TikTok gây nghiện bởi chất Dopamine nhân tạo?

Tiktok xuất hiện sau nhưng đã trở thành ứng dụng được dùng phổ biến nhất hiện nay với hàng triệu lượt tải và hàng tỷ lượt xem mỗi ngày. 

Với những video ngắn, mới mẻ và độc đáo số lượng người dùng tham gia vào TikTok ngày càng tăng và đặc biệt là thế hệ Gen Z. 

Người ta ví Tiktok như một chất gây nghiện của giới trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng TikTok quá nhiều sẽ gây tác động xấu đến tâm lý và hành vi của người dùng.

Hãy cùng mình tìm hiểu xem Tiktok gây nghiện như thế nào? qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Sự bùng nổ và phát triển thần tốc của Tiktok

Được ra mắt tại Trung Quốc năm 2016 và chỉ mất 1 đến 2 năm để xâm nhập các thị trường khác, Tiktok đã trở thành ứng dụng được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Sự kết hợp giữa công nghệ và nội dung gây bất ngờ đã giúp Tiktok phát triển thần tốc và đạt đến số lượng người dùng khổng lồ. Có thời điểm đánh giá rằng sự xuất hiện của Tiktok đã giảm sút đáng kể người dùng ở nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Youtube.

Sự bùng nổ và phát triển thần tốc của Tiktok

Theo dữ liệu thống kê, Tiktok đang có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới và số lượng người dùng mới đăng ký hàng ngày vẫn đang tăng. Tiktok cũng đang trở thành một trong những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên cả App Store và Google Play.

Ngoài ra, Tiktok cũng đang trở thành kênh để tạo ra nguồn thu nhập với nhiều công việc mới như: Tiktoker, Influencer,.. hay cho các nghệ sĩ và doanh nghiệp. Tiktok cung cấp nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ và doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ trên mạng xã hội, giúp họ tiếp cận với đối tượng khách hàng mới.

Thuật toán của Tiktok hoạt động ra sao?

Thuật toán của Tiktok hoạt động ra sao

Thuật toán của Tiktok được thiết kế để tạo ra một trải nghiệm “tuyệt vời” cho người dùng. Nó sẽ phân tích các dữ liệu về những video ngắn có nội dung bạn xem nhiều lần, thả tym hay Follow để đề xuất các nội dung tương tự như vậy cho bạn.

Do đó mà nó luôn cung cấp các video bạn thích xem mà vô hình chung tạo thành một vòng lặp để giữ chân người dùng không thoát khỏi ứng dụng.

Sự đáng sợ của thuật toán Tiktok còn được nhiều nhà cảnh báo như gã giàu nhất hành tinh Elon Musk. Họ nói rằng người dùng tại Trung Quốc sử dụng thuật toán khác để giúp xem những Video bổ ích và kích thích học tập cũng như phát triển bản thân.

Còn tại các quốc gia khác như Việt Nam, bạn sẽ sử dụng thuật toán ưu tiên các video có nội dung vô bổ, thậm chí là khiêu dâm và bạo lực. Dù rằng việc này chưa được chứng minh nhưng nhìn vào cách nhiều quốc gia chặn không cho Tiktok sử dụng ở quốc gia của họ thì đây có lẽ là vấn đề cần được quan tâm.

Tại sao các Video Ngắn của Tiktok gây nghiện nhờ Dopamine

Tại sao các video ngắn của Tiktok gây nghiện

Bộ não của con người hoạt động theo hệ thống phần thưởng. Khi trải nghiệm những thứ mới mẻ và thích thú nó sẽ giải phóng Dopamine khiến con người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Sau đó sẽ thúc đẩy các hành vi tương tự để đạt được Dopamine.

Các Video ngắn trên Tiktok sử dụng kỹ thuật quản lý tâm lý và định hướng tư duy của người dùng. Nó luôn đề xuất các nội dung phù hợp với tâm lý, sở thích và sự quan tâm của người dùng và luôn cập nhật nội dung mới.

Điều này khiến cho não tiết Dopamine liên tục trong suốt quá trình dùng tik tok và hiểu rằng đây là cách tốt để tạo ra Dopamine để duy trì cơ thể ổn định. Từ đó tạo nên cảm giác Nghiện TikTok.

Việc sử dụng thuật toán của Tiktok khiến cơ thể con người tiết quá nhiều Dopamine và giảm sự tập trung, tăng cảm giác mệt mỏi khi làm các hoạt động khác. Xem tiktok nhiều và liên tục có thể gây ra nhiều hệ lụy và đặc biệt ảnh hướng đến thế hệ Trẻ.

Ảnh hưởng của Tiktok đến thế hệ trẻ

Ảnh hưởng của Tiktok đến thế hệ trẻ

Tiktok có sự ảnh hưởng rất lớn đến người dùng và đặc biệt là thế hệ trẻ. Tiktok ảnh hưởng phong cách, xu hướng và đặc biệt là ảnh hưởng đến tư duy và lối sống của giới trẻ.

Tiktok là nơi biến những người có năng lực lẫn không có năng lực trở thành những người được nhiều người biết đến. Thậm chí họ tự phong mình là nghệ sĩ và có tác động to lớn đến nhiều người theo dõi khác.

Hiện tại ở Việt Nam có những người dùng TikTok có độ tuổi nhỏ, thậm chí từ 7 tuổi. Đây là lứa tuổi chưa hình thành lối suy nghĩ độc lập và dễ bị ảnh hưởng bởi những hành vi của người khác.

Thống kê còn chỉ ra rằng việc sử dụng TikTok quá nhiều có thể làm gây ra triệu chứng tự ti và so sánh với người khác. Việc mất quá nhiều thời gian trên Tiktok có thể gây các rối loạn trong việc quản lý thời gian và sức khỏe tinh thần.

Nhưng nếu chỉ nhìn về mặt có hại của Tiktok thì cũng không phải, đây là nơi để mọi người chia sẻ kiến thức, xây dựng thương hiệu cá nhân và học hỏi từ nhiều người khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là biết cách tận dụng Tiktok cho các mục đích có ích.

Lời kết:

TikTok trở thành ứng dụng mạng xã hội được yêu thích nhất nhưng lại đang gây nghiện cho nhiều người dùng. Việc sử dụng TikTok mà không hiểu gì về tác hại mà nó mang lại sẽ đem đến hệ lụy xấu đến tâm lý và hành vi của người dùng.

Đặc biệt là thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của một quốc gia. Đây là cách để hủy hoại một dân tộc mà không cần đến súng đạn. Hãy là một người dùng thông minh và biết cách lợi dụng TikTok như một công cụ hữu ích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình trả lời sớm nhất!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Mạn đàm về cuộc chiến giữa các sàn TMĐT khi Tiktok xuất hiện

Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

Ảnh hưởng to lớn của Dopamine tới cơ thể và cuộc sống?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: