Top các quốc gia “đa ngôn ngữ” nhất thế giới

Chắc hẳn các bạn đã từng thấy một quốc gia đa ngôn ngữ rồi đúng không. Điều đó xuất phát từ rất lâu vào thời kì đô hộ chiến tranh. Nhưng bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết được số lượng ngôn ngữ của các quốc gia đây đấy. Cùng Biết Tuốt xem đó là những quốc gia nào nhé!

1. Nam Phi

Quốc gia đa ngôn ngữ - Nam Phi
Quốc gia đa ngôn ngữ – Nam Phi

Nam Phi được coi là một trong những nước ” đa ngôn ngữ” nhất thế giới bởi:

  • Có tới 11 thứ tiếng chính thức ở Nam Phi.
  • Ở các vùng nông thôn tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung cho người dân thuộc các tộc khác nhau – giống như ở Singapore. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức được dùng trong hành chính, truyền thông. Dù có ít hơn 10% người Nam Phi xem tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên.
  • Ở phía Tây và phía Nam, tiếng Afrikaans, tiếng Hà Lan Nam Phi được sử dụng phổ biến. Đất nước này có 9 ngôn ngữ thuộc nhóm tiếng Bantu. Trong đó tiếng Zulu và Xhosa là hai thứ tiếng phổ biến nhất.
  • Một người Nam Phi thường biết khoảng 3 trong 11 thứ tiếng của đất nước mình.

2. Aruba

Quốc gia Aruba
Quốc gia Aruba

Quốc gia nằm ở cực Nam của biển Caribbean có tiếng Hà Lan là ngôn ngức chính thức do lịch sử đô hộ.

Tiếng Anh phổ biến bởi nhu cầu của ngành du lịch còn tiếng Tây Ban Nha lại được biết đến nhờ ảnh hưởng lớn của quốc gia láng giềng nói ngôn ngữ này – Venezuela.

Tuy nhiên, tiếng mẹ đẻ của quốc gia này lại không phải là một ttrong ba ngôn ngữ trên. Người dân nơi đây nói chuyện với nhau bằng tiếng Papiamento – một ngôn ngữ pha trộn từ tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và tiếng Anh. Ngôn ngữ này được sử dụng trên các phương tiện truyền thông và hành chính.

 

3. Luxembourg

 Luxembourg
Luxembourg

Người dân ở quốc gia châu Âu này thông thạo khoảng 4 thứ tiếng. Khi mọi người nói chuyện với nhau, họ sử dụng tiếng Luxembourg – một thứ ngôn ngữ gần giống với tiếng Đức. Nhưng có lượng lớn từ mượn từ tiếng Pháp.

Tiếng Pháp, Anh và Đức là ngôn ngữ không chính thức được sử dụng phổ biến và đưa vào chương trình giáo dục

Hoạt động thương mại quốc tế của quốc gia này được thực hiện bằng tiếng Pháp.

Gần như người dân Luxembourg nào cũng thông thạo cả 4 thứ tiếng.

4.Singapore

Singapore
Singapore

Quốc gia cùng khu vực ASEAN với chúng ta lại ngược lại với Luxembourg khi cùng có cả 4 ngôn ngữ chính thức. Song rất hiếm người dân nào sử dụng thông thạo được cả 4.

Là một đất nước đa sắc tộc nên không khó hiểu khi Singapore có đến 4 ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil.

Tiếng Anh của người dân quốc gia này từ lâu còn được biết đến với tên gọi Singlish – tiếng Anh đường phố với sự pha trộn của từ ngữ và các quy tắc ngữ pháp riêng của họ.

50 năm trước, sau khi chính thức trở thành một nước riêng, chính phủ Singapre đã quyết định dùng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính.

5. Papua New Guinea

Papua New Guinea
Papua New Guinea

Papua New Guinea là một quốc gia ở Thái Bình Dương, gồm nhiều đảo xa bờ (phía Tây gần với 2 tỉnh Tây Papua và Papua của Indonesia). Diện tích phía đông của đảo Tân Ghi-nê. Đất nước Papua New Guinea có diện tích 462.840 km2. Có tới hơn 850 ngôn ngữ được sử dụng trên đất nước này, làm cho nước này trở thành quốc gia đa dạng ngôn ngữ nhất trên trái đất.

Đây cũng là quốc gia có số người sống ở nông thôn nhiều nhất, trên 80% và nằm trong danh sách những quốc gia ít được thám hiểm nhất hành tinh.

Xem thêm:

Lỗi chính tả trong tiếng Việt và các nguyên tắc để sửa chữa

Sự thú vị của con người và đất nước Phần Lan!!!

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: