Ảnh hưởng của việc thay quần áo trước mặt con trẻ

Có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc thay quần áo trước mặt con trẻ là bình thường bởi đều là “người trong nhà”. Nhưng đây là một việc làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Theo các nhà khoa học, trẻ từ 3-6 tuổi dần dần hình thành ý thức về giới tính. Trẻ đã bắt đầu có sự quan tâm về việc mình xuất hiện từ đâu, con trai, con gái khác nhau thế nào? Chính vì vậy, sau khi trẻ có nhận thức về giới tính, việc thay quần áo trước mặt con của cha mẹ có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của con.

Bậc cha mẹ có thể không biết rằng, việc thay quần áo trước mặt con trẻ sẽ để lại những vấn đề đáng suy ngẫm dưới đây:

Nhận thức giới tính của con phai nhạt

Dù là mối quan hệ cha mẹ với con cái cũng không nên có những hành động như tắm chung, ngủ chung, thay quần áo trước mặt con trẻ… Cần phải có sự phân định rạch ròi về giới tính để hiểu biết của đứa trẻ về sự khác biệt giới tính rõ ràng.

Tắm chung với con
Cha mẹ không nên có những hành động như tắm chung, ngủ chung… với con khi con đã có thể nhận biết giới tính

Nếu không có ý thức rõ ràng về giới tính ngay từ khi còn nhỏ, khi lớn hơn, trẻ không có ý thức giữ khoảng cách với bạn khác giới. Trẻ trai có thể có xu hướng nữ tính hóa, cư xử, ăn mặc như mẹ mình. Trẻ gái có thể hồn nhiên, thiếu ý tứ khi để lộ cơ thể trước mặt bạn trai. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm, sinh lý con trẻ.

Thay quần áo trước mặt con ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩa và hành động của trẻ

Khi trẻ bắt đầu có sự tò mò về giới tính, việc ngủ, tắm chung với cha mẹ, hay cha mẹ thay quần áo trước mặt đứa trẻ… có thể khiến cho trẻ có phản ứng sinh lý với cơ thể người khác giới. Khi trẻ còn ở tuổi vị thành niên, điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi nó có thể thôi thúc những hành vi vi phạm đạo đức, luật pháp.

thay quần áo
Suy nghĩ và hành động của trẻ có thể bị ảnh hưởng lớn từ việc làm này cảu cha mẹ

Khi phát hiện trẻ có những hành vi hay biểu hiện tâm lý bất thường, cha mẹ cần có thái độ thẳng thắn trò chuyện với con, thay vì né tránh, mặc kệ, khiến các vấn đề tâm lý của trẻ xuất hiện dày đặc hơn. Thậm chí, trẻ có thể cảm thấy tự ti vì chính những bất thường của mình, thậm chí bị xã hội loại trừ, vì chính tâm lý đó.

 Ý thức bảo vệ bản thân của con kém

Khi trẻ không có sự hiểu biết rõ về khác biệt giới tính, ý thức tự bảo vệ bản thân của trẻ yếu. Điều này có thể khiến trẻ không biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình, dẫn tới việc dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Thay quần áo trước con
Thay quần áo trước con có thể làm trẻ hạn chế khả năng bảo vệ bản thân

Trẻ ngày nay trưởng thành sớm hơn về cả thể chất lẫn tư duy, vì thế, cha mẹ không nên lấy cái cớ “con còn nhỏ” để lơ là việc dạy dỗ con các bài học quan trọng về giới tính, tiêu biểu như việc thay quần áo trước mặt con. Sự thờ ơ hay ngại ngùng của cha mẹ sẽ khiến trẻ có một cái nhìn thiếu khoa học, chính xác, sự phát triển từ có cũng có thể bị lệch lạc.

Xem thêm:

Dậy con đúng cách mới là cha mẹ giỏi

Dạy con sai cách của bố mẹ khiến trẻ thụ động nhiều hơn

Những điều hay cha mẹ nên dậy con từ nhỏ

 

 

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: