Tàn nhang là gì? Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Tàn nhang là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố da khá phổ biến. Các đốm nâu khiến cho da không đều màu và ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Vậy bạn có biết tàn nhang là gì không? Nguyên nhan sinh ra tàn nhang là do đâu? Đặc điểm của chúng trong như nào? Trong bài viết này Biết Tuốt sẽ trình bày những thông tin cơ bản tàn nhang.

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là gì
Tàn nhang là gì

Tàn nhang là những đốm nâu nhỏ trên da, thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, trong đó tàn nhang ở mặt là dạng được quan tâm nhiều nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, tàn nhang là vô hại. Chúng hình thành do da sản xuất quá nhiều hắc tố, nguyên nhân gây ra màu da và tóc. Nhìn chung, tàn nhang xuất phát từ kích thích bức xạ tia cực tím (UV).

Tuy nhiên, những đốm nâu này khiến cho da trông không đều màu và kém thẩm mỹ. Vì thế nhu cầu xóa bỏ chúng tương đối cao, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Nguyên nhân gây ra tàn nhang
Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Yếu tố gen

Trong cấu tạo của da có một loại tế bào là tế bào sắc tố (melanocyte). Tế bào này đóng vai trò sản xuất ra các hạt sắc tố là các hạt melanin. Từ đó, melanin sẽ tạo nên màu sắc cho làn da.

Bình thường, các tế bào sắc tố sản xuất một lượng sắc tố giống nhau ở trên da. Điều này tạo ra một làn da đồng đều về màu sắc. Khi bị tàn nhang, tại vị trí các đốm nâu có sự sản xuất nhiều hạt sắc tố hơn. Nhiều melanin được tạo ra sẽ làm cho những điểm này tối màu hơn những vùng da còn lại.

Chính yếu tố gen (di truyền) quy định sự tăng sản xuất hạt sắc tố quá mức và làm cho da lốm đốm không đều màu. Bằng chứng chứng minh cho vấn đề tăng sắc tố này có liên quan đến di truyền là những quan sát cho thấy rằng, cha mẹ bị tàn nhang thì con cái của họ dễ bị tàn nhang hơn.

Ánh nắng mặt trời

Tia UV trong ánh nắng mặt trời luôn là kẻ thù số một của làn da cũng như sức khỏe của bạn. Không những làm xuất hiện đốm thâm xấu xí trên da, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời còn khiến chúng dày và sậm màu hơn.

Một lần nữa, nguyên nhân chính vẫn là các hắc sắc tố melamin bị kích thích bởi ánh nắng, đặc biệt là các tia UV có cường độ mạnh nhất vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Chúng có thể gây ra tàn nhang, nám, và cả nguy cơ ung thư.

Dối loạn nội tiết tố

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh,… làm lượng estrogen giảm, các hắc tố melanin tăng cao dẫn đến nhiều thay đổi về da như nhăn nheo, sức đàn hồi giảm, nám và tàn nhang ngày một nhiều.

Đặc điểm của tàn nhang

Đặc điểm của tàn nhang
Đặc điểm của tàn nhang

Tàn nhang là tình trạng rối loạn tăng sắc tố khiến da không đều màu với các biểu hiện:

  • Là nhữn đốm tròn li ti ti có màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc màu đen
  • Chúng k gây ra bất cứ biểu hiện nào như: ngứa, rát hay đau
  • Tàn nhang thường xuất hiện trên mặt là chủ yếu, và một số bộ phận khác trên cơ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tàn nhang mà Biết Tuốt muốn gửi đến độc giả. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được nguyên nhân tại sao lại xuất hiện tàn ngang. Từ đó có những biện pháp bảo vệ làn da một cách hiệu quả, tránh tàn nhang.

Xem thêm:

Chuột rút là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

8 sự thật thú vị về cơ thể người có thể bạn chưa biết

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: