Tại sao máu có màu đỏ mà không phải là màu khác?

Rất nhiều khi chúng ta đưa ra những sự thắc mắc kiểu như: Tại sao bầu trời lại màu xanh? Tại sao quả cam có màu cam?… Và không ít người đặt ra câu hỏi: Tại sao máu có màu đỏ? Tại sao máu không phải là màu xanh hay màu vàng? Để giải đáp được thắc mắc này mời bạn tham khảo chia sẻ dưới đây của Biết Tuốt.

Giải mã tại sao máu có màu đỏ?

Máu người có màu đỏ vì là vì máu người và động vật bậc cao có hồng cầu, chứa huyết sắc tố, còn động vật bậc thấp thì không. Đây là một protein có chứa hợp chất màu đỏ gọi là heme, nó rất quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong dòng máu trong cơ thể. Heme chứa một nguyên tử sắt liên kết với oxy, và chính phân tử này đã vận chuyển oxy từ phổi của bạn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

máu 1
Máu màu đỏ là vì có chứa hồng cầu

Mắt chúng ta thấy được màu sắc đặc biệt của các chất hóa học dựa trên các bước sóng ánh sáng mà chúng phản xạ. Vì huyết sắc tố liên kết với oxy hấp thụ ánh sáng màu xanh lam nên chúng phản xạ ánh sáng đỏ cam vào mắt chúng ta, làm xuất hiện màu đỏ. Đó là lý do khiến máu chuyển sang màu đỏ tươi sáng khi oxy liên kết với sắt, nếu không có mặt oxy, máu sẽ có màu đỏ sậm hơn.

Có phải cứ gọi là máu thì sẽ có màu đỏ?

Nếu đưa máu người và động vật bậc cao vào máy ly tâm rồi cho quay thật nhanh, nó sẽ tách thành 3 phần rõ rệt.

máu
Ở con người và động vật bậc cao thì máu sẽ có màu đỏ

Tầng trên cùng có màu vàng, khá trong, được gọi là huyết tương (chiếm khoảng 55% thể tích chung của máu). Tầng giữa là một lớp mỏng, màu trắng, gồm các tế bào bạch cầu và một số thành phần khác của máu. Dưới cùng là các tế bào hồng cầu có màu đỏ tươi (chiếm khoảng 40-50%). Hồng cầu sở dĩ có màu đỏ là vì trong thành phần của nó có chứa sắt, được gọi là huyết sắc tố.

Đối với động vật bậc thấp như tôm, cua, chuồn chuồn, nhện… thì khác. Máu của chúng chỉ có các tế bào trông giống như bạch cầu ở động vật bậc cao, chứ không chứa các tế bào hồng cầu. Vì thế, máu không có màu đỏ. Một số loài động vật bậc thấp khác (như giun đất, tằm cát…) cũng có máu đỏ, nhưng là do trong huyết tương của chúng có chứa huyết sắc tố (chứ không phải do có hồng cầu).

bạch tuộc
Bạch tuộc có máu màu xanh

Một số loài côn trùng khác lại có máu màu vàng hoặc màu xanh lục. Đó là bởi trong huyết tương của chúng có chứa một loại huyết tố có chứa kim loại đồng. Đa số các loài động vật bậc thấp có máu không màu và trong suốt. Các nhà khoa học không gọi đó là máu, mà chỉ coi là một dịch thể.

 

Xem thêm:

Nguyên tắc tránh tăng đường huyết đối với mẹ bầu

Tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch?

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: