Tại sao tuyết lại có màu trắng?

Chúng ta đều biết rằng tuyết được tạo từ những hạt băng nhỏ li ti. Nhưng những hạt băng đều không có màu còn tuyết lại có màu trắng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu ngay nhé!

Sự kết hợp giữa thuộc tính của ánh sáng và tuyết khiến mắt ta nhìn thấy màu trắng

 

Tuyết có màu trắng do đâu
Tuyết có màu trắng do đâu

Vậy tại sao tuyết lại có màu trắng?

Khi ta làm vỡ một chiếc cốc thủy tinh. chúng ta nhìn thấy những mảnh vỡ  trong suốt li ti. Nhưng khi quét chúng thu lại thàn một đống thì nó lại có màu trắng. Cũng giống như tuyết vậy. Tuyết được tạo ra từ các tinh thể băng không màu.

Nguyên nhân  thực chất là do ánh sáng phản chiếu. Ánh sáng được tạo thành từ một loạt các bước sóng ánh sáng mà mắt chúng ta tiếp nhận dưới các hình dạng và màu sắc khác nhau.

Tuyết là những tinh thể băng nhỏ trong suốt thường có hình lục giác. Ánh sáng không thể xuyên qua băng một cách dễ dàng. Thay đổi hướng hoặc phản xạ khỏi các góc của bề mặt bên trong.

Bởi vì ánh sáng dội qua lại trong tinh thể, một số chúng bị phản xạ và một số bị hấp thụ. Hàng triệu tinh thể băng nảy lên, phản xạ và hấp thụ ánh sáng trong một lớp tuyết dẫn đến mặt đất trung tính.

Điều đó có nghĩa là không có sự ưu tiên nào cho phổ nhìn thấy (màu đỏ hoặc màu tím) được hấp thụ hoặc phản xạ, và tất cả những gì nảy lên đều có màu trắng.

Tuyết không chỉ có một màu trắng như ta thường thấy

Tuyết không chỉ có màu trắng
Tuyết không chỉ có màu trắng

Màu xanh và màu trắng không phải là màu duy nhất của tuyết hoặc băng. Tảo có thể phát triển trên tuyết, làm cho tuyết có các màu đỏ, cam hoặc xanh lục.

Các tạp chất trong tuyết sẽ làm cho nó xuất hiện dưới một màu khác, như màu vàng hoặc màu nâu.

Bụi bẩn và mảnh vụn gần đường có thể khiến tuyết xuất hiện màu xám hoặc đen.

Tuyết có cấu tạo như thế nào

Cấu tạo của tuyết
Cấu tạo của tuyết

Hiểu các tính chất vật lý của tuyết và băng giúp chúng ta hiểu về màu sắc của tuyết. Tuyết là những tinh thể băng nhỏ kết dính lại với nhau.

Nếu bạn chỉ nhìn vào một tinh thể băng duy nhất, bạn sẽ thấy nó rõ ràng, nhưng tuyết thì khác. Khi tuyết hình thành, hàng trăm tinh thể băng nhỏ tích tụ lại tạo thành những bông tuyết mà chúng ta biết.

Các lớp tuyết trên mặt đất chủ yếu bao quanh không khí, vì rất nhiều không khí lấp đầy trong các khoang giữa những các bông tuyết mịn.

Trên đây là những lí giải cho câu hỏi tại sao tuyết có màu trắng. Qua bài biết này các bạn còn biết được tuyết không chỉ có màu trắng như mắt ta thấy. Đồng thời cũng biết thêm về những hình dạng của tuyết.

Tại sao lại có tuyết rơi?

Tại sao ban đêm trời lại tối?

Mặt trời có màu gì? Sự thật về màu của mặt trời ít ai biết

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: