Tuổi thọ của loài mèo trung bình là bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo trung bình là bao nhiêu? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Nhiều cuộc tranh luận khác nhau về tuổi thọ của chúng diễn ra. Tuy nhiên, vẫn rất ít người xác định đúng tuổi thọ của mèo. Bởi khi nuôi thời gian sống của chúng khá thất thường phải không nào. Bài viết dưới đây Biết Tuốt sẽ chia sẻ tới các bạn tuổi thọ trung bình của mèo. Cũng như bật mí cho các bạn biết cách cách kéo dài tuổi thọ cho mèo. Cùng theo dõi nhé!

Loài mèo sống được bao lâu?

Mèo sống trong bao lâu
Mèo sống trong bao lâu

Loài mèo với đặc tính nhanh nhẹn, mềm mại, có độ dẻo dai. Chính vì vậy mà tuổi thọ của mèo được xác định là khá cao. Thông thường trên khoảng 25 năm lận đấy.

Nhưng con số trên giờ đây đã ở mức phổ biến. Bỏii thực tế đã có những “cụ mèo” vượt qua mức này và ghi tên mình vào danh sách những cụ mèo già nhất thế giới.

Tiêu biểu như Rubble ở Exeter, nước Anh được xem là “cụ” mèo già nhất thế giới khi được tổ chức lễ “mừng thọ” tuổi 30 cho mình vào năm 2018 (30 năm của con người tương đương với 138 tuổi, tính theo tuổi mèo đấy nhé).

Ngoài ra tuổi của mèo còn phụ thuộc vào từng giống mèo và cách chăm sóc mèo của mỗi người. Nếu chăm sóc tốt và bài bản, chú mèo của bạn có thể sống tận 32 năm như kỷ lục đã được xác nhận.

Quá trình phát triển của mèo qua từng giai đoạn

Vòng đời của loài mèo
Vòng đời của loài mèo

Vòng đời của loài mèo trải qua những giai đoạn sau:

  • 5 – 12 ngày: là giai đoạn mèo mở mắt và tập thích nghi với môi trường sống.
  • 15 – 20 ngày: mèo có thể đi, trườn khắp nhà và bắt đầu khám phá mọi thứ.
  • 3 – 4 tuần: bắt đầu biết nhai, gặm các đồ vật, có thói quen đi vệ sinh đúng nơi
  • Ngoài 6 tuần tuổi: mèo con cai sữa mẹ và ăn các thức ăn dành riêng cho mèo. Chơi đùa ở trên cao như leo trèo và đi chơi xa hơn.
  • 6 tháng: mèo bắt đầu mọc răng, có thể sống tách biệt với mèo mẹ.
  • Trên 1 năm: mèo có dấu hiệu của động dục và bắt đầu chu kỳ sinh con. Nếu không muốn mèo sinh sản thì bạn có thể triệt sản để mèo khỏe mạnh, tránh các bệnh liên quan đến đường sinh dục.
  • 6 – 8 năm: mèo bắt đầu già và chậm chạp hơn. Có trường hợp bị mắc bệnh béo phì hay răng dần ố vàng.
  • Trên 12 năm: mèo có dấu hiệu loạng choạng và yếu hơn hẳn, ăn ít và cần cho mèo ăn những thức ăn dễ tiêu.
  • 15 – 16 năm: đây là giới hạn trung bình của mèo. Thời điểm này mèo dễ mắc các bệnh về tim, gan,… sức khỏe cực kỳ yếu.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Cách tăng tuổi thọ của mèo
Cách tăng tuổi thọ của mèo

Tuổi thọ của mèo thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, việc chăm sóc, nuôi dưỡng là vô cùng quan trọng.

Để tăng tuổi thọ trung bình mèo, bạn nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng, không gian sống xung quanh cho chúng. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng về lượng và chất. Mèo thì nên bổ sung các loại thức ăn chứa đạm, vitamin dễ tiêu hóa.

Tuyệt đối không ăn các thực phẩm ôi thiu, hết hạn sử dụng,..

Tuy nhiên, các sen cũng cần chú ý tới cân nặng của các bé. Hạn chế ăn chất béo quá nhiều. Đặc biệt, nên cho mèo vận động thường xuyên bằng cách chơi đùa cùng các bé. Hoặc bạn có thể dẫn các bé đi dạo vào sáng sớm, chiều tối,.. Nâng cao tinh thần khi vui chơi, âu yếm, vuốt ve cho các bé cưng. Tạo cho các bé tinh thần vui vẻ cũng là giải pháp tốt cho việc tăng tuổi thọ nhé.

Đừng quên tiêm phòng định kỳ cho mèo. Chăm sóc tốt trong cuộc sống hằng ngày từ việc ăn, uống, ngủ nghỉ và vệ sinh cơ thể, không gian sống.

Như vậy, với một chế độ chăm sóc hợp lý từ tinh thần tới vật chất thì chắc chắn sẽ giúp bạn kéo dài thời gian gắn bó cùng các bé cưng hơn.

Xem thêm:

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Mèo ngủ bao nhiêu lâu trong cuộc đời của chúng?

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: