Demodex: Loài ký sinh trùng sống trên da của bạn

Có vẻ như bạn không bao giờ đơn độc – ngay cả khi không có ai xung quanh – Vì thực tế là có hàng triệu sinh vật cực nhỏ sống trên (và trong) cơ thể của bạn. Một trong số đó là Demodex.

Vi khuẩn, vi rút và thậm chí cả động vật có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể bạn. Cái này thì nhiều người đã biết rồi, và hôm nay Biết Tuốt xin được phép giới thiệu đến loại bọ có tên Demodex nhìn cực kỳ cute. Vậy loài bọ này như thế nào? có nguy hiểm gì đến bạn không?

Demodex - Loài bọ ký sinh trên cơ thể người
Demodex – Loài bọ ký sinh trên cơ thể người

Demodex là loại bọ gì?

Đừng lo lắng – Nó ko to như 1 con đỉa chui ra từ trong lỗ tai của bạn đâu :D, nhưng những con ve nhỏ như Demodex nhỏ bé trên thực tế sống trên da của hầu hết mọi người .

Demodex là một phần của họ nhện, chúng là loài ve tám chân, với họ hàng gần nhất của chúng là nhện và bọ ve. Có 65 loài ve Demodex được biết đến, nhưng chỉ có hai loài có thể được tìm thấy trên da người là: Demodex folliculorumDemodex brevis. Folliculorum có thể được tìm thấy trong lỗ chân lông và nang lông. Còn Brevis thích nép mình vào sâu trong các tuyến bã nhờn của bạn

Chúng thường vô hại và là một phần của hệ vi sinh vật cân bằng mà hầu hết các sinh vật sống đều cần có chúng. Chúng thường không gây hại, nhưng nếu để những con bọ này phát triển quá mức chúng có thể gây viêm da,các triệu chứng có thể bao gồm vết loét trên khuôn mặt và mẩn đỏ. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể có vai trò trong một số dạng mụn trứng cá.

Những con bọ Demodex có thể xuất hiện trên da chúng ta ngay sau khi sinh do tiếp xúc cơ thể, và số lượng người mang bọ ký sinh tăng dần lên theo tuổi tác,. Một nghiên cứu cho thấy 70% người tham gia ở độ tuổi 18 mang Demodex, trong khi tất cả người lớn trên 18 tuổi đều mang Demodex. Các nghiên cứu khác nhau đã đưa ra các số liệu tương tự, nhưng tất cả đều tuyên bố chắc chắn rằng chúng cực kỳ phổ biến.

Toàn bộ vòng đời của Demodex được dành cho cơ thể của bạn. Vào ban đêm, chúng thường xuất hiện từ các nang lông và tuyến bã nhờn để sinh sản trong khi ban ngay thường lẩn trốn để tránh ánh sáng. Chúng đẻ trứng bên trong nơi ẩn náu ưa thích của chúng, nhét chúng vào các nang lông và tuyến bã mà chúng cư trú.

Demodex - Loài bọ ký sinh trên cơ thể người
Demodex – Loài bọ ký sinh trên cơ thể người

Demodex folliculorum và Demodex brevis

Demodex folliculorum và Demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng Demodex sống trên cơ thể con người, cả hai thường ưa ký sinh ở vùng quanh mắt hoặc cơ quan mắt nên xem là các loại mite ưa vùng lông mi (eyelash mites).

Các sinh vật trưởng thành chỉ có kích thước 0.3-0.4 mm chiều dài với D. brevis hơi ngắn hơn so với D. folliculorum. Mỗi con có hình thái bán trong suốt, kéo dài cơ thể bao gồm hai đoạn gắn dính khớp nhau. Có 8 đôi chân phân đoạn, ngắn dính liền vào phần đầu của cơ thể. Cơ thể đượcbao phủ bởi các vảy để cho chúng gắn dính vào các nang lông, nang tóc, mite có phần miệng giống như tròn tựa như kim băng để ăn các tế bào da và các chất dầu nhờn trên da mặt tích tụ trong các nang lông. Các sinh vật này có thể rời khỏi nang lông và đi chậm quanh bề mặt da với tốc độ 8-16 mm/ giờ, đặc biệt vào ban đêm vì chúng cố gắng tránh ánh sáng.

Demodex - gây viêm da lở loét trên mặt người
Demodex – gây viêm da lở loét trên mặt người

Trong phần lớn các ca bệnh, sinh vật này không thể quan sát di chuyển của chúng, không có bất cứ triệu chứng gì, nhưng một số trường hợp (thường có liên quan đến suy giảm miễn dịch hoặc bị stress hoặc bệnh) quần thể sinh vật này có thể gia tăng đáng kể, dẫn đến một tình trạng được gọi là demodicosis vết đốt do Demodex, đặc trưng bởi ngứa, viêm và các rối loạn da khác. Viêm mí mắt cũng có thể gây ra bởi Demodex. Các bằng chứng của một liên quan giữa nhiễm trùng Demodex và bệnh mụn trứng cá (acne vulgaris) tồn tại cho thấy chúng đóng vai trò trong tiến trình thúc đẩy bệnh mụn trứng cá.

Xem thêm:

Trong ruột con người có bao nhiêu loài virus sinh sống

Con Đỉa và 9 bí mật rùng rợn về loài Đỉa

Barnacles – Động vật có dương vật dài gấp 9 lần cơ thể

Tôm Hùm và những khả năng có 1-0-2

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: