Sử dụng cáp Ethernet có nguy cơ hỏa hoạn không ?

Mọi người thường sử dụng cáp Ethernet vì tốc độ cũng như độ tin cậy của nó đối với tín hiệu và mạng Internet của bạn. Nhưng có một điều có nhiều người thường lo về nó đó là liệu có thể gây ra hỏa hoạn nếu không được sử dụng đúng cách hay có nguy cơ gây ra cháy nổ hay không.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về độ an toàn của cáp Ethernet đối với mối nguy cháy nổ!

Cáp ethernet có nguy cơ gây ra cháy nổ không?

Cáp ethernet mang trong mình một mức điện áp khá thấp điều này khiến chúng ít có khả năng gây ra hỏa hoạn cháy nổ. Ngay cả khi bạn sử dụng các loại cáp Ethernet được cáp nguồn điện thì nguồn điện sử dụng cũng chỉ dưới 50 Volt. Đây là một mức điện cực kì thấp nếu bạn so sánh nó với đa số thiết bị còn đang hoạt động trong nhà của mình.

Chính vì điều này cho nên nguy cơ gây ra cháy nổ của cáp Ethernet là không cao nếu không muốn nói là chắc chắn không thể gây ra chảy nổ từ việc sử dụng cáp ethernet.

Bên trong cáp ethernet có điện không?

Cáp ethernet truyền tín hiệu từ các thiết bị sang cho nhau các tín hiệu này được coi là một dạng năng lượng có bản chất khác so với điện vậy nên có thể nói về cơ bản cáp Ethernet không mạng điện.

Nhưng trong một số trường hợp Cáp ethernet cũng có thể sử dụng để truyền điện năng do nhu cầu của ngưởi sử dụng và khi đó người ta gọi đó là việc cấp nguồn qua Ethernet.

Việc cáp nguồn qua Ethernet cũng tương đối an toàn bởi vì nó chỉ cung cấp nguồn điện khá nhỏ cho các thiết bị yêu cầu nguồn điện như các modem chúng không yêu cầu nguồn điện quá cao vậy nên lựa chọn và sử dụng cáp Ethernet là một quyết định sáng suốt.

Việc cấp nguồn qua ethernet được tiến hành cung cấp khoảng tối đa 50 volt vào trong cáp một lượng điện năng khá nhỏ để cung cấp đủ cho các thiết bị cần nguồn điện nhỏ để hoạt động vừa duy trì hoạt động và vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Vậy nên cáp ethernet chỉ có thể mang điện khi nó được cấp nguồn.

Rủi ro gây ra hỏa hoạn của cáp Ethernet

Khi một thiết bị mang điện cũng đồng nghĩa với việc là chúng có khả năng dây ra hỏa hoạn và chính vì thế chúng ta cũng có thể nói cáp Ethernet nó nguy cơ gây ra hỏa hoạn vì trong đó tồn tại điện khi được cấp nguồn.

Nhưng thực tế các cáp ethenet được cấp nguồn tồn tại bên trong một lượng điện cực kì ít ỏi. Chính vì vậy chúng tôi nghĩ bạn không cần thiết phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này mặc dù vậy đó là các loại cáp ethernet chuẩn.

Có nhiều loại cáp có bề mặt rất mỏng và phẳng điều này sẽ gây ra tình trạng nhiệt độ cáp tăng lên khi thực hiện cấp nguồn qua Ethernet, và lời khuyên cho bạn là không nên cấp nguồn cho các loại cáp như vậy.

Sử dụng cáp ethernet an toàn

Khi bạn sử dụng cáp ethernet tiêu chuẩn, thực hiện cấp nguồn đầy đủ thì khả năng gây ra hỏa hoạn cũng rất thấp nhưng cũng nên cẩn thận với tình trạng của cáp khi chúng bị hỏng.

Với điều kiện hỏng, vỏ cáp bị nứt, hay mòn thì khả năng gây ra hỏa hoạn của chúng cũng khá thấp bởi vì ở đây điều quan trọng có thể gây ra hỏa hoạn đó chính là điện áp, điện áp quá thấp khiến chúng trở lên vô hại.

Nhưng bạn cũng nên cẩn thận trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các mối hỏng hóc các đoạn cáp bị đứt bị ăn mòn thì hãy khắc phục tình trạng đó một cách nhanh nhất kịp thời nhất để tránh những hậu quả tiềm ẩn có thể gây ra.

Ngoài ra nếu còn lo lắng về nguy cơ cháy nổ của cáp ethernet bạn cũng có thể sử dụng một vỏ bọc nhựa chống cháy ở bên ngoài điều này sẽ ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ cháy nổ ngoài ra còn bảo vệ cáp của bạn nếu tiếp cận với các đám cháy bên ngoài.

Các loại cáp ethernet tốt trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều loại cáp ethernet khác nhau chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn một số loại cáp được sử dụng phổ biến hiện nay như : Cáp Cat6, Cáp Cat6a hay mới nhất là sử dụng Cáp Cat8 để có thể có được kết nối vượt trội cùng với nhiều lợi ích khác đến từ cáp ethernet.

Lời kết:

Cũng như nhiều thiết bị việc đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng là một điều đáng được lưu tâm và để ý đến, với cáp ethernet chúng không có nguy cơ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn vì lượng điện năng ít chứa trong nó nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Trong quá trình sử dụng chúng ta vẫn nên luôn theo dõi và bảo trì cáp kịp thời không chỉ đề phòng chống các nguy cơ tiềm ẩn mà còn là dữ được kết nối tốt và chất lượng tốt cho đường truyền Internet của bạn.

Xem thêm:

Các công cụ cài đặt sửa chữa mạng bạn nên có

Quản lý mạng có nghĩa là gì ?

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: