thuộc vào MIMO lớn (nhiều đầu ra đa đầu vào) và định dạng chùm. Trong khi các trạm gốc 4G thường có thể có 12 ăng-ten để truyền và nhận dữ liệu, nhờ MIMO khổng lồ, các trạm gốc 5G có thể hỗ trợ lên tới 100 ăng-ten. Tuy nhiên, điều này lại dẫn tới các tần số mmWave cao hơn này là một số tình trạng như bị nhiễu sóng,…

So sánh về mạng LTE và 5G

Các trạm cơ sở 5G mini này có thể được đặt trên đỉnh của đèn đường hoặc ở hai bên của các tòa nhà cứ sau vài trăm feet trong khu vực đô thị. Về mặt logic, việc xây dựng một mạng lưới rộng lớn như vậy sẽ tốn rất nhiều chi phí cũng như thời gian để lắp đặt và xây dựng.

Vậy điều chúng ta quan tâm ở đây là gì?

Sự thật là nếu bạn có vùng phủ sóng LTE tốt ngay bây giờ, có lẽ bạn sẽ không thấy ngay rất nhiều lợi ích từ việc chuyển sang sử dụng mạng 5G.

Điều quan trọng nhất đối với một chủ sở hữu điện thoại trung bình là có một kết nối có tốc độ, tín ổn định và độ tin cậy có thể đảm bảo nhu cầu sử dụng. Cuối cùng, không phải là về công nghệ, mà là dịch vụ được cung cấp. Với những người dùng cao cấp hơn sẽ yêu cầu tốc độ cao hơn và độ trễ thấp thì mạng 5G chắc chắn là công nghệ đáng mong đợi.

Tương lai của 5G có thể chiếc xe không người lái, chơi game VR không dây, robot điều khiển từ xa, và nhiều ứng dụng khác cho công nghệ mà chắc chắn sẽ xuất hiện, nhưng nó sẽ mất thời gian cho 5G để mang lại lợi ích hữu hình cho hầu hết mọi người.

So sánh về mạng LTE và 5G

Cuối cùng, chắc chắn mạng 5G sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn mạng 4G và LTE hiện nay mà sẽ bổ sung cho vùng phủ sóng 4G và LTE và chúng sẽ hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng chúng tôi có được kết nối nhanh nhất, tốt nhất và ổn định nhất ở bất cứ đâu.

Trí tuệ nhân tạo AI đã học cách điều khiển hành vi như nào ?

Dịch covid có ảnh hưởng gì đến cuộc cách mạng 5G?

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: