Top 5 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới

Chắc hẳn ai cũng biết Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc… là các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới nhưng dường như các nước có diện tích nhỏ nhất thì ít người biết đến. Và nhiều khi chúng ta còn lầm tưởng nó thuộc một quốc gia khác, chẳng hạn như thành Vatican nằm trong nước Ý nhưng thực ra đây là một nước độc lập, hay Monaco không phải là một bộ phận của nước Pháp mà nó là một quốc gia có chủ quyền riêng.

Dưới đây là top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất nhưng đừng để bị đánh lừa bởi kích thước của nó, bởi những nơi này luôn là những địa điểm tham quan thú vị đó. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu nhé

1. Thành Vatican – 0,5km2

Thành Vatican
Thành Vatican

Tọa lạc tại Rome, Ý, thành Vatican là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ khoảng 0,5km2 và nằm trọn trong thành phố Rome của Ý. Với dân số là 800 bao gồm các hồng y, các nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thụy Sĩ và các giáo dân, nhưng thực tế chỉ có 450 quốc tịch chính thức, nhiều công dân sống ở nơi khác.

Chủ quyền của thành Vatican đã được công nhận bởi chính phủ Ý theo Hiệp ước Lateran vào ngày 11 tháng 2 năm 1929. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.v..v..

2. Monaco – 2 km2

Monaco
Monaco

Monaco, tên chính thức là Thân vương quốc Monaco hay Công quốc Monaco, là một thành bang có chủ quyền tại châu Âu. Monaco có ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của công quốc cách nước Ý khoảng 16 km. Diện tích của Monaco là 1,98 km² và dân số năm 2011 là 35.986 người. Wikipedia

Dân số: 39.242 người (2020)

Châu lục: Châu Âu

3. Nauru – 21km2

Nauru
Nauru

Cộng hòa Nauru là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương, có diện tích đứng thứ 3 thế giới. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21km2 với dân số 10.200 người sinh sống (2016). Đảo quốc Nauru từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong chiến tranh Thế giới thứ II và giành được độc lập vào năm 1968.

Mặc dù đất nước Nauru có cảnh đẹp tuyệt vời nhưng có một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đó là tình trạng thất nghiệp, chỉ 10% người dân địa phương có việc làm ổn định. Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác. Bên cạnh đó, nó được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì nhiều nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới bị ảnh hưởng.

4. Tuvalu – 26km2

Tuvalu
Tuvalu

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice – một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích Tuvalu, bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26km2, nhỏ thứ 4 thế giới. Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Tuvalu chưa đến 10.000 người, khoảng 384 người/km2.

Thủ đô của nước này là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách tham quan. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao khoảng 5m so với mực nước biển. Mặc dù kinh tế nước này chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về. Năm 2010, Tuvalu còn là một địa điểm hẻo lánh chỉ có 2.000 du khách và 65% trong số đó là các doanh nghiệp.

5. San Marino – 60 km2

San Marino
San Marino

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino, là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý. Wikipedia

Thủ đô: Thành phố San Marino

Dân số: 33.931 người (2020)

Châu lục: Châu Âu

Xem thêm:

Top các quốc gia “đa ngôn ngữ” nhất thế giới

Scotland có thể trở thành ‘quốc gia làm lại’ đầu tiên trên thế giới.

Nhật Bản: Quốc gia đáng sống nhất thế giới

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: