Chuẩn RJ45 là gì? Ứng dụng của nó như thế nào?

Có thể nói internet ngày nay đã quá quen thuộc với mọi người, muốn kết nối mạng với máy tính, ta cần cắm dây mạng vào case. Chính cái đầu cắm đó là cổng RJ45, và có bao giờ bạn tự hỏi: Chuẩn RJ45 là gì? tại sao lại là chuẩn RJ45? và cái chuẩn RJ45 này có từ bao giờ? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hạt mạng RJ45
Hạt mạng RJ45

Chuẩn RJ45 là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì RJ45 là chuẩn nối cáp mạng với các thiết bị mạng khác như switch, modem, máy tính, máy in…. RJ45 là viết tắt của Registered Jack-45 – là một tiêu chuẩn cho phép đấu nối vào đầu sợi dây cáp mạng để kết nối với mạng cục bộ hoặc internet. Theo đó RJ45 chứa 8 chân: 2 chân – Truyền tín hiệu 2 chân – Nhận tín hiệu  4 chân – thường không sử dụng trong các hệ thống mạng 100Mbps mà chỉ sử dụng trong hệ thống mạng Gigabit, hệ thống mạng kèm nguồn (PoE). RJ là viết tắt của Registered Jack. còn số 45 tình cờ là số thứ tự đăng ký có sẵn tại thời điểm nó được phát hành.

Chuẩn mạng RJ45
Chuẩn mạng RJ45

Như vừa nói ở trên, RJ45 sử dụng 4 dây để truyền tín hiệu, đó là các sợi theo số thứ tự 1,2,3,6,  – 4 sợi còn lại giữ nhiệm vụ khác

Tại sao RJ45 sử dụng chân 1,2,3,6 thay vì 1,2,3,4?

Trong hệ thống dây có cấu trúc 8 chân cổ điển ( TIA / EIA-568), cặp trung tâm nhất (5-4) được dành cho điện thoại analog. Các đường dây điện thoại bổ sung có thể được thêm vào các cặp khác. (1-2, 3-6, 7-8).

Ethernet gốc qua cặp xoắn hệ thống dây điện được thiết kế để cùng sử dụng trên hệ thống cáp điện thoại hiện có này mà không cần phải chạy dây mới.

Tiêu chuẩn bấm đầu RJ45

Các cặp được chọn để đảm bảo rằng các vòng xoắn trong dây có thể được đưa đến gần đầu nối nhất có thể. Các tiêu chuẩn cũ hơn được sử dụng là 5-4, 3-6, 2-7 và 1-8, nhưng điều đó khiến việc bảo quản xoắn khó hơn. 1-2, 3-4, 5-6, 7-8 sẽ có ý nghĩa nhất từ ​​quan điểm toàn vẹn xoắn, nhưng tiêu chuẩn “cặp trung tâm là điện thoại” đã quá cố gắng để thực hiện một sự thay đổi như vậy. Do đó, dẫn tới tiêu chuẩn 5-4, 1-2, 3-6, 7-8 hiện tại. ở chế độ song công ĐẦY ĐỦ, tất cả 4 CẶP đều được sử dụng. Thông thường các cặp không sử dụng được nối đất.

Ứng dụng của Jack RJ45

Các dây cáp RJ45 thường được sử dụng trong kết nối mạng LAN (mạng máy tính cục bộ), cho phép các máy tính ở gần nhau có thể kết nối để làm việc và chia sẻ dữ liệu.

Ứng dụng của RJ45
Ứng dụng của RJ45

Ngoài ra, RJ45 còn giúp các thiết bị điện tử được sử dụng riêng lẻ như: máy tính, laptop, tivi,… truy cập được Internet thông qua việc kết nối với modem mạng bằng dây cáp RJ45.

Cấu tạo của Jack RJ45

RJ-45 có cấu tạo gồm dây mạng và hạt mạng.

  • Dây mạng: Là loại dây có 8 sợi lõi cáp và chúng được xoắn với nhau tạo thành 4 cặp màu sắc khác nhau, lần lượt là Cam/Trắng cam, Xanh lá/Trắng xanh lá, Xanh dương/Trắng xanh dương, Nâu/Trắng nâu.
  • Hạt mạng: Là thiết bị nằm ở hai đầu của dây cáp RJ45, có khe hình chữ nhật với các khe cắm làm từ đồng với nhiệm vụ kết nối một đầu dây cáp với máy tính, laptop,… đầu còn lại kết nối với modem mạng.

Địa chỉ bán dây mạng, hạt mạng chuẩn RJ45

Nếu như các bạn đang tìm mua dây cáp mạng, hạt mạng, kìm mạng hay các thiết bị mạng khác, có thể liên hệ bên Viễn Thông Xanh, ở đây chuyên phân phối các thiết bị mạng chính hãng, chất lượng cao. hoặc truy cập website này để tham khảo: https://vtxvn.com/

Mạng nội bộ là gì? Lợi ích mà mạng nội bộ đem lại

Lịch sử phát triển mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

Các thành phần của hệ thống mạng tòa nhà

Internet là gì? Những lợi ích mà Internet mang lại cho chúng ta

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: