Tôm hùm giao tiếp với nhau bằng cách nào?

Trong thế giới động vật có những sự thật thú vị mà chúng ta không hề biết. Ví dụ như cách tôm hùm giao tiếp với nhau. Những chú tôm hùm có cách giao tiếp khác thường. Thay vì tạo ra tiếng động hoặc cử chỉ, họ nhìn trộm nhau. Bài viết dưới đây sẽ “phơi bày” sự thật thú vị về cách những con tôm hùm giao tiếp.

Tôm hùm giao tiếp bằng cách tè vào mặt nhau

Tôm hùm giao tiếp một cách độc lạ. Loại động vật này có hai bladder nằm ở hai bên đầu. Ngay dưới mắt chúng có các vòi phun nước tiểu nhỏ dùng để phun chất tiểu vào nhau. Nước tiểu phun ra chứa một thông điệp hóa học có thể truyền đạt nhiều thứ khác nhau, bao gồm nhận biết đơn giản, gây hấn và hấp dẫn. Chính vì vậy mà tôm hùm sẽ giao tiếp bằng cách đi tiểu vào nhau.

Cách giao tiếp của tôm hùm
Tôm hùm có cách giao tiếp với nhau độc lạ: Đó là đi tiểu vào nhau

Tôm hùm “tè ra” ở mặt. Nước tiểu đến từ các tuyến ăng ten nằm gần râu. “Chúng là những đốm nâu xanh”. “Chúng thực sự trông giống như hai mẩu gỉ mũi (snot), đó là cách tốt nhất để mô tả chúng. Muốn thị sát, bạn sẽ phải mở chúng ra”. Tôm hùm phun tiểu vào nhau cả khi chiến đấu và tán tỉnh.

Tôm hùm
Tôm hùm phun tiểu vào nhau cả khi chiến đấu và tán tỉnh.

Sự “tán tỉnh” nhau ở tôm hùm

Nói đến việc “tán tỉnh” nhau ở tôm hùm thì đây là một điều khá thú vị và phức tạp. Để thu hút một con đực, con cái sẽ tới nơi trú ẩn của anh ta một vài lần và phun nước tiểu tẩm pheromone vào chỗ đó, điều đó giúp anh chàng cảm thấy thư giãn. Vì tôm hùm là loài ăn thịt đồng loại, nên pheromone đang nói với anh chàng hai điều: “Tôi đang kỳ sinh sản” và “Đừng có dại ăn thịt tôi!”.

Con tôm hùm giao tiếp với nhau
Tôm hùm giao tiếp, tán tỉnh nhau theo cách thức riêng của nó

Sau đó, khi chàng đã “say tình”, nàng sẽ di chuyển vào nơi trú ẩn của chàng và tự lột xác, lúc đó chàng ta sử dụng cặp bơi đầu tiên (ở con đực chúng cứng và giống như xương và được gọi là gonepads) để phóng tinh trùng cho cô nàng. Nàng sẽ ở trong nơi trú ẩn của chàng thêm 10 ngày nữa cho đến khi lớp vỏ mới cứng lại. Sau đó, trở lại cuộc sống của chính mình.

Ngoài ra, bạn có biết rằng, giống như ruồi nhà, tôm hùm nếm mùi bằng chân của chúng không?

 

Xem thêm:

Tôm Hùm và những khả năng có 1-0-2

Phong lan mặt khỉ – loài hoa mang linh hồn của động vật

 

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: