Tại sao chúng ta nhìn thấy tĩnh mạch có màu xanh?

 Tại sao tĩnh mạch có màu xanh? Tại sao máu có màu đỏ mà không phải là màu khác?… Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong số chúng ta. Máu của chúng ta luôn luôn có màu đỏ, ngay cả khi nó bị mất oxy, vậy tại sao các tĩnh mạch của chúng ta trông có màu xanh? Chúng không thực sự có màu xanh, nhưng có những lý do giải thích tại sao các tĩnh mạch trông như vậy. Mời bạn xem những chia sẻ dưới đây cảu Biết Tuốt.

tĩnh mạch 2
Tĩnh mạch có màu xanh mà không phải là màu khác

Đặc điểm của tĩnh mạch

Tĩnh mạch là mạch duy nhất chúng ta thực sự quan sát qua da. Điều này là do thực tế là các tĩnh mạch lớn hơn, có thành mỏng hơn và nằm bề mặt da hơn so với các động mạch. Tất cả các đặc điểm của tĩnh mạch đều rõ ràng hợp lý về mặt sinh học.

Ngoài việc mang máu về tim, chức năng chính của hệ thống tĩnh mạch là như một bể chứa máu. Trên thực tế, khoảng hai phần ba lượng máu của bạn được giữ trong tĩnh mạch tại bất kỳ thời điểm nào, do đó kích thước của chúng lớn hơn. Bởi vì tim phải đẩy máu trực tiếp qua các động mạch, nên thành của chúng phải chịu áp lực cao hơn thành tĩnh mạch, do đó chúng cần phải dày hơn.

tĩnh mạch 1
Tĩnh mạch là mạch duy nhất chúng ta nhìn thấy qua da

Cuối cùng, các tĩnh mạch nằm gần bề mặt da, bởi vì chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài (để giúp làm mát cơ thể). Động mạch cũng có thể thực hiện chức năng này, nhưng sẽ thuận lợi hơn nhiều khi giữ những ống dẫn máu có áp lực cao hơn sâu hơn trong cơ thể và bảo vệ khỏi chấn thương.

Vì sao các tĩnh mạch có màu xanh?

 Màu xanh của tĩnh mạch thấy được do tương tác của ánh sáng với da, lượng oxy trong máu và các yếu tố khác. Xét về các yếu tố sau :

Thứ nhất là sự tương tác của ánh sáng với da ở nhiều bước sóng, tương đương với những màu sắc khác nhau. Da con người luôn hấp thụ ánh sáng và phát xạ ngược trở lại môi trường với tần suất hàng nghìn lần trong chớp mắt. Các nhà khoa học phát hiện ra da con người phát xạ nhiều ánh sáng màu xanh hơn là màu đỏ cho nên chúng ta thường thấy tĩnh mạch có màu xanh.

tĩnh mạch
Màu xanh của tĩnh mạch được nhìn thấy do sự tương tác của ánh sáng với da

Thứ hai là lượng oxy trong máu ảnh hưởng tới màu máu và khả năng hấp thụ ánh sáng. Nó được vận chuyển bằng hồng cầu trong máu ảnh hưởng tới màu và khả năng hấp thụ ánh sáng của máu. Một hồng cầu có thể vận chuyển được tối đa 4 phân tử oxy. Trong quá trình vận chuyển đó, do tác động của xung quanh như nhiệt độ cao, môi trường axit, một hoặc nhiều phân tử oxy sẽ rời khỏi hồng cầu khiến cho máu có màu thẫm và dễ nhìn thành màu xanh hơn.

Thứ ba là xét về đường  kính và vị trí của tĩnh mạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chúng ta thấy chúng có màu xanh. Nếu tĩnh mạch nằm ngay dưới da, chúng sẽ có sắc đỏ, nhưng càng xuống sâu, chúng sẽ dần pha màu xanh. Thực tế là đại đa số tĩnh mạch của con người nằm sâu hơn nửa milimet dưới da.

Cuối cùng là não bộ. Sự tương phản của màu da xung quanh khiến não bộ bị “đánh lừa” và có xu hướng làm cho tĩnh mạch có màu xanh. Ví dụ khi đặt màu tím bên cạnh màu đỏ, não của bạn sẽ chuyển màu tím thành màu tính ánh xanh, chứ không còn là màu tím nữa.

 

Xem thêm:

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

Tại sao máu có màu đỏ mà không phải là màu khác?

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: