Độ phân giải là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến chất lượng ảnh?

Hẳn rằng ai cũng đã từng nghe qua về độ phân giải ảnh, độ phân giải camera… và có bao giờ bạn thắc mắc rằng vậy Độ phân giải là gì? nó có bao nhiêu loại? Độ phân giải ảnh hưởng gì tới chất lượng ảnh?

1 Độ phân giải là gì?

“Độ phân giải”  hay ” Độ phân giải màn hình” tiếng anh là “resolution” là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình hiển thị nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và số cột nhất định, và độ phân giải cũng thường được thể hiện bằng cách phép nhân giữa số hàng và số cột đó, ví dụ như 1024×768 hay 1920×1080…

Độ phân giải là một thước đo được sử dụng để mô tả độ sắc nét và rõ ràng của một hình ảnh hoặc bức tranh. Nó thường được sử dụng làm thước đo để đánh giá chất lượng của màn hình, máy in, hình ảnh kỹ thuật số và nhiều công nghệ phần cứng và phần mềm khác.

Thuật ngữ này phổ biến trong ngành công nghiệp di động để mô tả khả năng hiển thị của thiết bị di động và cả trong phương tiện giải trí để phân biệt chất lượng hình ảnh của phim để phân biệt giữa phim độ nét cao và phim độ nét tiêu chuẩn. Nó cũng được sử dụng để xác định độ phân giải của màn hình, màn hình hoặc TV.

Độ phân giải còn được gọi là độ phân giải màn hình.

Và để hiểu rõ hơn, chúng ta cần biết Pixel hay điểm ảnh là 1 điểm chứa chỉ 1 giá trị màu duy nhất, khi rất nhiều các điểm ảnh được xếp lại gần nhau sẽ cho ra 1 bức ảnh kỹ thuật số hoàn chỉnh, và các điểm ảnh càng nhỏ thì bạn càng khó để nhận ra chúng.

Hãy thử nhìn ví dụ dưới đây cho dễ hiểu

Điểm ảnh (Pixel) là gì
TRong ảnh này, ta dễ dàng nhìn thấy các điểm ảnh (pixel), mỗi điểm ảnh tương ứng 1 giá trị màu duy nhất, và khi xếp lại gần nhau sẽ tạo nên 1 bức ảnh như này
Ví dụ về điểm ảnh
với các bức ảnh kỹ thuật số chất lượng cao, điểm ảnh càng nhỏ, số lượng ảnh càng nhiều thì trông ảnh sẽ càng nét. Trong bức ảnh này khi zoom lên 1200% ta sẽ nhìn rõ các điểm ảnh trông như thế này.

2. Có bao nhiêu loại độ phân giải

Không có con số cụ thể về số lượng độ phân giải, tuy nhiên theo một số tiêu chuẩn chung thì các kích thước độ phân giải được chia ra như sau

Các loại độ phân giải
Các bạn hãy nhớ các tên gọi của chúng để biết màn hình mình đang dùng có độ phân giải bao nhiêu, ví dụ với điện thoại Nokia 230 có độ phân giải QVGA tức là số điểm ảnh là 240×320, tương tự với độ phân giải 4K tức số điểm ảnh là 2160×3840

3. Độ phân giải ảnh hưởng như nào đến chất lượng ảnh?

Nếu bạn đã đọc đến đây và hiểu bản chất của độ phân giải thì chắc bạn cũng đã hình dung ra độ phân giải quyết định đến chất lượng ảnh như nào rồi. Tôi sẽ tóm tắt lại vài ý chính như sau:

Độ phân giải càng lớn thì càng có nhiều điểm ảnh, do đó ảnh sẽ càng nét, khi zoom to ra sẽ không dễ thấy được điểm ảnh, tức là cảm giác ảnh rất mịn và nét, ví dụ chụp chân dung và khi zoom ra chúng ta vẫn nhìn rõ từng cọng lông trên cơ thể.

4. Tổng kết một số điểm về độ phân giải

  • Độ phân giải là một thuật ngữ rộng và có thể có những ý nghĩa khác nhau khi được sử dụng trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau. Trong ngành công nghiệp máy tính và truyền thông, độ phân giải chủ yếu đề cập đến độ phân giải hiển thị và số phần tử hình ảnh (pixel hoặc đơn giản là điểm ảnh) có thể được hiển thị theo cả chiều ngang và chiều dọc của màn hình.
  • Độ phân giải trong trường hợp này sau đó sẽ đề cập đến số lượng pixel mà màn hình có thể tạo ra theo chiều ngang (chiều rộng) và chiều dọc (chiều cao). Biện pháp này cũng áp dụng cho hình ảnh kỹ thuật số.
  • Đối với âm thanh, độ phân giải đề cập đến độ sâu bit của bản ghi kỹ thuật số hoặc số lượng bit thông tin được lưu trữ trong mẫu. Điều này cũng tương quan trực tiếp đến chất lượng của bản ghi.
  • Đối với máy in, độ phân giải chỉ số chấm trên inch (DPI) của vật liệu mà máy in tạo ra, điều này cũng cho biết độ nhỏ và mịn của các chấm. DPI càng cao thì bản in sẽ càng sắc nét.
  • Đối với hình ảnh máy tính, độ phân giải thường được mô tả bằng pixel trên inch (PPI), là giá trị xác định có bao nhiêu pixel được hiển thị trên inch trong một bức ảnh nhất định. Lưu ý rằng điều này khác với độ phân giải màn hình (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau), xác định số lượng pixel có trong màn hình.
  • Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét và giá trị PPI càng cao vì có số lượng pixel cao hơn trên mỗi inch. Nếu có quá ít pixel trong một hình ảnh, chúng sẽ trông quá lớn và “cồng kềnh” nếu hình ảnh bị kéo căng, dẫn đến hình ảnh bị pixel hóa. Máy in không chuyên nghiệp thường in hình ảnh từ 200 đến 300 PPI, trong khi các thiết bị chuyên nghiệp thường có giá trị cao hơn, lên đến 600 PPI.
  • Độ phân giải hình ảnh là tổng số pixel được hiển thị bởi một hình ảnh kỹ thuật số được biểu thị bằng tỷ lệ chiều rộng và chiều cao. Ví dụ: một hình ảnh có độ phân giải 1920 x 1080, có tổng số 2.073.600 pixel – thường được gọi là hình ảnh “2 megapixel”.

Độ phân giải thường được sử dụng thay thế cho nhau như là “kích thước” của một hình ảnh, nhưng nó cũng thể hiện kích thước của màn hình, màn hình, màn hình hoặc TV (độ phân giải hiển thị) liên quan đến khả năng tập trung ánh sáng vật lý của nó. Màn hình HD có độ phân giải tối đa là 1920 x 1080 pixel, bằng một nửa độ phân giải của màn hình 4K (3840 x 2160 pixel). Thông thường, màn hình có độ phân giải cao hơn cũng có thể hỗ trợ một số màn hình nhỏ hơn.

Độ sắc nét của hình ảnh phụ thuộc vào kích thước của màn hình và độ phân giải của nó. Màn hình 27 inch có độ phân giải 2560 x 1440 pixel sẽ hiển thị hình ảnh rõ nét hơn màn hình có cùng kích thước nhưng có độ phân giải tối đa là 1920 x 1080 pixel vì PPI của nó đương nhiên sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cùng độ phân giải 2560 x 1440 pixel có thể trông bị khối hoặc bị mờ trong TV 60 inch lớn.

Ngoài ra, chất lượng bức ảnh hay chất lượng hiển thị trên màn hình còn bị ảnh hưởng bởi mật độ điểm ảnh, kích thước điểm ảnh, chúng ta sẽ tìm hiểu ở 1 bài viết khác. Nếu thấy bài viết có ích đừng quên đánh giá 5 sao và chia sẻ cho mọi người để ủng hộ team biết tuốt nhé! Chúc các bạn ngày càng có nhiều kiến thức thú vị!

 

Xem thêm:

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Tốc độ của máy tính và các yếu tố tác động đến nó

 

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: