10 tính năng đầu tiên xuất hiện trên điện thoại di động

Điện thoại di động đến thời điểm này hầu như ai cũng có, từ đứa trẻ con mới học cấp 1 đến những ông bà già 80 tuổi, nó dần trở thành 1 phần tất yếu của cuộc sống, và với những chiếc điện thoại di động hiện nay, nó được trang bị thêm nhiều tính năng mà kiêm nhiệm luôn cả của các thiết bị khác. Việc chụp ảnh, quay phim, nghe nhạc, gửi email, soạn thảo văn bản, trình chiếu…. tất cả đều có trong 1 chiếc điện thoại nhỏ xíu.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, đâu là chiếc điện thoại đầu tiên có camera, điện thoại đầu tiên có wifi? 3g? hay điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Điện thoại đầu tiên có camera:

Theo từ điển mở Wikipedia, Samsung SCH-V200 là chiếc điện thoại đầu tiên được tích hợp camera. Một số lập luận khác thì cho rằng Sharp J-SH04 là sản phẩm đi tiên phong. Trên thực tế, Kyocera VP-210 mới chính xác là “người được chọn” với màn ra mắt hồi đầu năm 1999 tại Nhật Bản.

Chi tiết hơn, Kyocera VP-210 được trang bị một camera trước 0.11 MP đi kèm màn hình màu LCD 2 inch. Ở thời điểm năm 1999, nó có giá là 335 USD (7.79 triệu đồng).

Kyocera VP-210 Điện thoại đầu tiên có camera
Kyocera VP-210 Điện thoại đầu tiên có camera

Trong khi đó, Samsung SCH-V200 sở hữu camera sau 0.35MP và có thể chụp 20 ảnh. Tuy nhiên, để chia sẻ ảnh, bạn phải kết nối thiết bị với máy tính, điều bạn không cần làm nếu dùng Sharp J-SH04. Tuy nhiên, chiếc điện thoại của Sharp có độ phân giải camera thấp hơn (0.11 MP).

Ngày nay, một số mẫu smartphone đã được trang bị ống kính 48 MP và thậm chí các mô-đun máy ảnh 64 MP đã xuất hiện. Rất có thể, số MP sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

2. Điện thoại đầu tiên có tích hợp 2 camera:

Có khá nhiều thông tin trên mạng và mỗi trang đưa 1 thông tin khác nhau, nhưng qua tìm hiểu ở 1 số báo chính thống thì mình tìm được chiếc điện thoại 2 camera đầu tiên đó là Samsung SCH-B710 – B710 ra mắt vào tháng 4/2007, có 2 camera 1.3MP, dùng màn hình 2.2″ QVGA với thiết kế xoay trượt rất thịnh hành ở thời điểm đó. Và nó ra mắt 2 tháng trước khi Iphone đầu tiên ra đời

Samsung SCH-B710 là chiếc điện thoại 2 camera đầu tiên 1
Samsung SCH-B710 là chiếc điện thoại 2 camera đầu tiên

3. Điện thoại đầu tiên có tích hợp 3 camera:

Không phải Samsung, Xiaomi hay Apple như các bạn tưởng mà LG mới là hãng đầu tiên ra mắt smartphone ba camera với model: LG V40 ThinQ.

LG V40 ThinQ là chiếc điện thoại 3 camera đầu tiên
LG V40 ThinQ là chiếc điện thoại 3 camera đầu tiên

Vào tháng 10.2018, LG V40 đã thay đổi cuộc chơi bằng cách cung cấp một thiết lập với ba camera ở mặt sau. Trong thực tế, đây không phải là điện thoại đầu tiên cung cấp bố trí ba camera ở phía sau, với Huawei P20 Pro ra mắt vào đầu năm đó. Tuy nhiên, đây là điện thoại đầu tiên cung cấp bộ ba camera chính, zoom và siêu rộng tiêu chuẩn hiện nay. Trong khi đó, P20 Pro chọn kết hợp camera chính, zoom và đơn sắc chưa được sử dụng bởi các công ty khác trong ngành.

3. Điện thoại đầu tiên có tích hợp 4 camera:

Cuối năm 2018, Samsung giới thiệu mẫu Galaxy A9 tại sự kiện được diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia). Model này sở hữu hệ thống 4 camera sau đầu tiên trên thế giới và màn hình lớn 6,3 inch.

Galaxy A9 với 4 camera sau
Galaxy A9 với 4 camera sau

Theo đó, cụm camera của máy bao gồm một camera chính 24 MP, khẩu độ f/1.7, một camera tele 10 MP, khẩu độ f/2.4 có khả năng zoom quang 2x, một camera 8 MP có góc siêu rộng 120 độ và một camera xóa phông 5 MP. Đồng thời, camera trước của máy có độ phân giải 24 MP, khẩu độ f/2.0.

Galaxy A9 với 4 camera sau kính tràn viền
Galaxy A9 với 4 camera sau kính tràn viền

Galaxy A9 là sản phẩm mới nhất thuộc dòng A cận cao cấp của hãng. Máy được trang bị màn hình tràn viền 6,3 inch Full HD, sử dụng tấm nền Super AMOLED. Màn hình của máy không chạy theo xu hướng khuyết đỉnh như trên iPhone hay các đối thủ Android khác.

3. Điện thoại đầu tiên có tích hợp 5 camera:

Galaxy A72 sẽ là điện thoại Samsung đầu tiên sở hữu cụm 5 camera sau với cảm biến chính 64MP, dự kiến ra mắt trong năm 2021

Theo một thông tin chia sẻ, Samsung đã có kế hoạch ra mắt Galaxy A72 trong nửa đầu năm 2021 và mới được lên kế hoạch vào ngày 19/03/2021. Điểm nổi bật nhất của chiếc máy này sẽ là cụm camera sau với 5 ống kính, bao gồm: Camera chính 64 MP, ống kính góc siêu rộng 12 MP, ống kính tele 8 MP với zoom quang 3x, camera macro 5 MP và một cảm biến 5 MP. Thiết bị cũng sở hữu camera selfie lên tới 32 MP.

 

4. Điện thoại đầu tiên có mạng 3G

Motorola A820 đầu tiên có 3G
Motorola A820 đầu tiên có 3G

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về chiếc điện thoại 3G đầu tiên. Một số thiết bị được đưa vào danh sách này là điện thoại của NEC và Panasonic được ra mắt vào năm 2001 tại Nhật Bản. Tại Anh, chiếc Motorola A820 ra mắt năm 2002 chính là chiếc điện thoại 3G đầu tiên được bán chính thức.

Thậm chí, chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào năm 2007 cũng không được trang bị 3G.

 

4. Điện thoại đầu tiên có mạng 4G

HTC Max 4G chính là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có 4G được ra mắt lần đầu tại Nga vào cuối 2008. Máy chạy nền tảng Qualcomm 528MHz và Windows Mobile, 288MB RAM và 8GB ROM.

Nếu tính tại Mỹ, danh hiệu này thuộc về HTC Evo ra mắt đầu tiên vào năm 2010. Thiết bị chạy nền tảng Snapdragon 1GHz và Android 2.1 Eclair, màn hình 4.3 inch, độ phân giải 480 x 800.

HTC Max 4G đầu tiên có 4G
HTC Max 4G đầu tiên có 4G

5. Điện thoại đầu tiên có 5G

Công nghệ 5G đã xuất hiện và thu hút được nhiều sự chú ý của nhiều người vào những ngày cuối của MWC 2016. Mặc dù vậy, chắc chắn phải mất hàng năm nữa, công nghệ này mới thực sự phổ biến và đưa ra khai thác thị trường.
Công nghệ 5G cho phép các thiết bị có thể đạt tốc độ kết nối lên đến hàng Gigabit, vượt xa tốc độ 4G hiện nay. Đây cũng chính là tên của thiết bị: ZTE Gigabit. Điều này sẽ khiến tương lai của truyền hình trực tiếp thực tế ảo phát triển lên một tầm cao mới.

ZTE Gigabit là chiếc điện thoại đầu tiên chạy 5G với tốc độ khủng khiếp
ZTE Gigabit là chiếc điện thoại đầu tiên chạy 5G với tốc độ khủng khiếp

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thiết bị mang nhiều tính trình diễn của ZTE, bởi lẽ hiện nay trên thế giới chưa có nhà mạng nào đủ sức đáp ứng yêu cầu trên của thiết bị. Đây chỉ được coi là một bước tiến mới của công nghệ 4G trong thực tiễn mà thôi. ZTE cũng không cung cấp thêm thông tin về cách đạt được tốc độ đó cũng như vị trí thử nghiệm đã đạt được.

6. Điện thoại đầu tiên chống nước:

2005 là năm đầu tiên đón nhận làn sóng “điện thoại chống nước”, với người đi đầu là Casio Canu 502S. Chiếc điện thoại này đánh dấu sự hợp tác giữa 2 thương hiệu hàng đầu lúc bấy giờ là LG và Casio. Nó được trang bị màn hình LCD 2,2-inch, camera 1,3 MP, cùng khả năng nghe nhạc MP3 khá ấn tượng.

Casio Canu 502S là chiếc điện thoại chống nước đầu tiên
Casio Canu 502S là chiếc điện thoại chống nước đầu tiên

Sau này có rất nhiều smartphone có chức năng chống nước nhưng các bạn hãy lưu ý, tính năng là thế nhưng tất cả các hãng đều không nhận bảo hành khi bị nước vào, vì vậy đừng nghịch dại nha!

7. Điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay:

Chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị cảm biến vân tay là Pantech GI100, ra mắt năm 2004. Phải 3 năm sau đó (2007), Toshiba mới cho ra mắt thêm G500 và G900 cũng được trang bị cảm biến vân tay.

Pantech GI100 là điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay
Pantech GI100 là điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay

Tại Mỹ, Motorola Atrix là chiếc điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay được bán ra vào năm 2011.

iPhone 5S ra đời năm 2013 là chiếc iPhone đầu tiên được Apple trang bị cảm biến vân tay touch ID.

8. Điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng:

Danh hiệu đó thuộc về chiếc điện thoại chẳng ai nhớ đến: LG PRADA. Được ra mắt vào năm 2006, trước cả iPhone 1 năm, LG đã trình làng chiếc LG Prada hợp tác cùng hãng thời trang nổi tiếng thế giới – Prada. Đây là chiếc điện thoại di động màn hình cảm ứng điện dung đầu tiên trên thế giới.

LG PRADA là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng
LG PRADA là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng

Chiếc máy này tuy được ra mắt gần 1 thập kỷ trước nhưng thiết kế của nó khá tương đồng với những máy bây giờ. Mặt lưng nhựa, mặt trước trước kính cùng 3 nút bấm. Camera được làm bằng kim loại. Nhưng thiết kế và chất liệu của LG Prada này lại không hề tương xứng với cái tên Prada của nó, người dùng không hề cảm thấy sự cao cấp khi sử dụng chiếc điện thoại.

Màn hình cảm ứng điện dung 3 inch tỉ lệ 5:3, bộ nhớ trong 8MB cùng với khe thẻ nhớ 2GB, camera sau 2MP, có đèn LED hỗ trợ, kết nối 2G, bluetooth 2.0, FM radio, USB 2.0, pin 800 mAh. Cấu hình này có vẻ là khá đỉnh cao ở thời điểm 2006. NHƯNG, chiếc máy này không hề có kết nối WIFI. Một chiếc điện thoại cao cấp có mức giá 849$ vào thời điểm 2006 lại không hề có kết nối WIFI khi mà wifi lúc đó đã là là một phương thức kết nối phổ biến.

9. Điện thoại đầu tiên có “Tai Thỏ”

Tai thỏ vài năm trở lại đây gần như trở thành trào lưu khi các hãng điện thoại đua nhau phát triển, như ai là người đi đầu? Đây có vẻ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất khi thảo luận về “tai thỏ”. Được biết, Essential Phone, được ra mắt vào năm 2017, là một trong những chiếc smartphone đầu tiên sử dụng thiết kế khuyến khuyết này với việc trang bị máy ảnh ở phía trên màn hình. Nhưng người đầu tiên làm điều đó chính là Sharp Aquos S2.

Sharp Aquos S2 là chiếc điện thoại đi đầu trong trào lưu tai thỏ
Sharp Aquos S2 là chiếc điện thoại đi đầu trong trào lưu tai thỏ

Theo Phone Arena dẫn lại, Essential PhoneSharp Aquos S2 có đặc điểm thiết kế chung, đó là vùng tai thỏ của chúng đơn giản chỉ có một camera trước.

Một chiếc điện thoại khác có điểm chung với hai loại điện thoại này là Sharp Aquos Crystal. Aquos Crystal ra mắt vào năm 2014 và đã có viền bezel mỏng đáng kinh ngạc tại thời điểm đó. Sharp đã chọn sử dụng khung bezel phía dưới để chứa camera selfie nhằm giữ sự toàn vẹn của màn hình.

10. Điện thoại đầu tiên có nhận diện khuôn mặt:

Từ 2011, Google đã mang tính năng “Face Unlock” lên Ice Cream Sandwich, cho phép người dùng Android có thể mở khóa bằng camera mặt trước. Dù không một OEM nào đưa công nghệ này lên sản phẩm cuối, Google cũng đã kịp đưa Face Unlock lên Galaxy Nexus, một trong những chiếc smartphone đóng phần quan trọng vào sự trỗi dậy của Samsung trên chiến trường di động toàn cầu.

Galaxy Nexus đầu tiên có face ID
Galaxy Nexus đầu tiên có face ID

Đến 2017, khi Samsung đã trở thành nhà sản xuất smartphone đứng đầu thế giới, công nghệ nhận diện khuôn mặt lại trở lại trên những chiếc Galaxy đình đám nhất: Galaxy S8 và Galaxy Note8. Bạn đừng nhầm: chúng tôi đang nói đến công nghệ nhận diện khuôn mặt thực sự chứ không phải là Iris Scanner (nhận diện mống mắt), một phương thức mở khóa rất giống với nhận diện khuôn mặt.

Kết luận:

Trên đây là bài tổng hợp những “lần đầu tiên” của điện thoại di động, đánh dấu những bước phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, nếu thấy hay đừng quên share cho mọi người cùng đọc nhé. Và nếu có ý kiến gì hãy cmt bên dưới cùng thảo luận!

Nguồn: https://biettuot.info/

Camera nhỏ nhất thế giới, quay video 200 X 200PX 30 FPS

Lịch sử phát triển mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

Cách kiểm tra số điện thoại Viettel đang sử dụng

Các chặng đường phát triển của máy vi tính

Lí do, nguyên nhân mà điện thoại của bạn phát nổ?

4.9/5 (15 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: