Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

Ai cũng biết bầu trời có màu xanh, nhưng không phải mọi người đều biết vì sao bầu trời lại có màu xanh. Tại sao bầu trời thường có màu xanh mà không phải là màu khác? Trên không trái đất trung tâm, có một tầng khí quyển rất dày bao trùm cả trái đất. That layer not air only is a color in while, vậy màu “xanh da trời” ấy từ đâu đến?
Dưới đây là giải thích thú vị về hiện tượng này theo lăng kính khoa học, mời các bạn tham khảo.

 Lý giải tại sao bầu trời lại có màu xanh

Về cơ bản, ánh sáng mặt trời chiếu sáng mặt đất là ánh sáng trắng và khi đi qua bầu khí quyển sẽ có nhiều màu khác nhau theo thời tiết, độ ẩm, không khí. Tuy nhiên, sắc màu mà ta thường thấy nhất trên bầu trời là màu xanh vì chỉ có chùm sáng xanh có bước sóng dài nhất đi vào khí quyển, bị tán xạ mạnh bởi lớp không khí và chịu phản xạ bởi hơi nước, bụi Làm bầu trời có màu xanh lam.

Tại sao bầu trời lại có màu xanh
Tại sao bầu trời lại có màu xanh

Khi chiều tà, lượng không khí hơn làm tán xạ cả ánh đỏ và cam nên bầu trời thường màu đỏ vào hoàng hôn.Cụ thể, khi Mặt trời bắt đầu lặn, ánh sáng cần phải đi một đoạn đường dài hơn. khí trước khi đến vị trí mà bạn nhìn thấy. Lúc này, sẽ có càng nhiều ánh sáng bị phản xạ và tán xạ hơn.

Càng có ít ánh sáng trực tiếp từ mặt trời tiếp cận đến vị trí của bạn, thì bạn sẽ thấy mặt trời càng ít phát sáng hơn. Cũng trong thời gian này, màu sắc của Mặt trời bắt đầu có sự thay đổi, từ màu vàng ban ngày bắt đầu chuyển dần sang cam và sau đó đến màu đỏ.

Tại sao vũ trụ màu đen

Bên cạnh đó, vũ trụ thì luôn tồn tại màu đen mặc dù có mặt trời và hàng vạn vì sao chiếu sáng. Điều này đã tạo ra quy luật về ánh sáng. Tức là ta chỉ nhìn thấy một vật thể trong trường hợp ánh sáng từ đó chiếu tới mắt ta và hình ảnh ta thấy tương ứng với kích thước của vật thể đó.

Vũ trụ màu đen
Vũ trụ màu đen

Các ngôi sao dù nhiều và sáng đến mấy cũng cách xa nhau trong vũ trụ bao la, nên ta thấy vũ trụ có màu đen lốm đốm sáng.

Quy luật ánh sáng này áp dụng cho cả màu sắc của các ngôi sao mà chúng ta nhìn thấy.

Khi nhìn lên bầu trời, ta có thể thấy các ngôi sao với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ, trắng,… nhưng không thấy ngôi sao nào có màu lá cây xanh.

Lý do là vì mắt người nhìn chỉ có ánh sáng có bước sóng từ lam xanh tới đỏ và cây lá xanh có trong khoảng này.

Bài hát những ngôi sao màu xanh lá cây lại phát ra ánh sáng có những bước sóng khác nhau, mắt người nhìn tiếp tục kết hợp những màu đó lại để nhìn, giống như Mặt trời phát ra rất nhiều chùm sáng màu lá cây nhưng ta chỉ thấy một lóa trắng màu mà thôi. Đó là nhân nguyên vì sao trên vũ trụ có nhiều ngôi sao màu xanh lá cây nhưng chúng ta lại không nhìn thấy.

Có thể định nghĩa lại, các tưởng tượng như hiển thị lại ẩn chứa bên trong nó nhiều bí ẩn. Ngày này, con người vẫn đang nghiên cứu những ngày nghiên cứu để cố gắng giải thích thêm thật nhiều hiện tượng xung quanh mà trước đây không có lời giải đáp.

Xem thêm:

Sự thật là những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ

Nhiệt độ mặt trời là bao nhiêu độ C?

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: