Top 10 sự thật có thể bạn chưa biết về đất nước Hungary

Hungary là chiếc cầu nối giữa Ðông và Tây Âu. Rất nhiều người quan tâm những đơn hàng xuất khẩu lao động Hungary vì những lý do như: thu nhập hấp dẫn, chủ sử dụng lao động văn minh, công bằng và môi trường sống, làm việc khá lý tưởng. Bên cạnh đó, Hungary cũng là một trong những đất nước đáng sống với những khung cảnh lãng mạn, công trình kiến trúc đồ sộ, đặc biệt và kỳ vĩ nhất thế giới. Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu những điều đặc biệt tại đất nước này nhé!

1. Họ được đặt trước Tên

Khác với nhiều các nước Âu Mỹ, thì tại Hungary khi người dân viết tên của họ hoặc tự giới thiệu trước người khác, “Họ” (Last Name) sẽ được đặt trước “Tên” (First Name). Cách viết này cũng tương tự như một số quốc gia ở châu Á như : Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,…

2. Phụ nữ sẽ thay đổi tên của mình sau khi kết hôn

Phụ nữ sẽ thay đổi tên khi kết hôn

 

Khi một người phụ nữ Hungary kết hôn, cô ấy sẽ phải thay đổi hoàn toàn tên của mình. Ví dụ, nếu một cô gái tên Eva kết hôn với Nagy Gábor, cô ấy sẽ phải công khai trở thành Nagy Gáborné hoặc Mrs. Nagy Gabor (vợ của Nagy Gábor). Bạn bè và gia đình vẫn có thể gọi cô là Eva, nhưng khi xuất hiện bên ngoài, cô ấy sẽ xuất hiện với tư cách Nagy Gaborné.

3. Ngôn ngữ của hungary là tiếng magyar, không phải slavic

Ngôn ngữ chính thức của Hungary là tiếng Hungary, hay còn gọi là tiếng Magyar, không phải Slavic, cũng chẳng phải Latin, và dân Hung không ai nói tiếng Hung. Chính vì Hung là tập hợp của nhiều giống dân nên cộng đồng nào nói tiếng đó. Dân Hung phần lớn theo công giáo Slavic (70%), Muslim là thiểu số. Hiện họ có khoảng 100 ngàn người Do Thái còn sống ở đây.

Tiếng Hungary là một trong những ngôn ngữ khó nhất đối với người châu Âu khác để học hỏi, vì nó bắt nguồn từ một gia đình ngôn ngữ khác nhau và có liên quan đến Phần Lan và tiếng Estonia. Có 5 triệu người nói tiếng Hungary sống ở Hungary trong các nước láng giềng như Romania (Transylvania), miền bắc Serbia, phía đông và phía nam Áo Slovakia.

4. Suối nước nóng nhiều nhất trên thế giới

Có nhiều suối nước nóng

Được biết, suối nước nóng ở Hungary là hoàn toàn tự nhiên với khoảng 20 hồ tắm nước nóng công cộng, nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một trong những điểm đặc biệt mà du khách khi đến Hungary du lịch là thử hòa mình vào suối tắm nước nóng tại hơn 150 spa cổ xưa có từ thời La Mã ở thủ đô Budapest. Nếu chưa tắm nước nóng ở đây là xem như bạn chưa thăm Budapest một cách trọn vẹn.

Hai hồ nước nóng lớn nhất ở Budapest là Szechenyi và Gellert. Szechenyi là hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất ở thủ đô của Hungary.

5. Đặt tên cho con cái phải được sự phê duyệt của chính phủ

Tại Hungary, việc đặt tên cho con phải theo danh sách tên được chấp thuận của Chính phủ. Danh sách này sẽ liên tục cập nhật, tuy nhiên nếu tên con bạn muốn đặt không có trong danh sách được liệt kê, bạn sẽ phải nộp đơn đến Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ học của Viện hàn lâm Khoa học Hungary và hy vọng sẽ nó được chấp thuận, lúc đó mới có thể đặt tên cho con.

6. Không đứng bên trái thang cuốn

Người dân thủ đô Budapest của Hungary luôn tự hào giới thiệu với du khách nước ngoài hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên châu Âu của họ. Sử dụng tàu điện từ rất lâu nên họ tạo những quy tắc khác đặc biệt. Ví dụ khi đi trên thang cuốn lên xuống hệ thống tàu điện ngầm bạn không được đứng ở bên trái. Lý do bởi vì đây là khoảng trống cho ai đó đang vội vàng vượt lên trước. Quy tắc này thực sự phản ánh đúng nét “châu Âu” của người dân Hungary: lịch sự, tôn trọng người khác.

8. Hungary là đất nước nổi tiếng về rượu vang

Đất nước nổi tiếng về rượu vang

Một số vùng ở Hungary có trồng cây nho nổi tiếng, nổi tiếng nhất là Villany, Tokaj, Eger,… Trong số đó, Tokaj nổi tiếng với loại rượu vang tráng miệng. Đây là loại rượu vang ưa thích của tầng lớp quý tộc. Ngoài ra, thành phố Balatonfured của Hungary cũng là một trong những nơi sản xuất rượu vang có tên tuổi với nghề trồng nho lâu đời, những sườn đồi trồng nho bạt ngàn.

9. Đừng mang dép ra ngoài vào tháng 7, tháng 8

Người Hungary thường nhắc nhở trẻ con và người lớn không nên đi dép ra khỏi nhà vào tháng 7, 8. Nguyên nhân bởi vì đây là thời điểm mùa thu đang tới, thời tiết có nhiều xáo trộn. Ban ngày bạn vẫn có thể tận hưởng ánh nắng ấm áp tuy nhiên khi mặt trời lặn, màn đêm kéo đến thì nhiệt độ giảm xuống khá nhanh. Do đó, nếu khi ra khỏi nhà cần đi tới tối muộn bạn không nên đi dép.

10. Người Hungary đặc biệt thông minh

Người hungary thông minh

Không tin? Bạn chỉ cần hỏi số người đoạt Nobel của họ là biết! Quốc gia này có thứ hạng đoạt các giải thưởng Nobel rất cao theo đầu người với 13 người đoạt giải Nobel từ trước đến nay, từ 1905 (giải vật lý), và gần đây nhất là 2004 (giải hóa học).

Bên cạnh đó, Người Hungary cũng phát minh ra nhiều thứ, từ bút bi (đặt theo tên của người phát minh László Bíró) đến khoa học máy tính (János Neumann) rồi cả khối lập phương Rubik.

Còn rất nhiều điều thú vị ở Hungary mà khi nghe đến đảm bảo bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên đấy.

Xem thêm:

Nhật Bản: Quốc gia đáng sống nhất thế giới

Sự thú vị của con người và đất nước Phần Lan!!!

Scotland có thể trở thành ‘quốc gia làm lại’ đầu tiên trên thế giới.

Top 6 ngôi làng đẹp nhất Việt Nam

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: