Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Ngày nay, Wifi miễn phí được cung cấp khá nhiều ở những nơi công cộng như các trung tâm mua sắm, khách sạn , công viên giải trí, trường học…. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, sử dụng Wifi công cộng liệu có an toàn không?
Câu trả lời là Wifi công cộng không an toàn và ẩn chứa nhiều rủi ro. Thật vậy, những nguy cơ về  bảo mật thông tin và mất cắp dữ liệu có thể sẽ không xảy ra với bạn hôm nay, nhưng có thể là ngày mai nếu sử dụng wifi công cộng.
Mặc dù có ưu điểm lớn là tính thuận tiện, tốc độ cao hơn dùng 3G, dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu, song một khi đã kết nối vào mạng Wi-Fi công cộng thì coi như bạn cũng đã đồng ý “mở cửa” cho hacker có thể âm thầm tấn công và đánh cắp thông tin, dữ liệu chúng ta. Vì vậy, trước khi bạn nhâm nhi ly cà phê, lướt Facebook trên điện thoại hay máy tính cá nhân của bạn, hãy chú ý  các chiến lược đơn giản sau để sử dụng Wi-Fi công cộng một cách an toàn.

Lộ tài liệu, thông tin cá nhân lên mạng xã hội

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp lớn, và với chính cá nhân bạn thì rắc rối cũng không hề nhỏ. Chính vì thế hãy thực sự cẩn trọng. Nếu có tài liệu nào đáng giá, hãy lưu chúng trên các tài khoản cloud của công ty hoặc các dịch vụ lưu trữ khác, đảm bảo không bao giờ để lộ mật khẩu của bạn.Điều đầu tiên cần quan tâm đó là thông tin cá nhân của bạn được lưu trữ trong máy tính, điện thoại. Tất cả mọi thứ từ nội dung chat, email, thậm chí cả dữ liệu lưu trên máy tính đều có thể bị kẻ xấu dòm ngó và có thể mất ngay nếu chúng có giá trị. Nếu như máy tính của bạn không có gì quan trọng thì chẳng có gì đáng nói, nhưng nếu trên đó có nhiều tài liệu quý giá và kẻ xấu thực sự muốn đánh cắp nó thì lúc này bạn sẽ không tài nào biết cho đến khi mọi chuyện vỡ lở ra.

Bạn dễ dàng bị lừa đánh cắp mật khẩu quan trọng

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Chỉ bằng thao tác đơn giản như tạo ra một trang web giả dạng Facebook (đây là cách mà rất nhiều người đã bị lừa để tự động cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu cho các hacker), chuyển hướng người dùng cùng mạng Wi-Fi sang trang giả này để họ nhập mật khẩu vào, và thế là kẻ xấu đã có trong tay mật khẩu mà mình muốn. Từ đó, hắn có thể dễ dàng giả dạng bạn để làm bất cứ chuyện gì mình muốn. Bạn sẽ không thể tưởng tượng hết được đâu. Đừng bao giờ nghĩ FB mình nó hack cũng chẳng để làm gì, thực tế là làm được rất nhiều thứ, và nhiều khi nó tạo ra rất nhiều rắc rối mà bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả! Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chúng ta, cả trong cuộc sống và mối quan hệ.

Mất tài khoản ngân hàng do sử dụng wifi công cộng

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Bạn hay giao dịch tiền online, hay mua bán và sử dụng các tài khoản ngân hàng đăng nhập trên thiết bị cá nhân thì cần chú ý: Tiền bạc là thứ quý giá nhất, nhưng không nhiều người ý thức được chuyện bảo mật thông tin. Cũng vẫn dùng một cách thức lừa đảo như trên, kẻ xấu có thể tạo ra một trang web y hệt như trang Internet Banking của ngân hàng mà bạn thường dùng để lừa chúng ta nhập thông tin vào. Đối với những loại thẻ ghi nợ, nếu như trong giao dịch mà bạn không để ý để lộ mã CSC thì dĩ nhiên kẻ xấu hoàn toàn có thể dùng thẻ của bạn một cách hợp pháp.

Hãy cứ thử tưởng tượng chúng ta đang ngồi lướt web, muốn mua một món đồ nào đó, kẻ xấu ngồi sau lưng thấy bạn đang chuẩn bị thực hiện giao dịch, hắn chuyển hướng bạn sang trang thanh toán với một popup yêu cầu nhập tài khoản bao gồm mã thẻ và mã bảo mật. Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ nhập vào một cách “vô tư” và đã giúp cho hacker lấy được tài khoản của mình. Dĩ nhiên chúng sẽ không rút hết tiền của bạn ngay lập tức mà sử dụng thẻ để mua sắm hoặc tệ hại hơn là bán lên chợ đen.

Cài malware, virus vào máy nạn nhân sử dụng

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Cuối  cùng, kẻ xấu có thể cài âm thầm malware và virus vào máy tính của bạn trong lúc bạn không để ý. Hãy thử tưởng tượng bạn mở một trang web quen thuộc hàng ngày và nó xuất hiện một thông báo lạ liên quan tới bảo mật máy tính, yêu cầu bạn tải về trình diệt virus ngay lập tức. Nếu không tỉnh táo, chúng ta sẽ tải về và vô tình kích hoạt “cửa sau” để hacker có thể truy cập từ xa vào máy tính bất cứ lúc nào hắn muốn. Thật nguy hiểm phải không nào.

Từ những nguy cơ hiểm họa đó, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau để phòng tránh nhé!

Những sai lầm nên tránh khi sử dụng WiFi công cộng

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Máy tính rất dễ bị tin tặc tấn công bởi bạn không biết ai thực sự đang kiểm soát bộ định tuyến phát WiFi cũng như tất cả dữ liệu truyền tải qua bộ định tuyến (wifi) này.
Có rất nhiều cách để tự bảo vệ mình. Song bảo vệ tốt nhất của bạn là một mạng riêng ảo (VPN), có thể ngăn chặn những kẻ lạ mặt khỏi rình mò dữ liệu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tường lửa và các phần mềm chống virus để bảo vệ máy tính, điện thoại của mình khỏi hacker và các phần mềm độc hại.
Tuy nhiên, ngay cả những hệ thống an ninh tốt nhất vẫn có những điểm yếu và bạn có thể chưa bao giờ nghe thấy điều này: Chia sẻ tệp tin trên mạng công cộng có thể khiến máy tính của bạn bị trộm mất dữ liệu.
Đây làm một vấn đề đáng sợ và cần cảnh giác bởi vì thậm chí bạn không nhận ra rằng, bạn đang chia sẻ các tệp tin. Nhưng nếu máy tính của bạn thiết lập sai chia sẻ tệp tin, bạn có thể thu hút bất cứ tên tội phạm nào xâm nhập vào máy. Vậy làm thế nào để chắc chắn máy tính không bị rò rỉ thông tin.

Không chia sẻ file quan trọng qua mạng công cộng

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

Chia sẻ file có ưu điểm là  rất tiện dụng, đặc biệt đối với một nhóm người dùng nhất định. Cho dù bạn đang sử dụng iCloud, Dropbox hoặc Google Drive, chia sẻ tệp tin cho phép một nhóm lớn làm việc trên một dự án cùng lúc hoặc gia đình để đồng truy cập kho album ảnh hoặc các chuyên gia dữ liệu sắp xếp loạt thông tin lớn. Điều này rất thuận tiện, miễn là bạn đang sử dụng mạng an toàn.
Nhưng nếu bạn đang chia sẻ tệp tin trên mạng WiFi công cộng, bất cứ ai có thể truy cập vào khi sử dụng cùng mạng WiFi công cộng này. Nói cách khác, chia sẻ tệp tin tự động làm lộ dữ liệu trên máy tính và mọi thứ bạn muốn chia sẻ. Hình ảnh kỳ nghỉ của bạn có thể rơi vào tay kẻ xấu, tệ hại hơn nếu bạn có những file nhạy cảm riêng tư hoặc đó có thể là hợp đồng, bảng tính và thông tin thuế, thông tin công ty của bạn.
Trên thực tế, bạn không phải là một tin tặc để tận dụng thư mục chia sẻ. Bất cứ ai nhìn xung quanh các thư mục mạng của họ có thể ngay khi chạy tìm kiếm, tìm các tệp tin không có bảo vệ.
Một kẻ tấn công cũng có thể thiết lập thư mục chia sẻ với các tệp tin độc hại. Bạn có thể vấp vào thư mục bí ẩn. Sau đó, bạn kích vào nó, mở mã độc trên máy tính. Có nhiều cách khác mà bạn có thể gặp rắc rối.
Bạn muốn đảm bảo sự riêng tư của mình? Hãy đảm bảo tắt chia sẻ tệp tin trước khi bạn kết nối với WiFi công cộng. Dưới đây là cách thực hiện cho mỗi hệ điều hành:
Tắt chức năng chia sẻ tệp tin trên Windows
1. Truy cập “Control Panel”
2. Dưới mục “Network and Internet”, kích vào “View network status and tasks”.
3. Trên trang tiếp theo, hãy kích vào “Change advanced sharing settings”.
4. Dưới “File and printer sharing”, hãy chọn “Turn off file and printer sharing” để tắt chức năng chia sẻ tệp tin.
5. Để những kẻ rình mò không nhìn thấy máy tính của bạn, hãy chọn “Turn off network discovery”.
6. Lưu những thay đổi đó lại.
Tắt chức năng chia sẻ tệp tin trên máy Mac
1. Mở System Preferences trên máy Mac (biểu tượng bánh răng trên dock của bạn)
2. Kích vào biểu tượng “Sharing”.
3. Trên Sharing Page tiếp theo, hãy bỏ chọn File Sharing.
4. bạn nên bỏ chọn tất cả các dịch vụ chia sẻ khác khi kết nối với mạng WiFi công cộng.
5. Đóng cửa sổ lại.

Giữ an toàn khi truy cập wifi công cộng với điện thoại di động

Những rủi ro khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng

1. Giữ hệ điều hành điện thoại của bạn được cập nhật mới nhất.
Cập nhật hệ điều hành không chỉ là cung cấp các tính năng mới cho điện thoại thông minh Android hoặc iPhone của bạn mà đây còn chính là các bản khắc phục hay vá các lỗ hổng và ngăn chặn tin tặc đánh cắp dữ liệu của bạn. Lưu ý này không chỉ dành cho việc bảo đảm an toàn khi truy cập Wi-Fi công cộng, mà còn cho tất cả mọi thứ.
2. Sử dụng các ứng dụng chống virus trên di động
Trước khi sử dụng Wi-Fi công cộng, bạn nên đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã cài đặt phần mềm bảo mật phù hợp. Mặc dù điều này đối với người dùng iOS không thực sự nghiêm trọng, nhưng với người dùng Android thì họ gặp rất nhiều nguy cơ với các phần mềm độc hại bởi android là hệ điều hành mở. Phần mềm như vậy sẽ cung cấp tường lửa, các tính năng quét và loại bỏ phần mềm độc hại.
Lý do là rõ ràng. Nếu bạn kết nối với một mạng Wi-Fi mở. Không có gì bảo đảm bạn không có nguy cơ tiếp xúc với phần mềm độc hại từ các thiết bị khác trên mạng. Các ứng dụng bảo mật di động có thể giảm thiểu việc này, bảo vệ thiết bị của bạn bằng cách chủ động bảo vệ hoặc quét và xóa phần mềm độc hại vi phạm.
3. Mạng Wi-Fi công cộng có tốc độ càng chậm càng ẩn chứa sự ‘nguy hiểm’
Đăng nhập vào mạng Wi-Fi mở và thấy rằng kết nối của bạn chậm? Bạn gặp sự cố ngay cả khi kết nối tới những trang web thông thường nhất. Khi đó tốt nhất là hãy ngắt kết nối.Khi tốc độ chậm, khả năng do router đã bị xâm nhập. Một lời giải thích khác có thể là bạn chưa kết nối với bộ định tuyến thực mà đang kết nối tới một thiết bị khác được đặt làm bộ định tuyến (wifi). Tốc độ chậm có thể bởi vì dữ liệu đang được định tuyến qua thiết bị kia.
Nhưng thiết bị kia có thể là gì?
Vâng, sử dụng công Wi-Fi công cộng sẽ mở ra cho bạn tất cả các loại tội phạm không gian mạng. Cũng như “đánh hơi” tín hiệu không dây của bạn để tìm kiếm thông tin tên người dùng / mật khẩu. Những tên tội phạm mạng có thể cấu hình máy tính của họ như một bộ định tuyến giả mạo. Tất cả những gì họ phải làm là ngồi lại và đợi ai đó kết nối với thiết bị của họ do nhầm lẫn. Bất kỳ mật khẩu không được mã hóa và dữ liệu cá nhân khác mà bạn gửi có thể bị “lấy trộm”, kể cả lịch sử của các trang web bạn truy cập. Tất cả mọi thứ…
4. Tuyệt đối Tránh mua sắm trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng qua mạng công cộng
Ngân hàng trực tuyến và mua sắm qua kết nối Wi-Fi không an toàn, mạng công cộng mở là được khuyến nghị là không nên. Những kẻ tội phạm có thể sử dụng các công cụ để lấy cắp được một số dữ liệu không được mã hóa theo cách của họ tại thời điểm kết nối không an toàn.
Lời khuyên là bạn nên chuyển sang kết nối Internet di động (bật 3G) của riêng bạn nếu có thể và tiến hành giao dịch một cách an toàn theo cách đó. Bạn cũng có thể sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa tất cả lưu lượng Internet của bạn.
Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hãy sử dụng ứng dụng chính thức của ngân hàng và cung cấp mã hóa đầy đủ. Tương tự, hãy gắn bó với các ứng dụng chính thức, bảo mật cho mua sắm trực tuyến. Nếu có bất kỳ điều gì nghi ngại, hãy đừng mua sắm cho đến khi bạn có thể chắc chắn rằng nó an toàn.
5. Sử dụng xác thực lớp hai yếu tố gia tăng bảo mật
Đây là phương thức mà bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang có thao tác với dịch vụ trực tuyến mà bạn nghĩ rằng bạn đang sử dụng. Tương tự, họ có thể chắc chắn rằng đó là bạn đang cố gắng đăng nhập, hoặc thực hiện một giao dịch ngân hàng.

Với những kiến thức trên, hi vọng các bạn hãy nhớ để giữ an toàn cho chính bản thân mình khi truy cập mạng wifi công cộng. Hãy theo dõi Biết Tuốt để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Wifi marketing là gì? Lợi ích mà wifi marketing mang lại cho chúng ta

Công nghệ không dây 5G và Wifi 6 có đặc điểm gì nổi bật

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: