Sự khác nhau giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Hiện nay, hai loại màn hình là màn hình cong và màn hình phẳng đang được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, ít người biết đến sự khác nhau giữa hai loại màn hình này cũng như ưu và nhược điểm giữa chúng. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu sự khác nhau của màn hình cong so với màn hình phẳng thông thường nhé!

Màn hình cong mang đến cảm giác chân thật hơn

Mục đích cơ bản nhất của màn hình là tạo cảm giác chân thực, sống động cho người xem. Với loại màn hình cong, bạn sẽ cảm thấy hình ảnh chân thật hơn vì có thể mô phỏng không gian 3 chiều tốt hơn màn hình phẳng.

cong và phẳng
Màn hình cong mang đến cảm giác chân thực hơn

Hơn nữa, khi sử dụng màn hình cong thì sẽ tạo ra ảo giác có tầm nhìn ngoại vi. Tầm hình ngoại vi là phần tầm rìa bên ngoài của tầm nhìn của chúng ta. Để cảm nhận rõ hơn thì chúng ta để ngón tay trước mắt rồi tập trung nhìn vào đó (giống cách làm mắt bị lé hồi nhỏ ấy) thì sẽ thấy xung quanh ngón tay mở đi hẳn.

Thông thường thì não của chúng ta luôn tự nhiên chấp nhận phần tầm nhìn bị mờ này. Nếu bạn dùng màn hình cong thì sẽ thấy hiệu ứng này nên sẽ đánh lừa não bộ là chúng ta đang nhìn hình ảnh thật ngoài đời nên sẽ có cảm giác chân thật hơn.

Màn hình cong giúp chúng ta đỡ mỏi mắt hơn

Về cơ bản thì hình ảnh hiển thị trên màn hình cong và màn hình phẳng đều bình thường, nhưng do giới hạn về vật lý nên anh em có thể hình thấy hình ảnh bên ngoài mép của màn hình phẳng có thể bị méo hơn hình ảnh ở phần trung tâm màn hình. Nguyên nhân là màn hình phẳng chiếu hình ảnh theo một hướng duy nhất về phía chúng ta mà thôi. Còn màn hình cong thì chiếu hình ảnh thẳng về mắt của người xem nên sẽ hạn chế tình trạng hình ảnh bị méo mó.

màn hình
Màn hình cong đỡ mỏi mắt hơn màn hình phẳng

Thông thường thì màn hình kích thước nhỏ thì sẽ ít bị méo hơn, nhưng lúc dùng màn hình có kích thước lớn khả năng anh em hình thấy hình ảnh bị méo càng tăng lên. Nếu hình ảnh không bị méo thì đôi mắt của chúng ta không cần phải căng lên để nhìn và não bộ thì không cần làm việc quá nhiều để điều chỉnh hình ảnh cho bớt méo.

Hơn nữa màn hình cong cũng sẽ phù hợp với tầm nhìn tự nhiên của mắt chúng ta hơn màn hình phẳng. Để giải thích về tương tác của màn hình cong với tầm tầm nhìn của mắt người rất là phức tạp nhưng bạn  có thể hiểu rằng độ cong sẽ giúp ánh sáng từ màn hình đi vào mắt chúng ta dễ dàng hơn, không cần phải cố gắng căng mắt ra mà nhìn.

Màn hình cong phù hợp với tầm nhìn của mắt hơn nên khi dùng màn cong sẽ có cảm giác màn hình cong rộng hơn so với màn hình phẳng. Ngoài ra, việc có màn hình cong phù hợp với tầm nhìn tự nhiên của mắt cũng sẽ giúp tăng cảm giác chân thật nữa.

Màn hình phẳng dễ lắp đặt hơn màn hình cong

tivi
Nhược điểm của màn hình cong là khó lắp đặt hơn

Màn hình cong sẽ khó gắn lên tường, và dù có gắn lên thì màn hình cũng sẽ nhô ra ngoài nhìn không được thẩm mĩ cho lắm. Chúng ta nên chọn vị trí nào không quá gần tường và gắn lên đế màn hình để có thể điều chỉnh, xoay trở dễ dàng hơn.

Hơn nữa, sử dụng màn hình cong dễ bị chóa sáng hơn màn hình phẳng vì thiết kế cong của mình. Bạn  nên đặt nguồn sáng cố định ở một góc nào đó không bị chói và tất nhiên là không quay màn hình về phía mặt trời nhé.

 

Xem thêm:

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Độ phân giải là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến chất lượng ảnh?

Tại sao máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình?

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: