Sóng wifi và những tác hại khôn lường đến sức khỏe con người

Hiện nay sóng wifi là một tiện ích được con người sử dụng rộng rãi. Sóng wifi gây hại cho sức khỏe nhưng không biết cụ thể tác hại của nó như thế nào. Bài viết dưới đây Biết Tuốt sẽ chỉ rõ cho bạn điều đó.

Ảnh hưởng sức khỏe từ sóng wifi

Ảnh hưởng của sóng wifi
Ảnh hưởng của sóng wifi

Ngày nay, mạng Internet là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của hàng triệu người dân trên thế giới. Do vậy mà wifi với những tiện ích của nó đang đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực như công việc, học tập, giải trí…

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích như vậy nhưng tác hại của wifi cũng là điều rất đáng quan tâm, đặc biệt là những tác động xấu của nó đối với sức khỏe, bao gồm:

1. Gây mất ngủ

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng “mắt thao láo” cả đêm hoặc phải vật lộn với việc “đếm cừu” mới có thể đi vào giấc ngủ chưa? Nếu câu trả lời là có thì hãy kiểm tra lại xem bạn có sử dụng thiết bị thông minh hoặc mạng Internet trước khi ngủ không nhé!

Sóng wifi gây mất ngủ
Sóng wifi gây mất ngủ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hay tiếp xúc với các thiết bị sử dụng sóng wifi như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh…

Họ Ss thường xuyên gặp phải chứng mất ngủ hơn so với những người khác. Nếu đặt các thiết bị thu sóng wifi ở gần giường ngủ cũng có thể gây ra chứng mất ngủ kéo dài.

Ngoài ra thì bệnh trầm cảm và cao huyết áp do thiếu ngủ cũng một phần là do nguyên nhân này.

2. Thai nhi bị dị hình

Ảnh hưởng đến thai nhi
Ảnh hưởng đến thai nhi

Việc bà mẹ mang thai thường xuyên tiếp xúc với sóng điện thoại di động và sóng wifi có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí là dị hình hoặc các bộ phận trên cơ thể phát triển không bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học năm 2014.

3. Gây chóng mặt, đau đầu

Gây đau đầu chóng mặt
Gây đau đầu chóng mặt

Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi tiếp xúc quá lâu với sóng wifi là đau đầu, chóng mặt. Do đó mà những người làm việc trong môi trường có sóng wifi nên dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Nếu không muốn căng thẳng đầu óc.

4. Ngăn cản sự phát triển ở trẻ em

Một nghiên cứu năm 2004 đã chỉ ra, việc tiếp xúc nhiều với các bức xạ vô tuyến phi nhiệt của sóng điện thoại di động, wifi. Sẽ dẫn đến sự phá hỏng sự phát triển bình thường của tế bào. Đặc biệt là các tế bào tuyến thận.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em
Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em

Chính vì thế, nếu các thai phụ sống trong một môi trường có quá nhiều sóng wifi sẽ gây nguy cơ cao đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Thậm chí là dị hình hoặc, các bộ phận trên cơ thể phát triển không bình thường.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ảnh hưởng nghiêm trọng của sóng wifi tới sức khoe tổng thể, não bộ và nhất là trẻ nhỏ.

Không ít khuyến cáo nhắc nhở người dùng nên giữ trẻ em tránh xa thiết bị phát wifi và nên tắt thiết bị phát wifi trước khi đi ngủ.

5. Suy giảm trí nhớ

Làm suy giảm trí nhớ
Làm suy giảm trí nhớ

Một nhóm 30 tình nguyện viên khỏe mạnh gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về bộ nhớ.

Đầu tiên, nhóm được tiến hành thử nghiệm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với bức xạ wifi.

Sau đó họ được tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong khoảng 45 phút.

Các chuyên gia đã đo tình trạng hoạt động của não bộ. Và kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và mức năng lượng của bộ não. Nhất là với nữ giới.

6. Tác động xấu đến tinh trùng

Tác động xấu đến tinh trùng
Tác động xấu đến tinh trùng

Chúng ta đã từng được biết đến tác hại nguy hiểm do nhiệt gây ra cho tinh trùng khi sử dụng máy tính xách tay thường xuyên.

Thế nhưng, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nhiệt không phải mối đe dọa duy nhất giết chết tinh trùng của nam giới.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các tần số wifi đã làm giảm chuyển động của tinh trùng và gây phân mảnh DNA.

Cả hai thử nghiệm trên người và động vật đều cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của sóng wifi đến tinh trùng.

7. Tác hại của sóng Wifi làm tăng nhịp tim và nguy cơ ung thư

Làm tăng nhịp tim
Làm tăng nhịp tim

Sóng Wifi, 3G, 4G, sóng điện thoại di động có thể gây phản ứng như nhịp tim của một người đang gặp căng thẳng.

Những tác động, phản ứng vật lý này về lâu dài sẽ gây áp lực không nhỏ đến sức khỏe của tim và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Mặc dù chưa có bất cứ kết luận nào chỉ ra việc sóng Wifi sẽ gây ung thư trên cơ thể người. Nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy. Nếu tiếp xúc với các bức xạ điện từ (trong đó có Wifi) làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Do đó, hãy hạn chế tiếp xúc với sóng Wifi để tránh tình trạng phát triển các khối u, các tế bào ác tính…

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của Wifi trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong những phát minh mang tính đột phá của loài người.

Xem thêm:

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: