Tại sao loài dơi treo ngược cơ thể khi chúng ngủ?

Khi nghỉ ngơi hoặc ngủ, dơi luôn treo ngược mình lên, đầu chúc xuống phía dưới, dùng vuốt của hai chi sau móc vào khe hở của vách đá, tường, xà nhà…

Trong khi các loài vật khác chọn tư thế ngủ thoái mái thì loài dơi lại chọn treo ngược mình trên vách đá khi nghỉ ngủ. Đối với con người, việc lộn ngược cơ thể có thể làm ta nhanh chóng trở nên khó chịu khi máu dồn lên đầu. Tuy nhiên, sự khó chịu này là sự thỏa mãn của loài dơi. Vậy tại sao dơi treo ngược như vậy? Cùng Biết Tuốt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm cơ thể khiến dơi treo ngược cơ thể được

Dù tin hay không, thì đó là tư thế thoải mái nhất của chúng. Giống như cách một số người thích ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa, dơi thoải mái nhất khi treo ngược trong khi giữ cơ thể bằng móng vuốt.

Nguyên nhân là do dơi có kích thước nhỏ gọn, tim có thể dễ dàng lưu thông máu ngay cả khi lộn ngược. Con người phải nắm chặt và sử dụng năng lượng cơ bắp để nắm lấy thứ gì đó, nhưng dơi thì không.

Dơi treo ngược khi ngủ
Dơi treo ngược khi ngủ

Móng vuốt của chúng độc đáo ở chỗ chúng không dùng năng lượng để bám vào vật thể. Các gân đặc biệt giữ các ngón chân và móng vuốt ổn định, đòi hỏi dơi phải thư giãn để giữ chặt. Trọng lực và trọng lượng cơ thể của nó giữ cho nó được khóa vào vị trí và sẵn sàng để nghỉ ngơi.

Hơn nữa, bằng cách treo ngược, dơi sẽ ở vị trí thích hợp để cất cánh bay nhanh trong trường hợp nguy hiểm hoặc khi có nguồn thức ăn. Không giống như chim, dơi không thể nâng cơ thể lên để bay nên chúng thường không cất cánh từ mặt đấ. Mà phải rơi từ 2 đến 3 feet để bay vì cấu trúc cơ thể.

Đặc điểm của loài dơi
Đặc điểm của loài dơi

Đôi cánh của chúng không thể tạo ra lực nâng đủ lớn, và do đó chúng dễ dàng bay hơn bằng cách phóng mình từ một vị trí cao.

Tuy nhiên, một số loài dơi cơ động hơn chim và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được sự phức tạp của hình dạng cánh và tầm bay của chúng.

Dơi treo ngược trong bao lâu?

Dơi treo ngược trong bao lâu
Dơi treo ngược trong bao lâu

Dơi là loài sống về đêm, chúng hoạt động vào ban đêm và ít hoạt động hơn vào ban ngày. Dơi bắt đầu hoạt động vào khoảng hoàng hôn và rời khỏi tổ để săn tìm thức ăn. Vào ban ngày, dơi thường dành thời gian treo ngược để ngủ, chải lông và tương tác với những con dơi khác.

Dơi có thể treo ngược trong thời gian dài, bao gồm cả trong thời gian ngủ đông và thậm chí sau khi chết. Một số loài dơi có thể ngủ đông từ năm đến sáu tháng và sống sót thông qua một lượng mỡ nhỏ mà cơ thể dự trữ.

Các vị trí dơi chọn để treo ngược

Dơi ngủ và treo mình trong tổ của chúng (hốc cây hoặc hang động). Nơi cung cấp chỗ trú ẩn đồng thời bảo vệ chúng khỏi động vật ăn thịt và thời tiết. Chúng là động vật sống theo đàn và sống trong các thuộc địa có số cá thể từ 100 đến vài nghìn con dơi.

Tuy nhiên, khi các thành phố mở rộng vào môi trường sống tự nhiên của dơi. Loài này đã thích nghi để tìm nơi trú ẩn bên trong các tòa nhà, gác mái, hầm mỏ và nhà kho. Không có gì lạ khi tìm thấy dơi trong ống khói và gác mái – nơi khuất tầm nhìn.

Cách tránh dơi bay vào nhà

Để tránh các dơi vào nhà, điều quan trọng là ngăn chúng xâm nhập hoặc tụ tập trong hoặc xung quanh nhà bạn. Niêm phong bất cứ nơi nào cho động vật hoang dã khả năng xâm thâm nhập vào trong nhà. Trang bị nắp ống khói và sửa chữa các cửa sổ bị hỏng bằng lưới thép, bìa cứng,…

Cách đuổi dơi ra khỏi nhà
Cách đuổi dơi ra khỏi nhà

Hãy nhớ rằng, dơi có thể luồng vào không gian nhỏ chỉ bằng một phần tư inch. Nếu bạn cần giúp đỡ để tránh dơi hoặc loại bỏ nếu chúng đã xâm nhập.

Hãy xem xét liên hệ các kỹ thuật viên kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để được giúp đỡ. Việc cố gắng để tự loại bỏ dơi không bao giờ được khuyến khích. Hầu hết các loài dơi có chính sách được bảo vệ và có các quy định của nhà nước về thời gian cũng như phương pháp để loại bỏ chúng.

Hãy bảo vệ nhà và gia đình của bạn bằng cách liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để lên lịch kiểm tra miễn phí.

Xem thêm: 

Mèo ngủ bao nhiêu lâu trong cuộc đời của chúng?

Có thể bạn chưa biết về loài chó becgie Đức!!!

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: