Tại sao “Con hư tại bố”? Các ông chồng nên xem ngay để biết

Người ta vẫn nói “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Nhưng các ông bố hãy đọc ngay bài viết dưới đây để thấy bằng chứng “Con hư tại bố” là có thật. Nếu có những hành vi dưới đây, các bố hãy từ bỏ ngay để con được phát triển nhân cách hoàn hảo nhất.

Thói quen không lành mạnh của bố là nguyên nhân “Con hư tại bố”

Thói quen xấu của bố
Những thói quen xấu của bố trước mặt con ảnh hưởng đến tính cách sau này của con

Những thói quen không lành mạnh của bố như hút thuốc lá, uống rượu bia, ma tuý, cờ bạc… sẽ ảnh hưởng đến con trẻ. Bởi ngay từ những năm tháng đầu đời, chúng sẽ lấy bố mẹ làm gương trong tất cả mọi việc. Ngoài việc làm tăng nguy cơ bệnh tật và những hậu quả tiêu cực liên quan đến sức khỏe sau này thì đứa trẻ trong gia đình có bố nghiện rượu, thuốc, bia… cũng sẽ có nguy cơ nghiện những cái đó. Nó sẽ cao gấp 4 lần so với những em có bố bình thường khác.

Hay tranh cãi, không hoà thuận với vợ

Nếu từ nhỏ, con cái đã được học từ bố mẹ thế nào là yêu thương, làm thế nào để yêu thương thì sau này lớn lên, chúng sẽ trở thành những người sống tình cảm với vợ mình, con cái mình. Nếu một người bố không thấu hiểu vợ mình, thường xuyên lớn tiếng cãi nhau với vợ, thậm chí đánh vợ điều này sẽ khiến cho con trẻ sợ hãi, cảm xύc không ổn định. Lâu dần sẽ dễ khiến trẻ xuất hiện vấn đề về hành vi và sự mất cân bằng tâm lý. Đó chính là lí do để cho rằng “Con hư tại bố”. 

Bố mẹ cãi nhau
Vợ chồng tranh cãi nhau trước mặt con ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Để vợ đơn độc trong hành trình nuôi dạy con

Nhiều gia đình coi việc dạy dỗ con cái là việc của người mẹ. Tuy nhiên, nếu trong quá trình trưởng thành của trẻ, mức độ tham gia vào việc dạy con của người bố không cao, trẻ sẽ nghĩ bố không yêu chúng, từ đó làm nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý. Ngoài ra, những bé trai sẽ dễ thiếu đi sự mạnh mẽ còn các bé gái thì vô hình chung phải đảm nhiệm một phần vai trò của nam giới, mất đi tính khí của phái đẹp.

“Con hư tại bố” trong việc nói năng

Một đứa trẻ lớn lên bên cạnh người bố hay dùng những ngôn từ cục cằn, thô lỗ, bất lịch sự thì nó sẽ thấm vào con hằng ngày và lớn lên sẽ thành bản sao. Bạn thấy ngay việc trẻ nói trống không đó. Hãy xem lại cách nói chuyện và dạy con của bố mẹ.

Bao bọc con thái quá

Bố quá bao bọc con
Bao bọc con quá sẽ tạo cho trẻ sự tự ti

Nhiều người cha vì yêu thương mà muốn bảo vệ con, bao bọc con một cách tuyệt đối, ngăn cấm con không được làm điều này, không được làm điều kia vì lo con gặp sự cố, nguy hiểm. Tuy nhiên, sự bảo vệ thái quá sẽ huỷ hoại óc sáng tạo, sự táo bạo và trải nghiệm của con, khiến con nhút nhát, e dè và khó có thể đương đầυ với cuộc sống sau này.

Không giữ lời hứa với trẻ, nói những không làm được

Bố bắt con phải dậy sớm nhưng mình thì vẫn nằm cố trên giường. Bố bắt con phải đi ngủ sớm nhưng vẫn xem phim hoặc chơi điện thoại đến khuya… Trẻ sẽ thấy bất công và đặt ra câu hỏi: “Sao con phải làm thế trong khi bố không phải làm?”. Hoặc đơn giản bố hứa nhưng không giữ lời, thất hứa nhiều lần cũng làm ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ.

Những năm đầu đời của con rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách sau này. “Con hư tại bố” cũng không sai nếu bố có những biểu hiện trên mà không sửa. Hãy giúp con được hoàn hảo nhất về nhân cách cho tương lai.

Xem thêm:

Biến con ngoan thành con hư – sai lầm từ cách dạy của bố mẹ

Dạy con sai cách của bố mẹ khiến trẻ thụ động nhiều hơn

Học bí kíp dạy con thành tài của các tỷ phú Việt Nam

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: