Wifi 7 là gì ? Wifi 7 có gì khác biệt so với Wifi 6

Với sự phát triển cực kì mạnh mẽ của công nghệ, ngày càng nhiều các chuẩn wifi được ra đời với những khác biệt rõ rệt không ngừng cố gắng cải thiện tối ưu những ưu điểm.

Mặc dù chuẩn wifi 6 ra đời cách đây không lâu cũng như là chưa phổ biến trên thế giới nhưng mới đây công nghệ đã bàn tán hé lộ thông tin về chuẩn wifi 7 sắp được ra mắt, một chuẩn wifi với nhiều ưu điểm nổi bật hơn rất nhiều so với wifi 6 trước đấy. 

Vậy những đặc điểm gì của wifi 7 có sự khác biệt đối với wifi 6 ? Cùng tham khảo bài viết dưới của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những vấn đề này 

wifi-7-la-gi

wifi 7 là gì?

Wifi 7 là gì? 

WiFi 7 là tiêu chuẩn WiFi sắp ra mắt, còn được gọi là IEEE 802.11be Thông lượng cực cao (EHT). Nó hoạt động trên cả ba băng tần (2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz) để sử dụng đầy đủ các tài nguyên phổ tần. 

Mặc dù WiFi 6 được xây dựng để đáp ứng với số lượng thiết bị ngày càng tăng trên thế giới, nhưng mục tiêu của WiFi 7 là mang lại tốc độ đáng kinh ngạc cho mọi thiết bị với hiệu quả cao hơn. Nếu bạn đang vật lộn với tình trạng giật, lag hoặc tắc nghẽn liên tục, bộ định tuyến WiFi 7 có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn.

WiFi 7 giới thiệu băng thông cực rộng 320 MHz, 4096-QAM, Multi-RU và Multi-Link Operation để cung cấp cho tốc độ nhanh hơn 4,8 lần so với WiFi 6 và nhanh hơn 13 lần so với WiFi 5. Để thấy được là WIFI 7 ra đời với nhiều sự cải tiến về mọi mặt so với những chuẩn WIFI thế hệ trước.

Wifi 7 hoạt động như thế nào ?

Những cải tiến thú vị và những thay đổi lớn trong lối sống này được thực hiện nhờ các công nghệ tiên tiến của WiFi 7. Tất cả những bước đột phá này sẽ giúp thời đại kỹ thuật số tận hưởng những trải nghiệm mở mang tầm mắt hơn nữa.

wifi-7-hoat-dong-nhu-the-nao

wifi 7 hoạt động như thế nào 

Nhân đôi chiều rộng, nhân đôi tốc độ

Lên đến 320 MHz trên 6 GHz.WiFi 7 giải phóng toàn bộ tiềm năng của băng tần 6GHz để tăng gấp đôi băng thông của thế hệ trước. Việc mở rộng độ rộng kênh lên 320 MHz cũng cho phép nhiều lần truyền đồng thời hơn ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Nhân đôi luồng, nhân đôi dung lượng

MU-MIMO 16 × 16 để đáp ứng nhu cầu lưu lượng ngày càng tăng do số lượng thiết bị WiFi ngày càng tăng, các AP đã tiếp tục tăng số lượng ăng-ten và cải thiện khả năng ghép kênh không gian. WiFi 7 tăng số lượng luồng không gian từ 8 lên 16. Do đó, tốc độ truyền vật lý lý thuyết tăng gấp đôi so với WiFi 6. Với 16 luồng của WiFi 7, mọi thiết bị đều có đủ băng thông để chạy trơn tru. 

Gói 120% dữ liệu cho tốc độ cao hơn, 4K-QAM

Để nâng cao hơn nữa tốc độ cao nhất, WiFi 7 áp dụng sơ đồ điều chế bậc cao hơn: 4096-QAM. Điều này cho phép mỗi biểu tượng mang 12 bit thay vì 10 bit, nghĩa là tốc độ truyền theo lý thuyết cao hơn 20% so với 1024-QAM của WiFi 6. 

Tốc độ truyền cao hơn cho phép người dùng đạt được hiệu suất truyền cao hơn. Giờ đây, bạn có thể xem các video 4K/8K hoàn hảo, chơi các trò chơi trực tuyến lớn mà không bị lag hoặc phát trực tiếp từ máy tính ở nhà. Với 4096-QAM, tính năng phát trực tuyến trở nên tốt hơn nhiều.

Tận dụng tối đa mọi nguồn lực

Với WiFi 6, mỗi người dùng chỉ có thể gửi hoặc nhận các khung trên một đơn vị tài nguyên (RU) được chỉ định, điều này hạn chế đáng kể tính linh hoạt của lập lịch tài nguyên phổ. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao hơn nữa hiệu suất phổ, WiFi 7 cho phép gán nhiều RU cho một người dùng và có thể kết hợp các RU để tăng hiệu quả truyền dẫn.

So sánh những điểm khác biệt giữa WIFI 7 và WIFI 6 

Tốc độ vượt trội của wifi 7

Tốc độ của chuẩn WiFi 7 cực cao

So với chuẩn WiFi 6E, thì WiFi 7 sẽ giải quyết được vấn đề mỗi khi các bạn xem nội dung phát trực tuyến của mình ở độ phân giải cao hơn, giảm độ trễ cũng như chúng ta có nhiều thiết bị hơn.

Tuy nhiên, được kết nối với mạng không dây thì phải cần một băng thông lớn với tốc độ cao. Wi-Fi 7 xu hướng tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng spatial streams (ss) trong MU-MIMO so với thế hệ trước. 

Ngoài ra theo dự kiến sẽ sử dụng phương pháp điều chế (MCS) mới 4K-QAM cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM đang sử dụng trên Wi-Fi 6. 

Băng thông và độ rộng của kênh lớn hơn

Suy cho cùng, nhờ Wi-Fi 6 có công nghệ MU-MIMO, chúng ta có thể đạt được tốc độ dữ liệu là 9.6 Gbps khi sử dụng bộ định tuyến có 8 ăng-ten và sử dụng độ rộng kênh là độ rộng kênh 160 MHz. 

Cho đến thời điểm hiện tại thì tốc độ tối đa của băng tần 5 GHz là 4.8 Gbps vì không có bộ định tuyến WiFi hoặc điểm truy cập nào có nhiều hơn 4 luồng không gian. Chính vì vậy, với Wi-Fi 7 tốc độ dữ liệu tối đa là 46 Gbps trên kênh 320 MHz ở tốc độ 6 GHz và kênh 160 MHz ở tốc độ 5 GHz, với 4096-QAM và 16 luồng không gian cực kỳ mạnh mẽ.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin và đặc điểm về chuẩn WIFI 7. Hy vọng bạn có thể hiểu phần nào từ các thông tin và kiến thức mà chúng tôi đang đề cập tới. Nếu có thắc mắc chưa rõ  bất cứ thông tin nào về chuẩn WIFI 7 xin liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp hết mọi băn khoăn mà trong quá trình đọc mọi người gặp phải.

Xem thêm: 

Sóng wifi và những tác hại khôn lường đến sức khỏe con người

Đặt router như thế nào để tăng sóng wifi?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: