Tại sao tử tù cổ đại được ăn 1 miếng thịt sống bốc mùi trước khi chết?

Luật pháp thời phong kiến vô cùng hà khắc. Thế nhưng, đối với các tử tù vẫn có sự “nhân nhượng”. Trong mắt người thời cổ đại, bất kể đã phạm tội thế nào, sau khi bị kết án tử thì kẻ đó xem như nhận hình phạt thích đáng, cuộc sống đã bị tước bỏ. Chính vì thế mà các tử tù cổ đại vẫn được cho ăn bữa thịnh soạn trước khi hành hình. Bữa ăn đấy thường được gọi là “bữa cơm đoạn đầu”.

Tử tù cổ đại với bữa cơm đoạn đầu

Trong nhiều sách sử ghi chép, “bữa cơm đoạn đầu” được Sở Trang Vương (là vị vua thứ 25 của nước Sở – chư hầu nhà Chu) đề xuất đầu tiên vào thời kỳ Xuân Thu. Lúc đấy, các nước đều diễn ra loạn lạc, bên chiến thắng sẽ diệt sạch phe bại trận, kết quả là rất nhiều binh lính phe địch bị giết.

Thân là một trong ngũ bá thời Xuân Thu, Sở Trang Vương khi nhìn thấy tình cảnh này đã đề xuất bữa ăn đầy đủ trước khi giết những người đó, không để họ trở thành con ma đói. Từ đấy, “bữa cơm đoạn đầu” được phổ biến hơn, trở thành tục lệ của các triều đại về sau.

Tử tù
Bữa cơm đoạn đầu là bữa cơm cuối cùng của từ tù

Bữa cơm đoạn đầu” là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời tử tù, chính vì thế nha dịch của quan phủ đều cố gắng chuẩn bị thịnh soạn nhất có thể. Điều kiện sống ngày xưa rất khó khăn, dân thường có thể không được ăn thịt trong nửa năm nhưng trong các “bữa cơm đoạn đầu”, tử tù đều được ăn gà và thịt, đảm bảo được ăn uống no nê.

Tuy nhiên, dù được cung cấp một bữa ăn phong phú đến thế nhưng hầu hết các tử tù đều không thể nuốt trôi. Bởi vào thời điểm này họ rất lo lắng, cảm xúc không hề ổn định.

Trong các đạo luật phong kiến cũng có nhiều quy định khác nhau về xử chém. Chẳng hạn như nhà Tống nổi tiếng đông dân lắm của, tiêu chuẩn của một “bữa cơm đoạn đầu” không dưới 5.000 văn tiền. Vào thời điểm đó, số tiền này là một khoản khổng lồ. Dù những quan chức ở các cấp đều biển thủ một ít nhưng số tiền còn lại cho “bữa cơm đoạn đầu” không hề ít.

cổ đại
Tử tù sẽ rất cảm kích nếu trong bữa cơm đoạn đầu, quan phủ có đặt kèm một miếng thịt sống đã bốc mùi

Không chỉ vậy, trong “bữa cơm đoạn đầu”, quan phủ sẽ đặt kèm một miếng thịt sống đã bốc mùi hôi. Tử tù cổ đại chẳng những không nổi giận mà còn rất cảm kích khi thấy miếng thịt sống đấy.

 Tại sao tử tù cổ đại cảm kích khi được miếng thịt bốc mùi?

Vào thời cổ đại, hầu hết người dân đều mê tín, họ tin vào thuyết luân hồi chuyển thế. Sau khi con người chết, họ phải bước qua cầu Nại Hà bắc qua Vong Xuyên và được xem như ranh giới cuối cùng của Địa ngục.

Bên cạnh cầu Nại Hà luôn có một con chó hung hãn. Khi những người tử tù cổ đại đến đây thì phải “hối lộ” cho chúng thì mới bước qua bình an. Vì vậy, dù là miếng thịt sống bốc mùi hôi nhưng đó được xem là “ân huệ” của quan phủ khi cho tử tù chút hành trang đi đến cửu tuyền.

Nại Hà
Cầu Nại Hà trong truyền thuyết

Đặt miếng thịt sống vào bát cơm của tử tù tưởng là hành động khinh người của người thời cổ đại nhưng nó có thể làm giảm bớt áp lực tâm lý cho kẻ sắp chết. Hơn nữa, đây cũng được xem như “lòng nhân đạo” của người xưa.

Con người thời cổ đại chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo, do đó các vị Hoàng đế khi cai trị đất nước cũng chú ý ít nhiều đến sự nhân đạo. Và “bữa cơm đoạn đầu” thời cổ đại chính là biểu hiện của tư tưởng đó.

 

Xem thêm:

Tác hại lớn khi bạn thường xuyên bỏ bữa sáng

Tại sao sách cũ có mùi? Lí do rất đơn giản mà thú vị

Mẹo rã đông thịt “nhanh như chớp” cho các chị em nội trợ

Nghề bốc mộ – Chia sẻ từ người trong cuộc

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: