Tại sao nên ngừng cho trẻ dưới 3 tuổi ăn bánh snack, bánh kẹo, socola và nước ngọt?

Rất nhiều cha mẹ hiện nay không ý thức được hậu quả của việc cho con trẻ ăn nhiều các loại bánh kẹo, bánh snack, socola, nước ngọt… Chính vì vậy vẫn có thói quen mua bánh kẹo, nước ngọt để bé ăn vặt hoặc thậm chí đối với những bé nhỏ chưa biết sử dụng tiền thì ba mẹ lại mua bánh kẹo, bánh snack để vào cặp cho bé đem đến lớp khi đi học. Tại sao nên ngừng ngay việc cho trẻ dưới 3 tuổi ăn bánh snack, bánh kẹo, socola và nước ngọt? Các bậc cha mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây để tốt cho con.

trẻ ăn ngọt
Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt

Tại sao trẻ dưới 3 tuổi nên ngừng việc ăn bánh snack, bánh kẹo, socola và nước ngọt?

Báo cáo gần đây tại Hội Nghị dinh dưỡng nhi khoa quốc tế, Gs.Bs. Huffman, ĐH California, Mỹ đã cho thấy:

“Nhiều hơn 20% các bé độ tuổi 6-8 tháng đã bắt đầu cho làm quen với các loại bánh ngọt, bánh snack (do cha mẹ hoặc người thân cho bé ăn chơi như “cho bé ăn thử xem bé có thích không”)”. Quá sai lầm cho chuyện “ăn thử tai hại này“.

Gs. Huffman nhấn mạnh việc ăn những thức ăn giàu đường hay nhiều muối này là đang làm bé rối loạn vị giác, dù chỉ 1 lần. Tự cha mẹ làm bé biếng ăn, làm bé kén ăn khi tự chính cha mẹ đưa cho bé ăn những món mà các chuyên gia dinh dưỡng không bao giờ khuyến khích cha mẹ làm điều này.

trẻ ăn bánh
Những thực phẩm như bánh snack làm hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả cho trẻ

Cũng theo báo cáo : “75% các bé Châu Á bắt đầu “nghiện” các loại thức ăn này khi bước sang 2 tuổi nếu giới thiệu chúng từ sớm”. Lại 1 cái sai nghiêm trong nữa mà cha mẹ Châu Á mắc phải là cứ nghĩ: bé ăn không tốt, thì cứ cho bé ăn lặt vặt mấy món này, bé có vẻ thích ăn.

Quá sai lầm cho suy nghĩ này, bé càng ăn lặt vặt mấy món giàu năng lượng từ chất béo trans-fat này (1 loại chất béo rất tệ cho tim mạch và não bộ các bé) làm các bé no, giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Bánh snack, bánh kẹo, socola và nước ngọt có thành phần dinh dưỡng nào tốt cho trẻ dưới 3 tuổi?

Không có chất dinh dưỡng nào mang lợi ích từ các loại trên. Ngược lại, các loại bánh này là có hàm lượng muối hoặc đường rất cao, lượng chất béo xấu rất cao (báo cáo của BBC Health cho thấy 1 bịch snack 35gram chứa 3 muỗng cafe dầu (15ml dầu) – hàm lượng dầu quá cao như vậy làm bé có các vấn đề tiêu hóa khi ăn là dễ hiểu).

nước ngọt
Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt

Hơn nữa, các loại snack không lành mạnh này còn chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bão quản. Đặc biệt các chất điều vị gồm các a-xít , do đó, gia tăng rối loạn vị giác của bé và tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ như thế nào?

Các bậc cha mẹ cần biết, việc trẻ dưới 3 tuổi  ăn quá nhiều đường và muối sẽ làm vị giác bé rối loạn, dẫn đến biếng ăn kéo dài, khó điều trị. Ngoài ra, còn gia tăng cao huyết áp nhi khoa và phát triển bệnh tim khi bé lớn.

Chậm phát triển trí não và gia tăng nguy cơ các bệnh khác do nhiều chất điều vị không khuyên dùng cho nhi khoa, nhưng các loại bánh snack này đều chứa các chất điều vị này.

trẻ ăn rau
Thay thế cho trẻ bằng những món ăn từ rau củ quả

Thay vì cho trẻ dưới 3 tuổi ăn các loại bánh kẹo ngọt trên thì bố mẹ có thể thay thế bằng những thực phẩm lành mạnh như các loại hạt ăn dặm như hạt bí, hướng dương, hạt goji, hạt hoa hồng đen; các loại trái cây không quá ngọt như bơ, chuối, dâu tây, thanh long,… để bé học mùi vị và lấy chất dinh dưỡng từ tự nhiên; sữa chua, phô mai; các loại bánh tự làm như cup-cake cà rốt, bí đỏ, khoai lang, hoặc xiên que trái cây hoặc tôm thịt cá.

 

Xem thêm:

Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn – sai lầm bố mẹ khiến con gặp nguy hiểm

Dạy con sai cách của bố mẹ khiến trẻ thụ động nhiều hơn

Tác dụng “bất ngờ” của nhai kẹo cao su: Người bệnh xì hơi nhiều hơn

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: