Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Mang trong mình một dòng máu của kẻ săn mồi, khi về đêm loài mèo thường đi săn và kiếm ăn. Để có nhiều năng lượng cho việc đuổi bắt con mồi, mèo dành toàn bộ thời gian ban ngày để ngủ. Mặc dù mèo nhà nuôi được chú trọng chăm sóc việc ăn uống nên chúng không cần phải đi săn  để kiếm ăn như tổ tiên của mình ngày xưa , mèo nuôi vẫn duy trì bản năng sinh tồn vốn có này. Mèo rất nghịch ngợm trong khoảng thời gian từ lúc chiều tối đến lúc sáng sớm ngày hôm sau.

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

                                  Những chú mèo

Loài mèo ăn đêm

Loài mèo hoạt động vào ban đêm sẽ giảm nguy cơ bị ăn thịt . Cũng có thể do ban ngày nhiệt độ quá nóng và sự cạnh tranh của một số các loài động vật khác nên ban ngày loài mèo thường ngủ . Về đêm tất cả các giác quan của loài mèo đều  phát triển cao như thị giác, xúc giác, thính giác, khướu giác và đặc biệt hơn tất cả là khả năng cảm nhận mọi thứ xung quanh. Với điểm đặc biệt này có thể giúp loài mèo dễ dàng lẩn tránh kẻ thù

Mèo ngủ nhiều do tuổi tác của chúng

Khả năng hoạt động của mèo quuyết định chính vào tuổi tác. Bé mèo mới sinh có thể ngủ suốt cả ngày trong mấy tuần tuổi đầu . Mèo trưởng thành sẽ ngủ ít hơn mèo con dưới 1 tuổi. Mèo lớn từ 7 tuổi trở lên hoạt động chậm chạp và ngủ nhiều hơn so với lứa ít  hơn 7 tuổi . chúng dễ ngủ và ngủ lâu hơn những con mèo bình thường khác vì vấn đề sức khỏe cũng như chứng viêm khớp làm tổn thương các khớp của chúng làm mèo khó di chuyển.

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

                                            Mèo trưởng thành

Buồn chán vì không có ai đùa cùng

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Những bé mèo cưng không phải lúc nào cũng thích thú cuộc sống trong nhà, nhất là lúc chúng ta bận rộn các bé phải ở trong nhà một mình. Chúng buồn chán sẽ ngủ nhiều hơn so với lúc chúng ta ở cạnh trêu đùa nó phải hoạt động nhiều. Để giúp bé mèo không cảm thấy buồn , chúng ta nên mua cho mèo nhiều loại đồ chơi để khi vắng  nhà các bé chơi. Đồ chơi của chúng nên chạy bằng pin và di chuyển tự động được vì mèo rất thích chơi đuổi bắt. Cũng  giống như con người, loài mèo rất thích tìm chỗ để ngủ vào những ngày mưa gió sấm chớp.

Bệnh tật cũng là một lí do khiến chúng thích ngủ

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Nếu mèo cưng của bạn có dấu hiệu ngủ nhiều bất thường, hoặc tỉnh dậy trong trại thái lờ đờ mệt mỏi , bạn nên đưa bé mèo của mình đi khám sức khỏe ở trạm thú y gần nhất ngay. Đó có thể là dấu hiệu của việc chú mèo mắc một vài bệnh như thiếu máu hoặc bệnh cường giáp ở loài mèo.

Chứng thừa cân ở các bé mèo

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Cân nặng lớn sẽ khiến cho chú mèo di chuyển chậm chạp và ít hoạt động hơn. Cân nặng tác động trực tiếp đến giấc ngủ của loài mèo và nó góp phần làm cơ thể chúng thừa cân hơn , có nhiều bệnh tật sảy ra với chúng . Lúc này bạn nên tham vấn các bác sĩ thú y để có một  chế độ ăn phù hợp cho bé mèo cưng của mình.

Tại sao loài mèo hay quậy phá vào ban đêm

Tại sao Mèo lại có thói quen ngủ ngày đêm thức?

Loài mèo ngủ rất nhiều bởi vậy mỗi lúc chúng không ngủ, chúng sẽ trở nên rất năng động và tinh nghịch. Những chuyện như này sẽ thường xảy ra vào ban đêm khi bạn đã đi ngủ. Nếu bé mèo nhà bạn cố gắng đánh thức bạn đơn giản nó có thể muốn bạn chơi cùng hoặc là cho chúng ăn cũng có thể là cho chúng đi vệ sinh . Mèo con có thể rất năng động chúng khiến cho chủ nhân trở nên tức giận vì mất giấc ngủ . Tổ tiên của mèo nhà chúng ta là mèo rừng châu Phi , loài mèo này hoạt động chủ yếu là về đêm. Việc thuần hóa theo cuộc sống của con người đã làm thay đổi đối với loài mèo, khiến chúng trở nên năng động hơn (thức nhiều hơn vào ban ngày), nhưng hầu hết tất cả các bé mèo vẫn thức dậy ít nhất hai lần trong một đêm.

 

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến cho loài mèo sợ nước là gì ?

Tuổi thọ của loài mèo trung bình là bao nhiêu?

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mèo thở khò khè?

Mèo ngủ bao nhiêu lâu trong cuộc đời của chúng?

Con ngựa nhỏ nhất thế giới có kích thước chỉ bằng một con chó

Giống gà đen cực hiếm có giá cực đắt trên thế giới

Giải thích “Tại sao mồ hôi của Hà Mã lại có máu?”

 

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: