Tìm hiểu về văn hóa quỳ gối của người Nhật Bản và Hàn Quốc

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, văn hóa “quỳ gối” là một hành động thể hiện sự tôn kính, trân trọng chứ không có nghĩa là chịu nhục và khuất phục. Hành động “quỳ gối” đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của 2 quốc gia lễ nghi này. Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu về văn hóa này nhé!

Văn hóa quỳ của người Nhật có từ thời xưa

Trong tiếng Nhật “quỳ” có nghĩa là “ngồi thẳng”, là một kiểu ngồi chính thức, trang trọng. Những trường hợp cần phải ngồi quỳ thông thường là: các hoạt động văn hóa truyền thống của Nhật Bản như hoa đạo (Ikebana), trà đạo (Chanoyu), kiếm đạo (Kendo). Những nghi thức trong cuộc sống như hôn lễ, tang lễ và khi cạn ly trước lúc bắt đầu bữa tiệc v.v…

Văn hóa của người Nhật
Văn hóa của người Nhật

Người ta nói là quỳ là tư thế tốt nhất để giữ cho Kimono không bị nhăn.

Văn hóa quỳ gối của người Nhật
Văn hóa quỳ gối của người Nhật

Đối với những người nước ngoài vừa mới đến Nhật. Họ rất khó thích nghi với tư thế quỳ gối. Ngồi lâu thì sẽ giống như bị tra tấn. Vì thế từ việc người nước ngoài có thể ngồi thẳng chuẩn hay không có thể biết được mức độ am hiểu văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa quỳ gối của người Nhật

Có một cách nói để hình dung việc người nước ngoài hòa nhập văn hóa Nhật Bản là “Tatami hóa”. (Trong các ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản, sàn nhà là Tatami, là những tấm chiếu được đan bằng cói. Ở trong phòng, người ta để những chiếc nệm mỏng gọi là zabuton trên chiếc chiếu và ngồi quỳ lên trên).

Văn hóa quỳ gối của người Hàn Quốc

Hành động quỳ gối đã thành một nét văn hóa truyền thống của người Hàn. Bởi đơn giản từ xa xưa Hàn Quốc đã được biết đến là đất nước luôn đặt lễ tiết lên hàng đầu.

Văn hóa quỳ gối của người Hàn Quốc
Văn hóa quỳ gối của người Hàn Quốc

Qùy gối là hành động được thực hiện khi gặp các bậc tiền bối lớn tuổi. khi ra mắt gia đình nhà bạn trai/bạn gái hoặc chỉ là khi muốn xin lỗi một ai đó. Đặc biệt, văn hóa này được thể hiện rõ trong những ngày lễ tết ở Hàn Quốc. Khi người nhỏ tuổi muốn hành lễ để mừng tuổi người lớn tuổi hơn.

Qùy gối khi hành lễ của người Hàn Quốc
Qùy gối khi hành lễ của người Hàn Quốc

Cách quỳ gối mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh thực hiện. Và cũng có những quy tắc riêng dành cho nam và nữ khi quỳ gối. Như người thực hiện hành lễ phải khép chặt hai tay. Nam thì để tay trái ở trên, nữ thì để trái ở dưới. Sau đó đặt tay phía trên bụng dưới và đứng thẳng lưng. Nam nâng tay lên trước ngực còn nữ nâng tay lên cao bằng mắt, mắt nhìn xuống chân. Nam quỳ đứng, nữ quỳ ngồi. Nam cúi người hành lễ đầu phải chạm vào tay ở trên mặt đất còn nữ thì chỉ cần cúi người 45 độ. Sau khi đứng dậy, tay vẫn để ở vị trí bụng dưới, đứng thẳng người. Người Hàn cho rằng tư thế khi quỳ lễ rất quan trọng vì nó chứng tỏ sự hiểu biết của người hành lễ.

Xem thêm:

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ thất tịch

Sự thú vị của con người và đất nước Phần Lan!!!

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: