Mặt trời có màu gì? Sự thật về màu của mặt trời ít ai biết

 Thường chúng ta nhìn thấy mặt trời có màu vàng và đây cũng là đáp án của 99% người khi hỏi về mặt trời có màu gì? Nhưng sự thật thì màu của mặt trời là màu trắng chứ không phải màu vàng. Mặt trời thực sự có màu trắng. Nhìn từ không gian hoặc độ cao, nó xuất hiện như màu thực của nó; trắng. Trong khi nhìn từ độ cao thấp, kết xuất khí quyển làm cho nó có màu vàng.

Vì sao màu của mặt trời không phải màu vàng, nó là màu trắng

Bất cứ khi nào mặt trời được mô tả, nó thường được tô bằng màu vàng. Đó là bởi vì bất cứ khi nào chúng ta thoáng nhìn thấy nó từ trái đất, nó sẽ xuất hiện như những gì chúng ta giải thích là màu vàng.

màu mặt trời
Mặt trời có màu trắng

Trên thực tế, màu thực của mặt trời là màu trắng. Nó xuất hiện màu vàng vì hiệu ứng mà kết xuất khí quyển có. Các photon ánh sáng đến bầu khí quyển của trái đất từ ​​khắp vùng quang phổ nhìn thấy được, nhưng các photon năng lượng hơn và có bước sóng ngắn hơn, như màu xanh lam và màu tím, bị phân tán bởi các hạt trong khí quyển. Đây là lý do tại sao bầu trời có màu xanh lam.

mặt trời
Chúng ta có thể nhìn thấy mặt trời với nhiều màu sắc khác nhau

Các hạt màu vàng, cam và đỏ có bước sóng dài hơn và có cơ hội tốt hơn để đi xuyên qua bầu khí quyển mà không bị phân tán. Trong phần lớn thời gian trong ngày, ánh sáng từ mặt trời truyền qua bầu khí quyển theo cách mà màu vàng là màu nổi bật nhất.

Tuy nhiên, vào lúc hoàng hôn, các photon ánh sáng của mặt trời sẽ đi qua mật độ bầu khí quyển lớn hơn để đến mắt bạn, và vì vậy chỉ có các photon màu đỏ mới lọt qua được.

Ánh sáng mà mặt trời phát ra mang mọi màu sắc mà mắt người nhìn thấy được gồm đỏ, cam, vàng, xanh, lam, tím, xanh lá cây. Tất cả các bước sóng ánh sáng này kết hợp với nhau sẽ tạo ra ánh sáng trắng.

Theo các chuyên gia, bầu khí quyển của trái đất là nguyên nhân khiến ánh sáng của mặt trời cũng như hầu hết ánh sáng từ các ngôi sao khác chuyển thành màu vàng.

Ánh sáng có bước sóng dài hơn như vàng, cam và đỏ khi vào khí quyển ít bị tán xạ hơn nên khu vực màu vàng của quang phổ được biểu diễn nhiều nhất. Điều này khiến con người dễ nhìn thấy mặt trời là màu vàng.

màu vàng của mặt trời
Mặt trời có màu trắng, chứ không phải màu vàng

Vào lúc bình minh và hoàng hôn, hai thời điểm mặt trời nằm ở vị trí thấp hơn đường chân trời. Ánh sáng phải vượt qua nhiều lớp khí quyển hơn để tới trái đất và chỉ có ánh sáng đỏ và cam ít bị tán xạ là có thể chiếu tới mắt chúng ta. Vì vậy, vào lúc bình minh và hoàng hôn chúng ta sẽ nhìn thấy màu của mặt trời có màu đỏ.

Ở trong không gian ví dụ như trạm vũ trụ quốc tế ISS, nơi tầm nhìn của bạn không bị làm phiền bởi bầu khí quyển trái đất, bạn sẽ nhìn thấy mặt trời có màu trắng.

Hiện tượng tán xạ ánh sáng cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta thấy bầu trời có màu xanh.

 

Xem thêm:

Tại sao ban đêm trời lại tối?

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

Sự thật là những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ

 

 

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: